Nếu giỏi viết lách thì chúng ta có thể làm những công việc gì? Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 12 nghề nghiệp lấy viết lách làm một trong những kỹ năng chính mà bạn có thể theo đuổi. Nghề viết lách khác với những nghề khác ở chỗ nó không có một công thức sẵn. Nếu bạn muốn làm kỹ sư, bạn lấy bằng kỹ thuật. Nếu bạn muốn làm y tá, bạn học chương trình điều dưỡng. Nhưng nếu bạn muốn làm ký giả (người viết), con đường của bạn thường không rõ ràng. Vì nó tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp cụ thể mà bạn chọn. Dưới đây là 12 nghề liên quan đến viết:

Truyền thông doanh nghiệp (corporate communications)

Hiểu nôm na là đảm bảo rằng hình ảnh của doanh nghiệp luôn tốt đẹp trong mắt công chúng bằng cách lập kế hoạch truyền thông, làm thông cáo báo chí, newsletter, quảng cáo, vân vân.

Yêu cầu: Quan hệ rộng rãi với các cơ quan truyền thông, có kỹ năng viết lách và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Viết tài liệu kỹ thuật (technical writer)

Nhiệm vụ là tạo ra các tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị điện tử, phần mềm, và những văn bản chuyên ngành khác.

Yêu cầu: Am hiểu về một lĩnh vực nào đó (như hành chính nhân sự hoặc phát triển phần mềm chẳng hạn), có khả năng chuyển đổi những thông tin khô khan thành lời văn súc tích, dễ hiểu mà vẫn chính xác.

Đây là công việc rất có triển vọng, được dự đoán là phát triển mạnh từ nay đến 2026 (theo trang Trade Schools).

Biên kịch

Nhiệm vụ: Viết kịch bản phim điện ảnh, chương trình truyền hình, sân khấu hoặc các video trên YouTube.

Yêu cầu: Biết viết kịch bản, biết xây dựng nhân vật, tình huống, viết thoại. Thái độ cởi mở khi đón nhận những phê bình mang tính xây dựng. Một biên kịch thường mất nhiều thời gian sửa kịch bản hơn là viết kịch bản.

Tiểu thuyết gia

Nhiệm vụ: Viết tiểu thuyết, truyện ngắn.

Yêu cầu: Kỹ năng kể chuyện, và có phong cách riêng, gây được sự chú ý với các độc giả. 

Chuyên viên PR

Nhiệm vụ và yêu cầu gần giống với truyền thông doanh nghiệp, nhưng đối tượng của PR có thể là cả những cá nhân, những người nổi tiếng. Thực tập (internship) là con đường hợp lý để bước chân vào nhiều công ty PR.

Biên tập sách

Nhiệm vụ: Đọc bản thảo, đề xuất thay đổi và cải thiện với tác giả và làm việc các bên liên quan (có thể mất hàng tháng, thậm chí cả năm trời). Định hình và phát triển bản thảo sao cho nó sẵn sàng để xuất bản (hợp thị hiếu, hợp pháp).

Viết nội dung cho website (web content writer)

Nhiệm vụ: Bạn có thể được các doanh nghiệp tuyển dụng để viết nội dung quảng bá cho các sản phẩm của họ, như giới thiệu về các khóa học tiếng Anh hoặc đồ nội thất, vân vân.

Yêu cầu: Có kỹ năng viết lách và giao tiếp tốt, biết cách lên kế hoạch, tạo dựng và quản lý nội dung nhằm đạt mục tiêu cụ thể về số lượng người xem trang. Bạn có thể cũng cần biết về SEO (Search Engine Optimization) và Social media marketing nữa.

Biên dịch

Nhiệm vụ: Bạn có thể dịch sách, bài báo, hoặc làm trong lĩnh vực bản địa hóa (localisation).

Yêu cầu: Am hiểu về tiếng Việt lẫn thứ tiếng mà bạn lựa chọn để chuyển ngữ (Anh, Hoa, Nhật, Hàn…). Viết tốt trong cả hai ngôn ngữ.

Viết kịch bản cho video game

Ngành này khá mới mẻ ở Việt Nam. Sự khác biệt của game so với loại hình media khác là game có sự tương tác giữa người chơi và chương trình, dẫn đến có rất nhiều khả năng và “hướng rẽ” của câu chuyện.

Viết kịch bản cho game vì thế khác với viết kịch bản phim hay sân khấu. Nhưng yêu cầu hàng đầu vẫn là sự sáng tạo và kỹ năng ngôn ngữ tốt.

Nhà báo

Nhiệm vụ: Bạn có thể làm việc cho đài truyền hình, đài phát thanh, các cơ quan báo chí, đưa tin về các sự kiện thời sự hàng ngày. Bạn có thể sẽ phải lựa chọn một chuyên mục nào đó để theo đuổi: Thể thao, xã hội, kinh tế, khoa học, văn hóa – nghệ thuật, vân vân.

Copywriter

Nhiệm vụ: Viết nội dung quảng cáo ở dạng ấn phẩm, trực tuyến, truyền hình hoặc radio, tạo các slogan, các dòng chữ trên billboard, poster… Bạn sẽ học được nhiều nhất khi làm trong các agency quảng cáo.

Travel blogger

Bạn sẽ đi du lịch và viết về trải nghiệm của mình ở những nơi bạn đến, review các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Đây là công việc mà ai cũng mơ ước, nhưng để xây dựng được tên tuổi của mình, sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức đấy.

Nguồn: oxii.vn

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post TOP CÁC MẸO GIỮ AN TOÀN KHI DU HỌC
Next post DU HỌC ANH 2021 – ĐẠI HỌC GLOUCESTERSHIRE

Leave a Reply