Làm thêm khi đi du học không những giúp du học sinh có thêm thu nhập mà còn nâng cao trình độ ngoại ngữ và khả năng hoà nhập trong môi trường mới. Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Anh đồng nghĩa với thu nhập làm thêm của sinh viên cũng cao, giúp các bạn giảm nhẹ nỗi lo về tài chính. Ngoài ra, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm thêm còn giúp du học sinh dễ dàng xin được việc làm sau tốt nghiệp. Cùng mình tìm hiểu các cách để tìm được việc làm thêm khi đi du học tại Anh Quốc nhé!

Nội dung bài viết ẩn

ĐIỀU KIỆN DU HỌC ANH QUỐC

21 CÔNG VIỆC SẼ THỊNH HÀNH TRONG 10 NĂM TỚI

40 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ANH QUỐC CÓ KỲ NHẬP HỌC THÁNG 1.2021

7 WEBSITES TÌM DEAL GIẢM GIÁ CHO DU HỌC SINH UK

1. Hội sinh viên/ Career Hub của trường :

Làm thêm khi du học anh quốc

Đây là nơi đầu tiên các bạn nên tìm đến khi mới sang và muốn kiếm việc hỗ trợ trang trải sinh hoạt. Các công việc được giới thiệu ở đây rất đa dạng và có được sự bảo chứng của nhà trường. Mức lương thường cũng cao, được chuyển khoản đàng hoàng, hợp pháp, đúng luật, không trốn thuế hay bóc lột bạn. Công việc lại phù hợp với quỹ thời gian của sinh viên bởi hơn ai hết, nhà trường hiểu được những công việc nào phù hợp với sinh viên. Vì tính chất “việc nhẹ, lương cao” nên thường khá cạnh tranh, nhưng đừng vội nghĩ “không đến lượt mình đâu” nhé, bạn chỉ cần gửi CV và cover letter thôi, mất gì đâu mà không thử!

Những công việc bạn có thể tìm thấy ở Student Union (Hiệp hội sinh viên) như:

  • Làm trong thư viện, phân loại sách, tạp chí hoặc nhập dữ liệu cho kho sách báo mới về…
  • Làm cùng các giáo sư, cùng với trợ giảng nhập dữ liệu (data), thông số, phục vụ cho quá trình nghiên cứu một công trình nào đó.
  • Hỗ trợ người khuyết tật trong các công việc như ghi chép bài giảng, đưa họ đến trường, đi dạo hay đi chợ. Những công việc nặng khác thì đã có y tá hoặc bác sĩ, và họ sẽ yêu cầu những người có trình độ chuyên môn cao hơn.
  • Làm tại các buổi lễ của trường như “Orientation week”, “Open day” hay “Graduation day”. Bạn có nhiệm vụ như một “tour guide” giới thiệu và chỉ dẫn với những người tham dự biết họ cần phải làm gì, ở đâu và nơi nào đang diễn ra sự kiện gì? Hoặc đơn giản chỉ là hỗ trợ và giúp đỡ các sinh viên mới đến ổn định chỗ ở, tìm được đường đến thư viện, khu ký túc xá hoặc đường ra chợ…
  • Nhân viên thu ngân hoặc nhân viên dọn dẹp bàn trong các canteen của trường.
  • Nhân viên lau dọn – công việc tưởng như rất khó nhọc, vất vả. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại vì bạn chỉ phải đi hút bụi, đưa túi rác đi vứt và lau dọn bàn tại các phòng làm việc của giáo viên, học sinh. Những phòng này khá sạch vì người sử dụng phần lớn là người tri thức và có ý thức vì môi trường trong sạch chung.
  • “Demo tester” là công việc dành cho các cuộc điều tra, khảo sát, cần có một nhóm người làm thử và cho nhận xét về bản khảo sát đó trước khi được “public” ra cho công chúng. Người tham gia sẽ được yêu cầu làm thử theo thời gian yêu cầu để xác nhận xem thời lượng đặt ra, mức độ khó dễ của câu hỏi có phù hợp với đối tượng tham gia cùng các ý kiến đánh giá khác về bản điểu tra.

2. Hãy hỏi ngay các anh chị khóa trước / bạn cùng phòng/ thầy cô… :

Làm thêm khi du học anh quốc

Hãy tận dụng mối quan hệ xung quanh. Nhớ rằng khi sinh viên mới sang thì cũng sẽ có một lượng sinh viên khóa trước chuẩn bị về vì thế các anh chị ấy có thể giới thiệu bạn vào thay. Bởi vậy, hãy chủ động tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ của trường, đừng ngại chia sẻ mong muốn của bản thân và mong được các anh chị giúp đỡ. Khi có được sự giới thiệu từ người quen, bạn sẽ rất mau hòa nhập với môi trường công việc

3. Website tìm việc :

Làm thêm khi du học anh quốc

Ngoài ra đối với du học sinh mới chân ướt chân ráo đến Anh, internet là kênh hữu ích cho những bạn có mong muốn tìm cho mình một công việc phù hơn. Dưới đây là các website tìm việc uy tín và phổ biếntại Anh. Rất nhiều du học sinh đã được các nhà tuyển dụng chú ý qua các kênh này :

4. Trực tiếp vào các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị… để xin việc :

Làm thêm khi du học anh quốc

Hãy tận dụng thời gian dạo phố, cầm theo CV trong balo, vừa đi vừa để ý xem có shop hay nhà hàng đăng biển cần tuyển người. thậm chí cho dù họ không đăng tuyển, bạn cũng có thể vào và hỏi xem họ có cần thêm người không.

Nghe có vẻ lỗ mãng và xấu hổ phải không ?! Thế nhưng nếu bạn dám bỏ sự ngại ngùng xuống và hỏi, kết quả có thể sẽ khiến bạn mừng rõ bất ngờ đấy. Hãy hít 1 hơi thật sâu và bước vào với nụ cười tươi : “Hello. I’m looking for a job. Can I hand in my CV here if you have any job available”, không quên nhấn mạnh “I can do any kind of work” để họ thấy sự tha thiết của mình. Đương nhiên, cách làm này vẫn cần bạn phải có sự kiên trì, không bỏ cuộc, sẽ khó có thể thành công ngay 2-3 cửa hàng đầu tiên. Tuy thế, vẫn đã có khá nhiều bạn đã thành công với cách làm này và tìm được cho mình một công việc tốt chỉ sau vài lần mạnh dạn hỏi thăm.

Các công việc thường thấy : thu ngân của shop, siêu thị, bán hàng, phụ bếp, phục vụ bàn….

Nhìn chung cũng còn tùy vào khả năng của từng người sẽ xin được việc làm theo ý mình. Hãy nhớ rằng, cứ đi sẽ đến, cứ tìm sẽ thấy bạn nhé!

Đừng quên điền form để được tư vấn, hỗ trợ thông tin về trường/ngành/ khóa học/ visa du học/… và nhận danh sách học bổng các nước nha : bit.ly/chiasethongtinduhoc

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

Previous post BRP CARD IS LOST – WHAT CAN YOU DO?
Next post 10 LÝ DO NÊN CHỌN DU HỌC TẠI ANH QUỐC

Leave a Reply

Close

where is this