Đối với phần lớn chúng ta, quyết định đi du học đều sẽ là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Đó là thách thức và cũng là cơ hội. Có rất nhiều bạn đã phải bỏ dở chương trình học để về nhà bởi không thể thích nghi với môi trường mới, hay đúng hơn là chưa có sự chuẩn bị đầy đủ cả về vật chất và tinh thần cho hành trình này. Một khi đã bỏ dở để quay về, thiệt hại không chỉ về tài chính cho gia đình mà còn về tâm lý và thời gian của bản thân bạn.

Làm thế nào để hạn chế được những rủi ro khi du học? Câu trả lời là hãy tìm cách lường trước những vấn đề có thể xảy ra và tự hỏi bản thân xem mình sẽ vượt qua chúng bằng cách nào.

Dưới đây là 6 điều bạn nên tự hỏi chính mình trước khi quyết định du học, như một cách để hiểu xem mình đã chuẩn bị tốt đến đâu cho hành trình này. Cùng xem thử nhé!

01. Gia đình bạn có đủ khả năng tài chính cho bạn theo đuổi chương trình học không?

Tài chính có thể xem là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi quyết định du học. Không nên ảo tưởng về việc sau khi qua bên kia bạn sẽ tự kiếm tiền chi trả cho việc học hành. Rất nhiều bạn đã bị vướng vào vòng lẩn quẩn kiếm tiền để trả nợ môn vì phải làm việc nên không có thời gian học, không tốt nghiệp được.

Bạn không cần phải vội nản lòng khi tính toán thấy mức chi phí phải trả vượt quá khả năng của gia đình. Hãy tìm kiếm các chương trình có học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ trường. Hoặc thay vì theo đuổi các chương trình dài hạn, hãy cân nhắc sang các khóa ngắn hạn.

Hãy tìm đến các ngày hội thông tin du học, các trung tâm tư vấn uy tín để tìm hiểu thông tin. Google search hay website trường cũng là công cụ vô cùng hữu ích. Một kênh nữa là người quen, những anh chị đi trước đã đạt học bổng ở cùng trường cấp 3 với bạn, hãy tìm kiếm lời khuyên từ người đi trước.

02. Bạn có thể sống xa gia đình, bạn bè thân quen trong vài năm không?

Khi ở tại Việt Nam, bạn có thể cho rằng câu hỏi này không đáng quan tâm. Thế nhưng, có một thực tế, vấn đề lớn mà hầu hết các du học sinh phải đối mặt đó là nỗi cô đơn nơi đất khách và nhớ nhà. Một số bạn có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường mới. Nhưng với một số bạn khác, việc rời khỏi môi trường quen thuộc là không hề dễ dàng, đặc biệt với các bạn từ nhỏ đến lớn chưa từng xa gia đình, chưa từng thử sống độc lập. Từ việc giặt giũ, quét dọn, nấu nướng, ăn uống đều trở thành vấn đề.

Hãy tự hỏi bản thân xem nếu ra nước ngoài một mình, mình sẽ sinh hoạt hàng ngày như thế nào? Sẽ làm thế nào nếu bị ốm? Sẽ làm thế nào nếu thấy cô đơn?

03. Ngoài việc học, bạn còn muốn đạt được điều gì trong thời gian du học này?

Đây là một câu hỏi rất quan trọng mà nhiều bạn chưa nghĩ đến. Mục đích chính của việc du học đương nhiên là học và lấy được bằng cấp quốc tế. Thế nhưng, nhìn dài và rộng hơn, cuộc đời bạn sẽ không chỉ xoay quanh những kiến thức khô khan trên giảng đường hay những bài kiểm tra. Bạn nên tận dụng quãng thời gian này để đạt được nhiều hơn thế.

Bạn có mong muốn khám phá nền văn hóa mới? Mở rộng mối quan hệ, tạo những kết nối có thể giúp bạn trong công việc, cuộc sống sau này? Học thêm ngôn ngữ bản địa?

