Donald Trump đã vận động tranh cử tổng thống vào năm 2016 với cam kết giảm nhập cư bất hợp pháp, nổi tiếng đổ lỗi cho những người di cư không có giấy tờ từ Mexico về một loạt các vấn đề, bao gồm ma túy và tội phạm. Trong bốn năm kể từ đó, lời hùng biện này đã chuyển thành một chính sách nhập cư rộng rãi hơn như thế nào?

Theo nguồn tin của báo BBC

Đăng ngày 22/10/2020
white house
Photo by Aaron Kittredge on Pexels.com

SỐ LƯỢNG NGƯỜI NHẬP CƯ TĂNG NHƯNG CHẬM HƠN SO VỚI CÁC NĂM TRƯỚC ĐÓ

https://i0.wp.com/ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/DC0C/production/_115023365_optimised-place_of_birth_foreign_population-nc.png?w=1150&ssl=1

Số lượng người nước ngoài sống ở Mỹ đã tăng khoảng 3% từ 43,7 triệu năm trước cuộc bầu cử của ông Trump lên khoảng 45 triệu.

Số lượng người nhập cư từ Mexico sang Mỹ có dấu hiệu giảm dần.

Sự sụt giảm này được bù đắp bởi sự gia tăng số lượng người chuyển đến Mỹ từ những nơi khác ở Mỹ Latinh và Caribe, Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đã ước tính rằng di cư ròng = số người chuyển đến Mỹ – những người chuyển ra khỏi Hoa Kỳ thì đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Điều này một phần là do mức độ nhập cư thấp hơn, nhưng cũng vì nhiều người sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ đang quay trở lại sinh sống ở nước ngoài, theo Anthony Knapp của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ.

Bên dưới xu hướng này, có một số thay đổi quan trọng đối với hệ thống thị thực.

NHIỀU NGƯỜI CÓ VISA NGẮN HẠN, VÀ KHÓ CÓ ĐƯỢC VISA DÀI HẠN

More people are getting temporary visas, and fewer are getting permanent ones

Ông Trump đã cho phép nhiều người đến Mỹ để làm việc tạm thời, nhưng khiến mọi người khó định cư lâu dài ở Mỹ hơn. Việc giảm thị thực thường trú, từ khoảng 1,2 triệu vào năm 2016 xuống còn khoảng 1 triệu vào năm 2019, đã ảnh hưởng chủ yếu đến các thành viên gia đình của công dân Mỹ muốn đoàn tụ với người thân của họ, với số lượng thị thực làm việc được bảo lãnh bởi các công ty thì không thay đổi.

Mặc dù có nhiều người bị ảnh hưởng bởi điều này, nhưng quan trọng nhất với ông Trump là giảm số lượng người tị nạn được nhận vào Mỹ.

SỐ NGƯỜI TỊ NẠN GIẢM XUỐNG THẤP NHẤT TRONG 40 NĂM

Refugee admissions have fallen to new lows

Số lượng người tị nạn được nhận vào Mỹ mỗi năm được xác định bởi một hệ thống hạn ngạch, quy mô của hạn ngạch cuối cùng được xác định bởi tổng thống. Những người tìm cách chuyển đến Mỹ theo diện tị nạn phải nộp đơn từ bên ngoài và cần thuyết phục các quan chức Mỹ rằng họ dễ bị ngược đãi tại đất nước họ.

Sự căng thẳng của ông Trump đối với bất kỳ người nhập cư nào từ các quốc gia đạo Hồi đều được biết đến – ông từng cam kết ban hành lệnh “đóng cửa hoàn toàn người Hồi giáo vào Hoa Kỳ” – và việc cắt giảm hạn ngạch người tị nạn tỏ ra dễ thực hiện hơn một lệnh cấm hoàn toàn, vốn đã trở thành sa lầy trong các vấn đề pháp lý.

Do đó, số người tị nạn được nhận từ một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, bao gồm Iraq, Somalia, Iran và Syria, đã giảm gần như bằng 0 ngay sau khi ông nhậm chức.

TỈ LỆ NGƯỜI NHẬP CƯ HỒ GIÁO GIẢM MẠNH

The proportion of Muslim refugees has fallen further still

Hạn chế thị thực và tiếp nhận người tị nạn không phải là cách duy nhất để giảm số lượng người nhập cảnh vào đất nước và ông Trump cũng đã tìm cách khiến việc di chuyển đến hoặc ở lại Hoa Kỳ khó khăn hơn mà không có bất kỳ giấy tờ nào.

