Châu Âu là cái nôi của giáo dục đại học, hầu hết những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới đều nằm ở Châu Âu. Du học Anh, Đức, Thụy Sỹ đều đang là những lựa chọn được tin tưởng nhiều nhất của học sinh Việt Nam. Những quốc gia này và một số quốc gia khác là đơn cử của những nước có mức học phí rẻ nhất Châu Âu. Phụ huynh và học sinh có thể hạ bớt gánh nặng về chi phí, cũng như áp lực tài chính nên đôi vai học sinh.

1.Đức

Munich

Bạn đừng ngạc nhiên khi không phải đóng một đồng học phí nào khi học tại các trường công lập Đức. Du học Đức được miễn học phí là điều bình thường, Chính phủ hỗ trợ hoàn toàn học phí cho sinh viên. Bạn chỉ cần đóng một khoản phí hành chính tượng trưng để sử dụng cho việc quản lý sinh viên, bảo hiểm, chi phí khác…

Số tiền phải chi sẽ là tiền thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt, mua sắm đồ cần thiết, bảo hiểm, đi lại, giải trí,… là khoảng 800EUR/tháng.

Bạn hãy sẵn sàng cho việc học tiếng Đức B2 để có thể xin visa du học Đức. Học phí học tiếng phụ thuộc vào trung tâm mà bạn học tập cũng như thi chứng chỉ.

2. Ba Lan

✔ Trung tâm thương mại cổ Warsaw

Du học Ba Lan, du học Hungary, du học Hi Lạp là 3 lựa chọn không thu phí với sinh viên Châu Âu và chỉ lấy một mức phí rất thấp với sinh viên quốc tế.

  • Du học sinh chỉ cần chi trả khoảng 1.500 EUR cho một năm học phí.
  • Trong khi đó, chi phí sinh hoạt ở Ba Lan chỉ từ 300-500EUR cho một quý, hai nước còn lại cần 600-700EUR.

3. Hà Lan

3. Phương tiện đi lại tại Hà Lan

Hà Lan được biết đến là thiên đường học bổng, đa phần là học bổng chính phủ với giá trị lớn. Và nếu có trong tay một suất học bổng, bạn đã có một lộ trình học tập tiết kiệm nhất. Chính phủ Hà Lan có quy định các du học sinh không thuộc liên minh châu Âu EU được phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Như vậy Hà Lan là một trong những quốc gia đáng để du học tại Châu Âu.

Học phí các chương trình học tại Hà Lan không lớn, phù hợp với một bộ phận lớn du học sinh đến từ Việt Nam:

  • Học phí ở đây chỉ khoảng 6.000 – 12.000 EUR//năm cho chương trình cử nhân, khóa sau đại học có học phí là 8.000 – 20.000 EUR/năm.
  • Chi phí sinh hoạt ở khoảng 1.300-2.000CHF/tháng, tương đương 30-46 triệu đồng.

4. Anh Quốc

Tour du lịch Anh Quốc - Thành phố Sương Mù - Du Lịch Việt Mỹ

Du học Anh vốn dĩ là một lựa chọn được vô số du học sinh lựa chọn. Anh nằm trong khối những nước có nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Hàng năm có tới 500.000 du học sinh đến hưởng thụ nền giáo dục ở Anh.

Những khóa học ở Anh thường có thời lượng ngắn hơn các nước khác, ví dụ chương trình thạc sĩ chỉ mất 1 năm, cử nhân chỉ mất 3 năm. Điều này đôi khi có lợi cho du học sinh vì chi phí sẽ được giảm bớt đi đáng kể.

  • Học phí cho một chương trình học ở Anh hết khoảng 5.500 -26.00 0 bảng/năm, tùy chương trình học và tùy cả vào học bổng.
  • Sinh hoạt phí có thể là 600-1000 bảng/tháng tùy vào nơi ở của sinh viên.

Vì vậy hãy nghĩ đến việc làm thêm, ở ghép và chi tiêu hợp lý, học hành chăm chỉ để có thể giảm bớt phần nào chi phí nhé!

5.Thụy Sỹ

1. Tổng quan

Đất nước này có lẽ là có mức học phí khá cao so với sự chi trả thoải mái của học sinh. Tuy nhiên nếu thực sự mong muốn được hưởng thụ nền giáo dục Thụy Sỹ, thì không có gì là khó khăn cả. Trung bình một năm học sinh viên phải chi ít nhất 230 triệu đồng cho cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt. Số tiền này thực tế không cao so với chất lượng đào tạo mà Thụy Sỹ cung cấp.

  • Học phí trung bình mỗi khóa học tại Thụy Sỹ ở khoảng 20.500-33.000CHF/năm cho hệ cao đẳng.
  • Hệ cử nhân là 8.300-33.000 CHF/năm. Hệ thạc sỹ là 9.100-36.600 CHF /năm

——————————————-
Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ

10-50% từ các nước nhé
https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post LÝ DO KHIẾN BẠN BỊ TỪ CHỐI VISA ANH LÀ GÌ?
Next post 10 WAYS TO MAXIMIZE YOUR STUDY TIME

Leave a Reply

Close

where is this