Sống và học tập tại một quốc gia khác chưa bao giờ là dễ dàng. Trở thành du học sinh, bạn sẽ có thể rèn luyện cuộc sống tự lập, trải nghiệm, học hỏi kiến thức từ nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, cuộc sống ở đây cũng mang đến vô vàn thử thách, đặc biệt là sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ đòi hỏi bạn phải can đảm và có quyết tâm với thái độ sống tích cực. Chuyện du học được gì, mất gì cũng là một nỗi băn khoăn được nhiều bạn đề cập.

ĐIỀU MÀ DU HỌC ĐEM ĐẾN

Nâng cao khả năng tiếng anh

Không có cách nào tốt và hữu hiệu hơn để học một ngôn ngữ hơn là đắm mình trong nguồn văn hóa sử dụng chính ngôn ngữ mà bạn đang học. Bạn được bao bọc bởi thứ ngôn ngữ đó trong đời sống hằng ngày, nhìn, nghe, nói và sử dụng.  Nhiều trường cũng tổ chức câu lạc bộ dành cho sinh viên quốc tế. Sự tương tác với các sinh viên khác, sẽ tăng cường kỹ năng tiếng Anh của bạn. Bạn cũng có thể học hỏi từ các sinh viên khác về văn hóa Mỹ và về các nền văn hóa nước khác.

Cơ hội mở rộng mối quan hệ

Trong khi du học tại nước ngoài, bạn không những chỉ gặp gở trao đổi văn hóa với người bản xứ mà còn với tất cả các du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới giống như bạn vậy.

Một môi trường với chất lượng giáo dục tốt

Bạn có thể làm quen với một hệ thống giáo dục hoàn toàn mới và bạn sẽ có cơ hội để có các khóa học không được cung cấp trong hệ thống giáo dục của bạn. Đây là một trong những lý do vì sao nên đi du học. Đó cũng là một cơ hội tuyệt vời để thoát ra khỏi sự đơn điệu của các thói quen bạn có đã theo nhiều năm học tập.

Phát triển các kĩ năng  và kinh nghiệm mới

Du học mang đến những kinh nghiệm mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Bị bao vây bởi một môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ không tránh khỏi những sợ hãi lúc ban đầu, nhưng cũng không kém phần hồi hộp và phấn khởi. Đó chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề.

Du học nâng cao khả năng xin được việc làm

Việt Nam đang trong thời kì mở cửa, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, và có nhu cầu cao cho lực lượng lao động tiên tiến, được đào tạo bài bản, có khả năng quản lý và làm việc trong các dự án liên doanh, hợp tác với các quốc gia khác trên thị trường quốc tế.

Thông qua sự nhìn nhận và đánh giá của các nhà tuyển dụng, du học sinh thường năng động, độc lập, sẵn sàng chấp nhận thử thách, và có khả năng đương đầu với nhiều vấn đề và tình huống khó khăn. Với kinh nghiệm học tập, làm việc và sinh sống tại nước ngoài của bạn, khả năng thương thuyết với đối tác đến từ nền văn hóa khác, sử dụng một ngôn ngữ khác, sẽ đặt bạn ở một vị trí cao hơn so với số đông các ứng viên khác cho công việc mơ ước của bạn.

NHỮNG ĐIỀU MÀ TA ĐÁNH MẤT KHI LỰA CHỌN DU HỌC

Đi du học đồng nghĩa phải đối mặt với sự cô đơn?

Bất kể là du học trong hay ngoài nước, bạn đều phải đối mặt với sự cô đơn – cột mốc của sự trưởng thành. Khi rời xa gia đình để chuẩn bị cho chuyến du học, bạn phải luôn tự nhủ lý do lựa chọn con đường du học. Hãy nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách ban đầu, để mở những trang kiến thức của nền giáo dục hiện đại. Vì vậy, Ngoài việc trang bị kiến thức và nâng cao khả năng ngoại ngữ, bạn còn phải tích lũy cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm sống. Hãy tự học cách chăm sóc cho bản thân, làm việc nhà, nấu ăn, giặt giũ… để khỏi bỡ ngỡ khi rời xa gia đình. Một cách tốt để vượt qua nỗi nhớ nhà là hòa mình với các bạn cùng lớp và nhanh chóng kết bạn.

Áp lực về chi phí

Khi đi du học, bạn phải tự lên kế hoạch chi tiêu, để trang trải cho cuộc sống xa nhà. Chi phí sinh hoạt cũng như mức sống ở nước ngoài là rất cao so với Việt Nam. Đối với một số gia đình khá giả, bạn có thể không phải đối mặt những áp lực này. Tuy nhiên, để giảm bớt gánh lo về chi phí cho gia đình, bạn cũng nên biết cách cân đối lại chi tiêu cho bản thân. Với một số sinh viên vừa học vừa làm, bạn cần cân đối thời gian để phù hợp với mục tiêu du học ban đầu.

Sự khác biệt về văn hóa

Khi chuyển đến một nền văn hóa mới lạ, thì hiện tượng sốc văn hóa là một hiện tượng rất dễ xảy ra. Tùy thuộc vào bản thân mỗi người, khi tiếp xúc với môi trường mới lạ mà quá trình này diễn ra ngắn hay dài, tạo ra khó khăn trong việc hòa nhập với nền văn hóa mới

Sự khác biệt về khí hậu, múi giờ

Đối với một số du học sinh, khi khí hậu môi trường đột nhiên thay đổi, cơ thể nhất thời chưa thích nghi, sẽ dễ mắc các vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, các du học sinh tương lai cần có chế độ ăn uống và rèn luyện về cả thể chất và tinh thần, để có một sức khỏe tốt, chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới.

Qua bài viết trên, Du học Đồng Thịnh hy vọng đã mang góc nhìn chân thực về những lợi ích cũng như khó khăn khi đi du học.

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post THE UNIVERSITY OF WESTERN AUSTRALIA – UWA
Next post DU HỌC ANH 2021 – BIRMINGHAM CITY UNIVERSITY (BCU)

Leave a Reply

Close

where is this