Để chuẩn bị cho hành trình du học, bất cứ ai cũng phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững vàng cũng như nắm được văn hóa quốc gia đó. Dưới đây là một số điều Đồng Thịnh đã tổng hợp nhằm giúp bạn có dự định đi du học tại Anh những chuẩn bị tốt nhất.

Chào hỏi, giao tiếp

Người Anh khá dè dặt trong cách chào hỏi. Thông thường ở trường học hay nơi làm việc họ thường chào nhau bằng một số câu như “Hello”, “Hi”, “Good morning” hoặc bắt tay.

Người Anh cũng coi trọng việc giao tiếp bằng ánh mắt bởi điều này biểu lộ sự tôn trọng dành cho người đối diện. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nhìn chằm chằm vào mắt họ và khiến họ bối rối hoặc dùng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể như khua tay múa chân. Một lưu ý khác là bạn nên tránh hỏi tuổi tác, thu nhập cũng như tình trạng quan hệ của họ trong lần gặp đầu tiên bởi những điều đó mang tính chất cá nhân và có lẽ chỉ chia sẻ với những người thân thiết.

Bình đẳng giới

Anh là nước đầu tiên trên thế giới ban hành quy định yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh rằng họ trả lương công bằng cho phụ nữ và nam giới. Nếu không thể chứng minh, doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt. Điều này cho thấy ở Anh, nam và nữ giới đã đang và sẽ tiếp tục được đối xử bình đẳng không chỉ trong công việc và còn các lĩnh vực khác. Cách ứng xử của bạn đối với người khác giới cũng phụ thuộc nhiều vào mức độ thân thiết và vấn đề tuổi tác nên có thể chọn lựa giao tiếp phù hợp.

Cách ăn uống

Khi ăn, người Anh cầm dao bên tay phải và dùng dĩa lấy thức ăn bằng tay trái. Một khi đã ăn xong, bạn nên để dao và dĩa bên hướng phải của đĩa ăn để làm dấu cho chủ nhà biết là bạn không muốn dùng thêm. Trường hợp bạn là khách mời thì nên chủ động kết thúc bữa ăn bởi chủ nhà không muốn là người kết thúc trước. Hơn nữa, khi được mời đến nhà ai đó ăn tối, bạn nên mang đến một chai rượu, hộp chocolate hay bó hoa để cám ơn lời mời của chủ nhà. 

Best of British: the top 10 British foods – with recipes | Expatica

Đa dạng tôn giáo

Mặc dù tôn giáo chính thức của Vương quốc Anh là Thiên chúa giáo nhưng đây là đất nước có rất nhiều dân nhập cư đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới chính vì thế tôn giáo cũng rất đa dạng. Tại Anh, bất kỳ hành vi phân biệt đối xử vì lý do chủng tộc, quốc tịch hay tôn giáo nào đều bị coi là phạm pháp. Bạn sẽ được tôn trọng cho dù tôn giáo của bạn là gì, ngược lại, bạn cũng cần phải tôn trọng tôn giáo của những người khác. Trường hợp không biết phải xử sự thế nào, thì bạn hãy quan sát những người xung quanh để không lạc lõng với phong cách sống của người Anh.

Thời gian

Một trong những điều bạn nên chú ý khi ở Anh chính là việc đúng hẹn. Nhịp độ cuộc sống của người Anh bận rộn nên mọi người nên đến đúng giờ, thậm chí là trước thời gian diễn ra cuộc hẹn. Việc chậm trễ một vài phút có thể bị coi là mất lịch sự. Trường hợp bạn không thể đến kịp giờ, hãy gọi điện báo trước và xin lỗi. 

Khi đến một quốc gia, lãnh thổ mới bạn cũng phải xác định là việc “sốc văn hóa” không có gì quá đáng sợ. Cách tốt nhất để hòa nhập được cuộc sống ở một khu vực mới chính là trò chuyện với những người đã từng sống hay đến thăm nước Anh để góp nhặt kinh nghiệm của chính họ.

———————————————
Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé
https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post VĂN HÓA HẸN HÒ Ở ANH
Next post 6 WEBSITES SĂN HỌC BỔNG HỮU ÍCH

Leave a Reply

Close

where is this