công việc của tương lai

Trong kỷ nguyên công nghệ và số hóa, robot và máy móc đang dần thay thế con người trong phần lớn công việc. Theo phân tích thống kê của đại học Oxford, 50% công việc của con người sẽ bị thay thế bởi robot trong 25 năm tới. Không có gì ngạc nhiên khi báo chí đang bàn tán sôi nổi về cách người lao động sẽ điều chỉnh và các phương án tốt nhất để chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo trong tương lai đầy A.I.

Nội dung bài viết ẩn
DU HỌC NƯỚC NÀO KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ?
Top 10 trường ĐH có mức lương trung bình sau tốt nghiệp cao nhất nước Úc 2019/20
MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ CHÍNH SÁCH Ở LẠI 2 NĂM SAU TỐT NGHIỆP TẠI ANH QUỐC – GRADUATE ROUTE
ĐIỀU KIỆN DU HỌC ANH QUỐC

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên loài người đối diện với sự thay đổi về cách thức và vai trò lao động. Sau đó, chúng ta đã vẫn thích nghi và phát triển mạnh mẽ. Ví như trước đây, trong cuộc cách mạng công nghiệp, máy móc đã thay thế công việc của người nông dân. Bởi vậy có thể nói, mọi sự thay đổi đều có mặt tích cực và tiêu cực. Dưới ánh nhìn của người lạc quan, máy móc lấy đi nhiều công việc, nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều công việc mới. Quan trọng là những người trẻ của thế hệ Z, cần kịp thời nắm bắt thông tin, đón đầu xu hướng để có sự lựa chọn đúng nhất về ngành nghề tương lai cho bản thân.

Vậy thì những công việc của tương lai sẽ có dáng hình như thế nào ? Dưới đây là 21 công việc mới sẽ thịnh hành trong 10 năm tới. Được công bố theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu việc làm tương lai. Và thực tế thì một số công việc đã được các công ty thực tế đăng tuyển rồi chứ không phải là còn nằm trên lý thuyết. Được lược dịch mô tả bởi cô Nguyễn Phi Vân. Mình cùng tham khảo nhé :

1. Data Detective – Thám tử dữ liệu : thuộc phòng khoa học, báo cáo cho CIO – Chief Information Officer – Gíam đốc Công nghệ thông tin. Nhiệm vụ chính là làm việc với cá nhân và đội ngũ tại tất cả bộ phận trong công ty giải quyết vấn đề bằng cách nghiên cứu và phân tích dữ liệu.

2. BYO (Bring Your Own) IT Facilitator – Huấn luyện viên công nghệ thông tin: hỗ trợ các phòng ban, tại công ty hay từ xa, làm việc, kết nối, hoàn thành công việc bằng cơ sở vật chất IT không ngừng thay đổi.

3. Ethical Sourcing Officer – Chuyên viên thu mua có trách nhiệm: là người tìm kiếm và theo dõi ngân sách như năng lượng, rác thải, hỗ trợ công đồng nhằm giúp cho mục đích phát triển bền vững của công ty theo đúng mong muốn của xã hội, khách hàng, nhân viên.

4. Artificial Intelligence Business Development Manager – Giám đốc phát triển kinh doanh bằng trí tuệ nhân tạo: xúc tiến và bán các dịch vụ AI hỗ trợ doanh nghiệp.

5. Master of Edge Computing – Chuyên viên điện toán biên: báo cáo cho CIO – Giám đốc phòng công nghệ thông tin, chịu trách nhiệm xây dựng & triển khai bản đồ phát triển mạng lưới vạn vật kết nối.

6. Walker/Talker – Bạn đi dạo & trò chuyện: công việc là nhận đi dạo và trò chuyện với những ai có nhu cầu, nhất là người già cô đơn, cần được tương tác, nói chuyện với ai đó. Làm việc linh hoạt và kết nối qua nền tảng công nghệ.

7. Fitness Commitment Counsellor – Tư vấn cam kết rèn luyện thân thể: làm việc từ nhà, sử dụng nền tảng công nghệ, cung cấp dịch vụ tư vấn sức khoẻ, chế độ ăn uống, tập thể dục cho khách hàng.

8. AI-Assisted Healthcare Technician – Kỹ thuật viên chăm sóc sức khoẻ với sự hỗ trơ của AI: đây là vị trí làm việc tại bệnh viên hoặc tại nhà bệnh nhân, có thể sử dụng các thiết bị thử nghiệm số, phần mềm để hỗ trợ bệnh nhân.

