Mỹ và Anh đều sở hữu nền giáo dục hàng đầu thế giới. Việc chọn quốc gia nào để du học là câu hỏi được không ít du học sinh tương lai đặt ra. Qua bài viết phân tích sự khác nhau cơ bản giữa hệ thống giáo dục Mỹ và Anh sau đây, Du học Đồng Thịnh hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.

“ĐƯỢC” VÀ “MẤT” KHI ĐI THỰC TẬP

KINH DOANH – MỘT TRONG CÁC NGÀNH PHỔ BIẾN TẠI CANADA

KINH NGHIỆM CHỌN BẠN CÙNG PHÒNG PHÙ HỢP

Du học Anh và Mỹ - Khác biệt trong hệ thống giáo dục

Thời gian

Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hệ thống giáo dục ở Mỹ và Anh là độ dài của chương trình học. Nhìn chung, các chương trình cử nhân ở Mỹ diễn ra trong vòng 4 năm, dài hơn 1 năm so với Anh (ngoại trừ Scotland). Chương trình Thạc sĩ ở Mỹ là 2 năm còn Anh là 1 năm và chương trình Tiến sĩ ở Anh chỉ 3 năm và Mỹ là từ 4 đến 7 năm.

Hoàn thành chương trình học sớm hơn cả năm là một ý nghĩ hấp dẫn với nhiều người. Vì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền sinh hoạt phí, học phí với nền giáo dục Anh. Bù lại cái giá phải trả là học dài hơn, đi kèm với nội dung học nặng tính chuyên ngành. Còn sinh viên Mỹ có thêm thời gian tham gia hoạt động ngoại khoá, tận hưởng kì nghỉ dài hơn.

Thời điểm chọn chuyên ngành

Tại Anh, việc đào tạo chuyên ngành diễn ra từ rất sớm. Ở chương trình A-Level bạn sẽ đào sâu các môn học đã lựa chọn khi vào đại học. Bạn phải hiểu rõ ngành mình muốn học là gì và nộp đơn các trường có đào tạo ngành học đó. Việc đổi ngành khi vào đại học đồng nghĩa với việc gần như học lại kiến thức từ bậc A-level.

Ở Mỹ, sau khi kết thúc lớp 12 bạn sẽ ghi danh trực tiếp với từng trường đại học. Các trường này phải nằm trong khả năng và nguyện vọng của bạn. Bạn sẽ thư thả hơn trong việc chọn chuyên ngành và không phải đưa ra quyết định này cho đến cuối năm nhất – đầu năm hai.

Phương pháp giảng dạy, hệ thống điểm số

Phương pháp giáo dục tại Mỹ mang tính phổ quát. Do đó đi kèm với vô vàn loại hình bài tập và cách đánh giá khác nhau. Do vậy khi chọn du học Mỹ, điểm số của bạn phụ thuộc vào kết quả bạn thể hiện trong các bài tập và điểm cuối kỳ chỉ chiếm một phần nhất định trong tổng điểm GPA của bạn.

Trong khi đó, kết quả ở Anh là phong cách giảng dạy “đào sâu”. Thiên nhiều về học thuật và nặng tính chuyên môn. Điểm số phụ thuộc hoàn toàn trên điểm thi cuối kỳ, hoặc kết quả các kì thi chuẩn hoá. Ví dụ như SATs, GCSEs, A-Levels.

Trên đây là một số sự khác nhau cơ bản giữa hệ thống giáo dục Mỹ và Anh. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn!

Hãy Like, Share và Subscribe kênh Youtube “DU HỌC Studying Abroad” để xem được nhiều thông tin hữu ích nhé!

DU HỌC ĐỒNG THỊNH – Đơn vị đồng hành cùng các bạn trong chặng đường chạm đến giấc mơ du học!

Previous post 10 LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC ANH DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Next post 5 KHU MUA SẮM NỔI TIẾNG KHÔNG NÊN BỎ QUA KHI DU HỌC TẠI ANH QUỐC

Leave a Reply

Close

where is this