Chương trình dự bị đại học là gì ?

Dự bị đại học là chương trình được các trường đại học và các tổ chức giáo dục quốc tế phổi hợp thiết kế dành riêng cho học sinh quốc tế, những bạn vì một lý do nào đó chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường đại học.

Đối với học sinh Việt Nam, lý do thông thường là đến từ sự khác biệt trong hệ thống giáo dục giữa 2 nước. Ngoài ra, trong một số trường hợp khả năng tiếng anh và điểm học thuật chưa đạt cũng là nguyên do khiến các bạn không vào thẳng được chương trình năm 1 đại học ở nước ngoài.

Chương trình dự bị đại học thường kéo dài từ 1-3 kỳ. Tương đương với 4 – 12 tháng. Yếu đố quyết định độ dài khóa học thường là khả năng tiếng anh và điểm học thuật. Phần lớn các chương trình dự bị các bạn có thể bắt đầu ngay từ lớp 11. Đây cũng là một ưu thế về thời gian cho các bạn.

5 lý do nên chọn học dự bị đại học

01. Trang bị kỹ năng học tập ở nước ngoài

Cách thức học tập ở nước ngoài rất khác ở Việt Nam. Các bạn không chỉ phải lên lớp nghe giảng, làm bài tập mà cần hoàn toàn chủ động trong việc học của mình : tự đọc sách, nghiên cứu trước bài học ở nhà vì đôi khi lên lớp bạn sẽ chẳng thấy giáo sư giảng gì cả. Các bạn khác đang nói với giáo sư cái gì mà bạn chẳng thể hiểu nối. Ngoài ra, bài tập nhóm, thuyết trình, dự án… sẽ liên tục ập đến làm bạn say sẩm mặt mày. Thực ra việc này liên quan rất nhiều đến phương pháp học tập từ nhỏ.

Chương trình dự bị sẽ là bước đệm, giúp bạn xoay chuyển và làm quen dần với phương thức học tập mới. Thời gian đầu, thầy cô giáo vẫn sẽ giảng giải kỹ lưỡng bài học, còn có cả người hướng dẫn kèm 1-1 cho bạn, bảo đảm bạn nắm được kiến thức. Sau đó, sẽ chuyển đổi dần sang phương thức học ở đại học. Cụ thể, chương trình dự bị sẽ giúp bạn :

  • Cách lên kế hoạch và hoàn thành 1 dự án học thuật.
  • Cách làm bài thuyết trình học thuật.
  • Cách ghi chú hiệu quả.
  • Cách viết bài luận theo phong cách học thuật.
  • Cách trích dẫn và ghi ngưồn tài liệu chính xác.
  • Cách sử dụng các phần mềm máy tính hữu ích cho việc học.
  • Phát triển khả năng đọc hiểu nhanh nội dung sách.
  • Các kỹ thuật làm bài kiểm tra hiệu quả.
  • Phát triển các kỹ năng: tự đánh giá, tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu độc lập….

02. Trang bị kiến thức nền tảng để tiếp thu bài học ở chương trình đại học

Điểm hay ho của chương trình dự bị là các bạn sẽ được học các kiến thức tập trung vào nội dung học tại đại học. Ví dụ : các bạn chọn học ngành kinh doanh, thì tại chương trình dự bị, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng của ngành kinh doanh ví dụ kinh tế học đại cương, kinh tế vĩ mô… Thực tế, các sinh viên bản địa cũng đã được học các kiến thức này từ bậc phổ thông. Thế nên, việc trang bị các kiến thức này ở chương trình dự bị là cực kỳ quan trọng, giúp bạn theo kịp bài học trên lớp sau này.

03. Rèn luyện ngoại ngữ

Có một thực tế là, ngay cả đối với các bạn đã có điểm Ielts cực kỳ tốt vẫn vấp phải rào cản ngôn ngữ trong giai đoạn đầu du học. Trường hợp, tiếng anh chưa phải là thế mạnh thì việc này sẽ càng khó khăn hơn gấp bội. Chương trình dự bị với giáo trình được thiết kế chuyên biệt, giúp bạn thích nghi với môi trường mới sẽ giúp bạn tăng phản xạ giao tiếp, tăng kỹ năng diễn đạt và phân tích các chủ để học thuật. Sau khi hoàn thành chương trình Dự bị, với vốn tiếng Anh được nâng cao, bạn có thể tự tin rằng mình đã đủ tiêu chuẩn để theo đuổi các chương trình Đại họctự tin viết luận văn hay thuyết trình trước đám đông bằng tiếng Anh.

04. Thích nghi với môi trường, văn hóa mới

Đi du học đồng nghĩa với bạn phải học cách sống trong một môi trường với thời tiết, khí hậu, văn hóa, con người, ẩm thực, luật lệ…hoàn toàn mới. Nếu không được chuẩn bị tinh thần và kiến thức từ trường, bạn rất dễ bị shock văn hóa. Khiến ngay cả việc sống ở đó còn khó chứ đừng nói đến việc học. Chương trình dự bị đại học được thiết kế riêng dành cho sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới. Bạn và họ cũng như nhau, cùng gặp phải những vấn đề về hòa nhập vào môi trường mới, tìm nhà ở, bạn mới,… Tất cả nhứng điểm chung này sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen, kết bạn và thích nghi với cuộc sống mới tốt hơn.

05. Lối vào các trường đại học top

Với các trường đại học thuộc top đầu thế giới, yêu cầu đầu vào chương trình năm nhất là cực kỳ khó, bạn phải tốt nghiệp từ trường chuyên và phải vô cùng xuất sắc. Thậm chí có những trường đại học hoàn toàn không nhận học sinh tốt nghiệp từ các trường phổ thông ở Việt Nam vào trực tiếp. Trong trường hợp này, chương trình dự bị đại học chính là con đường duy nhất dành cho bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc cơ hội du học, đừng ngần ngại để lại thông tin ở Đây để được hỗ trợ thông tin và tư vấn hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

VÌ SAO NÊN CHỌN HỌC KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH Ở ANH ?

TIPS CHUẨN BỊ CHO BUỔI PHỎNG VẤN VỚI TRƯỜNG HIỆU QUẢ

HƯỚNG DẪN NỘP HỒ SƠ DU HỌC ANH 2021

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI HỒ SƠ DU HỌC

Previous post 10 LÝ DO NÊN DU HỌC XỨ WALES
Next post LONDON: NHỮNG ĐIỀU “MIỄN PHÍ” BẠN CẦN THỬ (P1)

Leave a Reply

Close

where is this