Vào một ngày mưa chiều thứ 6 thuộc kỷ nguyên Covid 19, sau khi nhắn tin căn dặn mấy nhóc học sinh đủ điều trước khi bọn nhỏ chuẩn bị hành trang bay sang Anh, bước ra khỏi “vùng an toàn” và bắt đầu hành trình mới với khóa Dự bị đại học, mình quyết định sẽ viết một bài hoàn chỉnh phân biệt các khóa Dự bị đại học tại Anh cho các bạn nhỏ còn băn khoăn chưa quyết định được nên chọn khóa học nào thì phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bản thân.

Về căn bản, nước Anh có bốn khóa Dự bị đại học tiêu biểu gồm:

 • A-level (2 năm)
 • International Foundation Year (1 năm)
 • Chương trình tú tài quốc tế (IB) – (2 năm)
 • International Year One (1 năm)

Ở bài viết lần này, mình sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào hai khóa học phổ biến được phần lớn các bạn du học sinh lựa chọn là A-level International Foundation Year nhé.

1. TẠI SAO CẦN HỌC DỰ BỊ ĐẠI HỌC?

Lý do đầu tiên hẳn nhiên là vì sự khác biệt về hệ thống giáo dục giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Nếu như tại Việt Nam, học sinh chỉ cần 12 năm để hoàn thành chương trình phổ thông, thì tại Anh, học sinh cần học tối thiểu 13 năm. Vì vậy, đối với các học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hầu hết các trường tại Anh đều yêu cầu phải học chương trình dự bị trước khi vào khóa chính. Chỉ một số ít các trường chấp nhận cho học sinh vào thẳng chương trình cử nhân.

Lý do thứ hai đó là khi bạn “chân ướt chân ráo” bước sang một môi trường học tập hoàn toàn mới có thể sẽ bị choáng ngợp, mất phương hướng trong thời gian đầu. Và giải pháp đưa ra đó là tham gia vào một khóa Dự bị đại học nhằm cải thiện không chỉ về kĩ năng tiếng Anh, kỹ năng nghiên cứu, phương pháp học tập hiệu quả mà đồng thời giúp bạn có thêm thời gian làm quen với văn hóa và cuộc sống nơi đây.

Khóa Dự bị đại học có thể được ví như một loại vũ khí sống còn giúp bạn chinh chiến trong qúa trình hoàn thiện và khám phá bản thân ở xứ sở sương mù. Vậy bước tiếp theo cần lựa chọn đúng loại vũ khí, A-level và Foundation, khóa nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu vào đúng ngôi trường mình mong muốn?

2. Chương trình A-level (2 năm)

A-level là khóa học chuyên sâu thiết kế theo tiêu chuẩn quốc gia, được giảng dạy tại cả các trường tư thục hay công lập tại Anh Quốc dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên (tương đương kết thúc lớp 10 tại Việt Nam). Chương trình học kéo dài trong 2 năm với 3 – 4 môn học chính, là nền tảng cho khóa học Đại học sau này. Chính vì vậy, học sinh cần định hướng và nắm rõ chuyên ngành mà mình muốn học tại bậc đại học ngay từ khi bắt đầu tham gia khóa học này để được phân môn phù hợp. Điều kiện để tham gia khóa A-level các em phải có học lực từ khá trở lên với IELTS tối thiểu 5.5.
Do là chương trình thiết kế theo chuẩn quốc gia, chương trình A-level được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Anh (đặc biệt các trường danh tiếng top 5 tại Anh, học sinh bắt buộc có điểm A-level hoặc tú tài quốc tế mới được xét tuyển)

(*) Những mặt thuận lợi

 • Nhiều trường cao đẳng, tổ chức đào tạo khoá A level, do vậy học sinh có nhiều lựa chọn để học ở đâu, như thế nào trong khi với khoá Foundation sinh viên sẽ có ít lựa chọn hơn.
 • Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A level, do đó học sinh có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào mình muốn. Rất khó có thể vào những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc) nếu không có chứng chỉ A level.
 • Đối với các khoá học về y, các trường chỉ chấp chận học sinh đã học A level.
 • Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên học ít nhất 3 môn A level, và có rất nhiều môn để học sinh lựa chọn.

