Đi du học Mỹ có được làm thêm không? Hay Du học sinh tại Mỹ được làm thêm bao nhiêu giờ một tuần? Lương sinh viên làm thêm ở Mỹ là bao nhiêu? Là những thắc mắc của phần đông các bạn đã và đang chuẩn bị du học tại Mỹ

Hãy cùng Du học Đồng Thịnh tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

 Điều kiện cho sinh viên làm thêm khi du học Mỹ

Ở Mỹ, nếu du học sinh muốn đi làm thêm ngoài giờ học, bắt buộc phải xin được giấy phép làm thêm cho sinh viên. Bạn có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế trong chính trường bạn theo học để được hướng dẫn cụ thể.

Hiện nay, những công việc làm thêm khi du học Mỹ hợp pháp dành cho người có visa sinh viên (visa F1) gồm:

– Việc làm trong học xá, khuôn viên trường

– Công việc làm ngoài trường học

Để có thể kiếm thêm thu nhập mà không hề làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, bạn nên chọn những việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe cũng như sở thích của mình nữa bạn nhé

Công việc làm thêm trong học xá, trong khuôn viên trường học

Trợ lý nghiên cứu

Trợ lý nghiên cứu thường làm việc trong các phòng thí nghiệm khoa học. Nhiệm vụ của vị trí này bao gồm tìm kiếm thông tin và dữ liệu, thực hiện khảo sát và hỗ trợ nghiên cứu về những công trình đã công bố khác trên Internet hay các nguồn liên quan khác để hỗ trợ cho giảng viên, giáo sư. 

Hướng dẫn viên tham quan trường

Các trường đại học ở Mỹ thường có khuôn viên rộng, kiến trúc cổ kính và những tòa nhà rộng lớn. Nếu bạn quen thuộc với đường đi lối lại trong trường, sở hữu kiến thức tương đối về lịch sử, kiến trúc của trường, bạn có thể thử sức với vị trí này. Để biết thêm thông tin về các vị trí tuyển dụng, hãy liên hệ trực tiếp với phòng tuyển sinh của trường. 

 Trợ giảng

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực học thuật hay đơn giản là ôn lại bài sau giờ học, đây là công việc hoàn hảo dành cho bạn. Thông thường, vị trí này sẽ không tuyển dụng công khai. Chính vì thế, hãy chủ động hỏi các thầy cô để xin làm trợ giảng nếu bạn muốn làm việc tại vị trí này nhé!

Chạy bàn và trợ lý quầy ăn

Trợ lý quầy ăn bao gồm các công việc như phục vụ ở nhà hàng, cafe hay làm những công việc hành chính, quản trị trong văn phòng. Sinh viên có thể tìm kiếm công việc này ở các nhà hàng hay quán cafe xung quanh khuôn viên trường. Nếu các nhà hàng này có ký thỏa thuận trước với trường của bạn, bạn có thể làm việc tại đây như một công việc trong trường. 

Gia sư

Nếu có nền tảng kiến thức tốt, bạn có thể làm gia sư cho các bạn trong lớp. Nếu trường mà bạn theo học có một trung tâm giáo dục, bạn có thể tìm kiếm một vị trí giảng dạy chính thức tại đây. Đặc biệt ở các trường đại học thiên về thể thao, rất nhiều bạn sinh viên sẽ có nhu cầu về gia sư bởi họ không có nhiều thời gian đầu tư vào việc học văn hóa. Công việc này cho phép bạn làm việc linh hoạt, tùy vào thỏa thuận giữa hai bên. 

 Những nguy hiểm tiềm ẩn khi bạn làm thêm chui:

Du học sinh tốt nhất hãy loại bỏ ý nghĩ đi làm “chui” để kiếm được thu nhập cao hơn nhưng tiềm ẩn sau đó là những hệ quả bạn khó có thể lường trước được.

  • Quá dành nhiều thời gian cho việc làm thêm khiến bạn dễ bị đuổi sức khi bắt đầu các môn chuyên ngành ở khóa sau  khiến thành tích bị giảm sút dù bạn đã cố gắng cân đối thời gian
  • Bạn có thể vắng mặt nhiều trên lớp học nên có thể phải học lại, thi lại môn hoặc thậm chí bị đình chỉ, đuổi học
  • Đi làm “chui” không có giấy phép lao động, không được cơ quan chức trách bảo vệ nên dễ bị nợ lương, bị đuổi việc không lý do…
  • Nếu bị phát hiện, bạn  có thể bị tước visa, trục xuất về nước….

Và còn rất nhiều hệ quả khác nữa, chính vì thế, bạn nên dành thời gian cho việc học, cho việc tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu để giúp mình có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường. Nếu đi làm thêm hãy chắc chắn rằng cân đối tốt thời gian học tập của mình.

Previous post HỌC BỔNG TỪ CÁC TRƯỜNG GROUP OF EIGHT (Go8) AUSTRALIA – CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ ĐẠI HỌC (PHẦN 1)
Next post THU NHẬP SAU TỐT NGHIỆP TẠI ANH 2020

Leave a Reply

Close

where is this