Theo dự thảo mới nhất từ Chính phủ Anh công bố 19/2, luật visa lao động tier 2 với cơ chế tính điểm mới sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021. Như vậy, tiếp theo Úc và Canada, Anh Quốc sẽ được xem là điểm đến hấp dẫn dành cho lao động nước ngoài có tay nghề và trình độ cao đến Anh sinh sống, học tập và làm việc.

Cùng Đồng Thịnh tìm hiểu kỹ về hệ thống tính điểm này nhé!

1. Thang điểm nhập cư là gì?

Hệ thống nhập cư dựa trên thang điểm (points-based immigration system) là một yêu cầu bắt buộc khi người ngoại quốc muốn xin visa vào Anh Quốc. Theo đó, lí lịch của công dân sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí trong thang điểm nhập cư, bao gồm kĩ năng, trình độ học vấn, nghề nghiệp hay mức lương. Chỉ những người đạt đủ điểm mới được cấp thị thực vào Vương Quốc Anh.

Trong quá trình hoàn thiện hệ thống tính điểm nhập cư, nước Anh sẽ dành sự ưu tiên cho những cá nhân có tay nghề cao, chẳng hạn như là những người có trình độ về khoa học, học thuật và các lĩnh vực liên quan đến công nghệ.

Bất kể đối tượng thuộc nhóm lao động lành nghề, sinh viên quốc tế hay định cư thì phải đạt được 70 điểm thì mới đủ yêu cầu nhận được thị thực :

bang tinh diem dịnh cu Anh

2. Thang điểm định cư mới hoạt động như thế nào?

Đối với sinh viên quốc tế

Riêng với du học sinh, bạn sẽ đạt được mức điểm phù hợp nếu nhận được thư mời nhập học từ một tổ chức giáo dục tại Vương Quốc Anh, có tiếng Anh lưu loát và đủ khả năng chi trả cho quá trình học tập tại Anh Quốc. Đặc biệt nhất, chính phủ Anh sẽ không giới hạn số lượng du học sinh được cấp thị thực như trước nên dự tính từ đây đến năm 2030 tổng cộng sẽ có khoảng 600,000 sinh viên quốc tế được đến xứ sở sương mù học tập. Tất nhiên bạn vẫn sẽ phải trải qua thủ tục xét duyệt thị thực theo thang điểm.

Đối với lao động có tay nghề

Tất cả các ứng viên, cả công dân EU và không thuộc EU, sẽ cần chứng minh rằng họ nhận được lời mời làm việc từ doanh nghiệp được phép tài trợ thị thực, công việc ở cấp độ kỹ năng cần thiết và có khả năng tiếng Anh. Ngoài ra, nếu người nộp đơn kiếm được nhiều hơn ngưỡng lương tối thiểu (25.600 GPB) thì bạn đó sẽ đủ điều kiện để nộp đơn. Tuy nhiên, nếu bạn kiếm được ít hơn ngưỡng lương tối thiểu được yêu cầu, nhưng không dưới 20.480 bảng Anh, bạn vẫn có thể nộp đơn nếu chứng minh được rằng bạn có lời mời làm việc trong nhóm ngành nghề đang thiếu hụt lao động (theo danh sách của chính phủ), hoặc có bằng tiến sĩ thuộc khối STEM phù hợp với công việc.

Một điểm thay đổi đáng chú ý là Resident Labour Market Test cũng được loại bỏ khỏi quy trình xin thị thực. Thông thường, các công ty ở Anh sẽ chỉ có thể tuyển dụng bạn sau khi đã đăng tin tuyển dụng về vị trí này trong 1 tháng và không có người bản địa nào có thể làm được công việc này. Chính sách mới này rất có lợi cho sinh viên quốc tế cũng như những người muốn làm việc tại Anh bởi từ nay bạn và những người bản địa sẽ cạnh tranh công bằng trong quá trình xin việc.

Như vậy, có thể nói đây là thời điểm vô cùng thuận lợi nếu các bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập, định cư tại Anh – quốc gia phát triển bậc nhất thế giới. Liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hỗ trợ tư vấn thông tin du học định cư Anh Quốc hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

Q&A ABOUT GRADUATE ROUTE – CHÍNH SÁCH Ở LẠI 2 NĂM SAU TỐT NGHIỆP TẠI ANH

TOP 10 NGÀNH HỌC PHỔ BIẾN NHẤT TẠI ANH

12 TRƯỜNG ĐẠI HỌC “CHẤT LƯỢNG – HỌC PHÍ MỀM” NHẤT ANH QUỐC

DU HỌC THẠC SĨ 2021 NÊN CHỌN NƯỚC NÀO?

Previous post 3 MẸO GÂY ẤN TƯỢNG TỐT KHI PHỎNG VẤN VISA MỸ
Next post 5 LỢI ÍCH THIẾT THỰC KHI DU HỌC ANH 2021

Leave a Reply

Close

where is this