Khi đi du học Úc, vấn đề nhà ở Úc là một trong những vấn đề mà hầu hết du học sinh đều quan tâm. Một chỗ ở hợp lý cả về giá cả, môi trường sống sẽ giúp các du học sinh yên tâm học tập hơn.

1. Các loại hình nhà ở tại Úc

 • Ở trọ ngay tại trường (Boarding school)

Nếu các du học sinh mới sang và còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen đường xá cuộc sống nơi đây thì đừng lo vì hầu hết các trường trung học tư thục đều cung cấp dịch vụ nhà ở trọn gói cho du học sinh. Bạn sẽ được hỗ trợ tất cả mọi việc từ nhà ở đến ăn uống, ngay cả giặt sấy cũng sẽ được cung cấp. Bạn có thể chọn ở riêng một mình hoặc ở chung phòng với người khác, trung bình mức phí cho loại hình ở trọ ngay tại trường này dao động từ khoảng 10.000 đến 20.000 AUD/năm.

 • Nhà ở của người bản địa (Homestay)

Một hình thức mà rất được các bạn sinh viên năng động lựa chọn đó là chọn sống với người bản địa. Việc sống cùng người bản xứ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cải thiện khả năng giao tiếp cũng như tìm hiểu rõ hơn về nền văn hóa, lối sống của người dân nơi đây. Hầu hết các trường tại Úc đều cung cấp danh sách những chủ nhà uy tín vì thế bạn nên tìm tới ban tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất nhé. Giá cho loại hình homestay này vào khoảng 110 đến 270 AUD/tuần. Những bữa ăn cũng thường được bao gồm trong cả chi phí thuê nhà.

 • Kí túc xá Đại học (University accommodation)

Có nhiều hình thức phòng những tiện ích khác nhau, điều đó cũng dẫn đến giá cả khác nhau giữa các loại phòng tại khu kí túc xá. Du học sinh nên chủ động liên hệ sớm với trường để có những thông tin chi tiết cụ thể nhất. Giá phòng tại khu học xá sẽ  dao động trong khoảng 80 – 250 AUD/tuần.

 • Nhà riêng cho sinh viên (Residential colleges)

Hình thức này thường rất đắt vì nó được đi kèm với các tiện ích ngoài nhà ở như bữa ăn, dịch vụ giặt ủi hay các hỗ trợ cho học tập và đời sống Xã hội.

 • Nhà ở (halls of residence)

Hình thức này cũng hỗ trợ nhà ở nhưng với ít tiện ích và dịch vụ đi kèm hơn là nhà riêng cho sinh viên. Chi phí vì vậy cũng ít hơn.

 • Căn hộ trong khu ký túc

Nhiều trường Đại học cho thuê căn hộ gần hoặc ngay trên khu học xá nhằm đảm bảo anh ninh cho sinh viên (mà không khiến họ có cảm giác bị bó buộc vì họ vẫn hoàn toàn được tự chủ về chuyện giờ giấc, đi lại của bản thân). Hình thức này được nhiều sinh viên năm cuối lựa chọn.

 • Nhà ký túc (nhà tập thể): 

Chọn hostel hay guesthouse, bạn thường phải dùng chung phòng bếp và phòng tắm với những người trọ khác và sẽ có người nấu ăn cho bạn. Hình thức này rẻ hơn các phương án thuê nhà của trường Đại học vì giá chỉ khoảng 80 đến 135 AUD/tuần.

 • Thuê nhà riêng (private rental)

Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với các sinh viên, bạn bè của họ. Những nhà riêng này ít khi có đầy đủ đồ đạc nên bạn phải chuẩn bị một khoản cho việc sắm đồ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được yêu cầu đóng tiền thuê nhà và một khoản tiền “cọc” trước. Các văn phòng hỗ trợ nhà ở cho sinh viên ở trường có thể giúp bạn về thông tin tìm nhà hay đưa ra lời khuyên quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thông tin trên bảng thông báo của trường, các trang web cho thuê nhà (realestate.com.au hay domain.com.au) và trên các phương tiện truyền thông đại chúng – báo đài. Trung bình, chi phí thuê nhà riêng rơi vào khoảng 100 đến 400 AUD/tuần còn chi phí chia nhà thì rẻ hơn, chỉ 70 đến 250 AUD/tuần.

Quan trọng nhất, bạn không thể biết trước người bạn chia nhà chung là người như thế nào nên bạn phải thận trọng trong khâu chọn nhà. Ngoài ra, việc ở riêng cũng kéo theo các trách nhiệm của người thuê nhà (nếu có) như ký hợp đồng điện nước, Internet. Để an toàn, bạn nên nghĩ đến chuyện mua bảo hiểm nhà ở hay ít nhất là bảo hiểm cho phòng riêng và đồ đạc cá nhân của mình.

2. Một vài lưu ý khi lựa chọn nhà ở tại Úc

 • Cân nhắc về chi phí

Có rất nhiều hình thức nhà khác nhau đi kèm với những dịch vụ, bạn cần tính toán cân nhắc để giá cả phù hợp với khả năng chi trả tài chính. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể chi trả được tiền thuê nhà trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Địa điểm

Một giá nhà rẻ là tốt nhưng nếu nó quá xa trường học hoặc chỗ làm thêm thì bạn không nên thuê vì bạn sẽ phải chi trả rất nhiều chi phí kèm theo khác như chi phí đi lại. Kinh nghiệm là thuê nhà càng gần trường học và các khu trung tâm càng tốt.

 • Những người bạn chia nhà chung

Nếu chọn hình thức khu tập thể (hostel hay guesthouse) bạn sẽ phải dùng chung phòng bếp, phòng tắm với những người trọ khác. Sống chung với những người mà bạn không hề quen biết thì không hề dễ dàng và có thể xảy ra những xung đột cho khác biệt văn hóa, vì thế hãy hỏi rõ chủ nhà khi ký hợp đồng về số lượng người sẽ sống cùng bạn, tránh hiện tượng nhồi nhét.

 • Vấn đề an ninh

Sống tại một đất nước khác không hề dễ dàng nên vấn đề an ninh phải được đặt lên hàng đầu. Hãy lên mạng tìm kiếm thông tin về nhà ở Úc, những khu vực có tình hình an ninh trật tự tốt, liên hệ bạn bè tại Úc hay nhà trường để có những lời khuyên của dân bản xứ nhé.

 • Hợp đồng

Lời khuyên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký là không hề thừa. Trước hết, hãy rà lại các thông tin quan trọng như họ tên chủ nhà, thời hạn thuê nhà, thời gian đóng tiền nhà mỗi tháng, số tiền, những khoản bao gồm và không bao gồm trong tiền thuê nhà cũng như khoản tiền đặt cọc và người bảo đảm (trong trường hợp bạn không thể trả tiền nhà đúng hạn).

Nếu có bất kì điều khoản nào mà bạn không hiểu rõ, hãy hỏi lại ngay để tránh những rắc rối về sau. Bản hợp đồng thuê nhà càng chi tiết bao nhiêu, càng thuận tiện hơn cho bạn khi rời đi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các du học sinh biết thêm về các loại hình nhà ở tại Úc!

Previous post HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ ANH 2021/2022
Next post ENGLAND, GREAT BRITAIN, UNITED KINGDOM CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Leave a Reply

Close

where is this