Một điểm đáng lưu ý là thời gian học tập ở nước ngoài sẽ là cho cv của bạn nổi bật hơn hẳn trong mắt nhà tuyển dụng. Bất kể bạn học chương trình gì, miễn là nó có liên quan tới lĩnh vực nghề nghiệp bạn muốn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng rất thích các ứng viên có trải nghiệp sinh sống học tập ở nước ngoài.

04. Bạn biết gì về đất nước bạn dự định đến học?

Đây thường là câu hỏi bạn tự đặt ra sau khi đã tiến hành hầu hết các thủ tục cần thiết cho việc đi học. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến nó trước, khi lựa chọn điểm đến phù hợp.

Bạn có cần phải học ngôn ngữ bản địa để giao tiếp? Đồ ăn nơi đó có phù hợp với bạn? Tín ngưỡng tôn giáo của người dân nơi đó thế nào? Tôn giáo của bạn có quá khác biệt vói họ? Những điều gì mà một du học sinh cần cẩn thận chú ý khi sang học? Đây là những cầu hỏi sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn cuộc sống của mình tại một đất nước khác.

05. Mức độ cởi mở của bản thân như thế nào đối với văn hóa mới, con người mới ?

Đối với một số bạn, quyết định đi du học nhưng hoàn toàn không có hứng thú với việc khám phá xem đất nước mình sắp đến có văn hóa thế nào, con người ra sao. Không có ý định tìm cách thích nghi với môi trường mới. Cuộc sống du học của những bạn này sẽ rất bế tắc. Khi bạn không thể mở lòng đón nhận những khác biệt về văn hóa, thì bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Và ai trên đời này có thể sống cô độc một mình được?!

06. Chương trình học mà bạn chọn có phù hợp với con người, giá trị và niềm tin của bạn?

Đừng lựa chọn chương trình học vì người khác bảo nó hay, nó tốt. Người khác ở đây có thể là bạn bè, bố mẹ, những người tư vấn… Có thể bạn của bạn sẽ bảo bạn chọn trường ở thành phố lớn, nhiều cơ hội, đầy tính cạnh tranh. Thế nhưng, bản thân bạn sẽ hiểu mình có thể sẽ muốn học tại môi trường yên tĩnh, không có nhiều sự phân tâm, có thể ở vùng ngoại ô nhưng có thể kết nối nhiều với người dân bản địa. Bạn nên lựa chọn phương án phù hợp nhất với bản thân mình.

Đây là những câu hỏi có thể giúp bạn hiểu rõ bản thân và sự lựa chọn phù hợp cho mình. Có thể sau khi xem qua, bạn sẽ thấy mình không phù hợp với việc du học. Nhưng điều đó cũng không sao cả, cuộc sống còn có rất nhiều sự lựa chọn khác dành cho bạn! Hãy vững tin nhé!

Nếu đã sẵn sàng chinh phục ước mơ du học, hãy liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin tại Đây để được hỗ trợ tư vấn thông tin và cập nhật danh sách học bổng các nước hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

CHECKLIST GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ KHI MUỐN DU HỌC NƯỚC NGOÀI

6 YẾU TỐ NÊN CÂN NHẮC KHI QUYẾT ĐỊNH CHỌN TRƯỜNG DU HỌC

12 TRƯỜNG ĐẠI HỌC “CHẤT LƯỢNG – HỌC PHÍ MỀM” NHẤT ANH QUỐC

LÀM SAO KHI MUỐN ĐI DU HỌC NHƯNG KHÔNG ĐÁP ỨNG ĐƯỢC YÊU CẦU ĐẦU VÀO CỦA TRƯỜNG ?

Previous post TẠI SAO ADELAIDE LÀ ĐIỂM ĐẾN TUYỆT VỜI CHO DU HỌC SINH ÚC 2021?
Next post NHỮNG LÍ DO NÊN XEM XÉT HỌC TIẾP SAU ĐẠI HỌC

Leave a Reply

Close

where is this