(*) Những mặt hạn chế:

 • Học sinh cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khoá A level, thậm chí trong các môn học như Toán.
 • Tỉ lệ trượt cao hơn so với các khoá Foundation

3. CHƯƠNG TRÌNH INTERNATIONAL FOUNDATION YEAR

Nếu như A-level yêu cầu học sinh phải học 2 năm thì Foudation chỉ yêu cầu học 1 năm. International Foundation Year chỉ chấp nhận những ai đủ 17 tuổi, học lực đạt từ 6.5 và có điểm IELTS 5.5 trở lên.

Thông thường học sinh Việt Nam sẽ chon học International Foundation Year sau khi hoàn thành chương trình lớp 11 hoặc trung học phổ thông. International Foundation Year được coi là khóa dự bị đại học dễ nhất, bao gồm 4 môn học, trong đó có 1 môn tiếng Anh và 3 môn chuyên ngành thuộc một trong năm nhóm ngành sau:

 1. Thương mại/ Kinh tế/ Tài chính.
 2. Kỹ sư/ Công nghệ.
 3. Truyền thông.
 4. Sinh học và các ngành liên quan.
 5. Nghệ thuật.

Hiện có 2 loại International Foundation Year là:

 • Foundation của một trường cụ thể: Học sinh học xong 1 năm, chắc chắn được nhận vào đại học của trường đó. Thường học sinh sẽ học tại cơ sở của trường đại học.
 • Foundation của một nhóm trường: Chương trình này thường do các tổ chức giáo dục tổ chức và học tại cơ sở của các tổ chức đó. Học sinh kết thúc 1 năm, sẽ được lựa chọn một trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó – mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

(*) Những mặt thuận lợi

 • Khoá học thường được thiết kế cho các học sinh quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kỹ năng họctiếng Anh.
 • Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khoá học Foundation thường thấp hơn so với khoá A level
 • Tỉ lệ trượt thấp hơn khoá A level, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường đại học tốt, học sinh cần đạt điểm cao trong khoá Foundation.
 • Các khoá Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khoá A level Fast Track trong một năm nhưng chương trình sẽ nặng và khó hơn rất nhiều.
 • Khoá Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà học sinh sẽ học lên đại học sau đó. 
 • Foundation có thiết kế khung chương trình học dễ hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn so với A-level

(*) Những mặt hạn chế:

 • Bằng cấp Foundation không được tất cả các trường đại học chấp nhận. Các khoá Foundation mang mục tiêu cơ bản là chuẩn bị cho học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường Đại học. Do khoá học này không phải là khoá học chuẩn quốc gia và mỗi khoá được thiết kế riêng cho một hoặc một nhóm các trường đại học nhất định, nên học sinh phải tìm hiểu kỹ những trường nào chấp nhận khoá Foundation trước khi đăng ký.
 • Kiến thức mà khoá Foundation trang bị cho học sinh sẽ không sâu như khoá A level, do vậy khi vào năm nhất đại học, học sinh có thể sẽ thấy khó khăn hơn.
 • Vì các khoá Foundation không phải là khoá chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng của khoá học sẽ không đồng đều.

Vậy để đưa ra quyết định chính xác nhất, bạn cần cân nhắc xét trên các yếu tố sau: định hướng ngành nghề, năng lực học tập, khả năng tiếng anh, nguồn lực tại chính để tự đưa ra câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân mình nhé ^^

Stay Humble,

Trang Vu

Previous post LÀM THẾ NÀO NẾU GẶP VẤN ĐỀ SỨC KHỎE KHI DU HỌC ANH QUỐC ?
Next post DU HỌC ÚC NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Leave a Reply

Close

where is this