9. AI-Assisted Healthcare Technician – Kỹ thuật viên chăm sóc sức khoẻ với sự hỗ trơ của AI: đây là vị trí làm việc tại bệnh viên hoặc tại nhà bệnh nhân, có thể sử dụng các thiết bị thử nghiệm số, phần mềm để hỗ trợ bệnh nhân.

10. Genomic Portfolio Director – Giám đốc sản phẩm gien: xây dựng & triển khai phát triển hồ sơ các sản phẩm khoa học đời sống (life sciences) ra thị trường.

11. Man-Machine Teaming Manager – Trưởng phòng kết hợp người & máy: chịu trách nhiệm phát triển & triển khai hệ thống kết hợp giữa người & máy, giúp cho đội ngũ người & máy làm việc hiệu quả bằng cách chia sẻ mục tiêu, khả năng, dự định, và kế hoạch hợp tác triển khai công việc.

12. Financial Wellness Coach – Tư vấn quản trị tài chính số: sử dụng các nền tảng công nghệ sẵn có nhằm hỗ trợ khách hàng hiểu và quản trị tốt tài chính cá nhân trong thế giới quá tải về nền tảng và thông tin.

13. Digital Tailor – Chuyên viên may đo số: sử dụng công cụ & nền tảng công nghệ để đo đúng size khách hàng, nhằm giảm 40% lượng hàng bị trả về khi mua online.

14. Chief Trust Officer – Giám đốc Niềm tin: làm việc với phòng tài chính & quan hệ công chúng, nhằm xây dựng niềm tin cho khách hàng tài chính bằng cách tương tác và cung cấp thông tin minh bạch về các loại tiền tệ số & kinh doanh tiền tệ số.

15.Quantum Machine Learning (QML) Analyst – Chuyên viên máy học lượng tử: chịu trách nhiệm nghiên cứu & phát triển giải pháp tương lai bằng cách kết hợp công nghệ thôn tin lượng tử và máy học. Chuyên viên QML áp dụng các công nghệ lượng tử nhằm cải tiến tốc độ & kết quả thuật toán, giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế một cách nhanh chóng nhất.

16. Virtual Store Sherpa – Nhân viên dịch vụ vô hình: làm việc từ nhà, chịu trách nhiệm sử dụng công nghệ để tư vấn khách hàng trực tiếp online khi cần, tạo trải nghiệm mua hàng cho khách hàng tại cửa hàng hoặc trên mạng.

17. Personal Data Broker – Chuyên viên môi giới dữ liệu cá nhân: chịu trách nhiệm theo dõi và giao dịch dữ liệu cá nhân giữa khách hàng và công ty, cũng như tìm kênh tối ưu hoá doanh thu từ việc khai thác dữ liệu sẵn có.

18. Personal Memory Curator – Chuyên viên trải nghiệm quá khứ: chịu trách nhiệnm sử dụng công nghệ nhằm thiết kế trải nghiệm quá khứ cho người già nhằm gíup họ giảm stress, giảm lo lắng, hay mất trí nhớ.

19. Augmented Reality Journey Builder – Chuyên viên xây dựng hành trình Thực tế ảo tăng cường: chịu trách nhiệm thiết kế, viết, xây dựng, hiệu chỉnh, game hoá, cá nhân hoá trải nhiệm tuyệt vời cho khách hàng khi sử dụng thực tế ảo tăng cường.

20. Highway Controller – Chuyên viên quản lý đường cao tốc: chịu trách nhiệm quản trị hệ thống giao thông đường bộ và đường hàng không trong thành phố. Làm việc cùng với đội ngũ quản trị không gian hàng không của thành phố nhằm theo dõi, xây dựng chính sách, lên kế hoạch và quản lý hệ thống đường bộ và đường hàng không nội thành.

21. Genetic Diversity Officer – Chuyên viên quản trị văn hoá đa dạng gien: trong thế giới cho phép con người có lựa chọn ưu việt hoá gien bằng tác động sinh học, chuyên viên này chịu trách nhiệm cân bằng đội ngũ nhân viên có hay không có gien ưu việt hoá, nhằm đảm bảo môi trường làm việc công bằng, cân bằng cho tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, không nhiều các cơ sở đào tạo có dạy về các ngành trên, các bạn cần tự mày mò nghiên cứu thêm hoặc đi du học nếu có điều kiện.

Đừng quên điền form để được tư vấn, hỗ trợ thông tin về trường/ngành/ khóa học/ visa du học/… và nhận danh sách học bổng các nước nha : bit.ly/chiasethongtinduhoc

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

công việc của tương lai
Previous post ĐIỀU KIỆN DU HỌC ANH QUỐC
Next post NHỮNG VẬT DỤNG CẦN CHUẨN BỊ KHI DU HỌC UK

Leave a Reply

Close

where is this