Để hiểu những gì xảy ra trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, trước tiên chúng ta cần nắm được các số liệu thống kê chính thức về việc trục xuất là như thế nào và chúng được chia thành hai loại.

Mọi người được cho là “bị loại trừ” nếu họ bị đưa ra khỏi đất nước theo thẩm quyền của lệnh tòa án, và mọi người được “trả lại” nếu họ bị bắt khi cố gắng vượt biên, hoặc bị yêu cầu trục xuất khỏi Mỹ mà không cần lệnh của tòa án.

Việc bị loại trừ sẽ mất thời gian pháp lý lâu, khiến việc tái nhập cảnh trở lại đất nước trở nên khó khăn hơn nhiều. Nhưng nhiều người đã được trao trả qua biên giới Mỹ-Mexico sẽ cố gắng nhập cảnh lại vào Mỹ vào một ngày sau đó. Trước đó dưới thời ông Obama số lượng người bị trục xuất đã tăng đáng kể do việc xử lý nghững người phạm tội về nước.

CHƯA CÓ NHIỀU THAY ĐỔI VỀ SỐ NGƯỜI BỊ TRỤC XUẤT

No immediate shift in number of deportations

Tổng thống Trump đã không mang lại bất kỳ thay đổi đáng kể nào về số lượng người trong cả hai diện bị trục xuất so với người tiền nhiệm của ông.

Cơ quan Di trú, Hải quan và Thực thi Hoa Kỳ, cơ quan xử lý hầu hết các trường hợp trục xuất, đã mô tả tỷ lệ trục xuất hiện tại là “cực kỳ thấp”, đổ lỗi cho việc thiếu nguồn lực và “các hạn chế về tư pháp và lập pháp”, cùng những điều khác.

Cơ quan này cũng đang chịu áp lực ở biên giới Mexico, nơi những thay đổi của chính quyền đối với chính sách tị nạn đã dẫn đến các trường hợp tồn đọng lâu dài, đôi khi các gia đình bị ly tán và trẻ em bị giam giữ trong các trung tâm giam giữ, và những người xin tị nạn được đưa trở lại Mexico để chờ xử lý yêu cầu.

Mặc dù các phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi về cuộc khủng hoảng biên giới, dữ liệu cho năm 2019 cho thấy rằng những người di cư sẽ không bị ngăn cản – số lượng người bị giam giữ ở biên giới nhiều hơn gấp đôi con số của năm trước, phần lớn là do sự gia tăng lớn trong số lượng gia đình cố gắng vượt qua.

SỐ LƯỢNG NGƯỜI BỊ TẠM GIAM Ở BIÊN GIỚI TĂNG

But more recent data shows large rise in number of detentions at border

Sự thay đổi này có khả năng dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số người bị trục xuất cho năm 2019, dự kiến ​​sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Một câu hỏi thú vị được đặt ra là liệu lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump về vấn đề nhập cư có còn là điểm nhấn chính trong số những người ủng hộ ông hay không. Số người nói với những người thăm dò ý kiến ​​rằng nhập cư là một điều xấu đã giảm đều đặn kể từ khi ông nhậm chức, với nhiều người từng gièm pha dường như giờ đây tin rằng điều đó nói chung là tốt cho Hoa Kỳ.

ĐỒNG THUẬN CỦA NGƯỜI MỸ VỀ CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ

Public support for immigration at a record high, and rising

Mặc dù vẫn còn khoảng cách giữa các cử tri Dân chủ và Cộng hòa về vấn đề này, với những người theo Đảng Cộng hòa ít có khả năng nhìn nhận nhập cư theo hướng tích cực và nhiều khả năng muốn hạn chế chặt chẽ hơn đối với nhập cư bất hợp pháp, xu hướng giữa cả hai nhóm là như nhau.

Ông Trump sẽ hy vọng rằng vẫn có đủ những người ủng hộ Đảng Cộng hòa về cách tiếp cận của ông để giúp thúc đẩy ông vượt qua vị trí chiến thắng trong đêm bầu cử.

Previous post 5 SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI LÀM HỒ SƠ DU HỌC MỸ
Next post LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN CÁC NƯỚC ĐI DU HỌC

Leave a Reply

%d bloggers like this: