Personal statement là gì?

Bài luận cá nhân (personal statement, letter motivation, statement of purposes,…) là 1 bài văn ngắn khoảng 500-1000 từ, trình bày về bản thân và lý do cậu muốn xin học (hoặc xin học bổng!). Đây là một phần không thể thiếu của bất kì loại hồ sơ xin du học nào.

Nhiệm vụ chính của cậu khi viết bài luận này là thể hiện cá tính của bản thân và thuyết phục hội đồng xét tuyển rằng cậu xứng đáng có được cơ hội tham gia vào khóa học đó/ nhận học bổng đó.

Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, đây là phần quan trọng nhất để quyết định ‘sức nặng’ của bộ hồ sơ. Một profile với thành tích khủng nhưng bài luận lỏng lẻo thiếu thuyết phục (hoặc quá… điêu) sẽ không được đánh giá cao bằng một profile khá nhưng đi kèm với một bài luận tốt.

Hiểu một cách đơn giản, bài luận cá nhân là: Một bài tiểu luận ngắn đại diện cho cậu với tư cách là một ứng viên tiềm năng cho 1 cơ hội nào đó bằng cách làm nổi bật ưu điểm và kinh nghiệm cá nhân để chứng minh cậu phù hợp.

Bố cục một bài personal statement

Không có một tiêu chuẩn bắt buộc nào đối với bào PS. Tuy nhiên, để triển khai ý tưởng một cách mạch lạc và logic thì bạn có thể chia nội dung thành 3 phần:

Phần mở bài:

  • Giới thiệu về bản thân
  • Giới thiệu khóa học muốn ứng tuyển
  • Giới thiệu về trường muốn ứng tuyển

Phần thân bài: Chia thành nhiều ý chính sau đây

  • Giới thiệu quá trình và thành tích đạt được
  • Giới thiệu về Background kinh nghiệm làm việc và những hoạt động ngoại khóa
  • Nêu ra lý do lựa chọn học tập tại trường. Nên mở rộng thêm về những nhận định tình hình của chuyên ngành bạn chọn tại Việt Nam và định hướng phát triển tương lai của bản thân

Phần kết bài

Một lần nữa khẳng định lại mong muốn theo học chuyên ngành…tại trường… Xin nhà trường xem xét về đơn xin nhập học. Để tạo được ấn tượng thì bạn có thể kèm thêm một số câu châm ngôn thể hiện ý kiến của mình. Cuối cùng, cảm ơn thời gian và sự xem xét của trường. Bạn có thể đưa ra lời hứa với bản thân cũng như với họ về sự cố gắng của mình nếu bạn được nhận vào khóa học mà bạn muốn và đừng quên ký tên, ghi rõ họ tên nhé

Câu hỏi cần giải quyết trong bài Personal Statement là gì?

Muốn bài viết luận gây được ấn tượng thì yếu tố cần đầu tiên là phải chỉn chu và chuyên nghiệp. Do đó, bạn cần phải đầu tư thời gian và công sức cho nó. Đừng tham vọng là chỉ trong một vài tiếng đồng hồ đã có thể hoàn thành được một bài Personal Statement tốt. Personal Statement cũng chính là một sản phẩm dùng để quảng cáo chính bản thân của bạn. Bên cạnh yếu tố chỉn chu và chuyên nghiệp thì bạn còn phải thể hiện được cá tính riêng của mình trong đó. Để đáp ứng được những yêu cầu trên, bạn có thể viết bài luận dựa theo những câu hỏi gợi ý sau đây:

  • Who: Bạn là ai? Kinh nghiệm và thành tích của bản thân (nếu muốn xin học bổng)?
  • Why: Vì sao bạn muốn đi du học? Vì sao lại chọn chuyên ngành/ khóa học này?Vì sao chọn trường này?
  • What: Chuyên ngành/ khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn khi tham gia khóa học là gì?
  • How: Sau khi kết thúc chương trình, bạn sẽ ứng dụng những kiến thức đã đượchọc như thế nào?

Chú ý khi trả lời câu hỏi và triển khai ý thì phải thể hiện được các nội dung có mối liên quan chặt chẽ và logic với nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn ứng tuyển chuyên ngành Kỹ sư điện tử, nhưng lại viết mục tiêu phát triển là làm Giám đốc kinh doanhthì thật sự là “trớt quớt”. Rõ ràng việc ứng tuyển theo học chuyên ngành và mụctiêu dài hạn của bạn không hề matching với nhau nên chuyện nhà trường từ chốihồ sơ là tất nhiên.

Còn một bài luận “ấn tượng” (rất cần thiết để xin học bổng) thì cần thể hiện thêm

Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó…

Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu)

Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ như bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

——————————————-
Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay các bài mẫu viết Personal statement và danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé
https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post KHÁM PHÁ LỆ PHÍ KHÁM SỨC KHỎE XIN VISA DU HỌC ANH 2020
Next post TIẾT KIỆM CHI PHÍ DU HỌC ANH – 7 TIPS YOU NEED TO KNOW

Leave a Reply

Close

where is this