Giãn cách xã hội mùa Covid-19 có thể ảnh hưởng tới công việc làm thêm của du học sinh. Đừng lo lắng, Du học Đồng Thịnh sẽ gợi ý cho bạn 7 công việc làm thêm trực tuyến mà bạn có thể dễ dàng theo đuổi trong thời điểm hiện tại, đem đến cho bạn một nguồn thu nhập ổn định để trang trải cho cuộc sống du học.

Người viết bài tự do (Freelance Writer)

Nếu bạn yêu thích viết lách và thích “đắm chìm” trong những con chữ, có rất nhiều cơ hội đa dạng giúp bạn kiếm tiền trực tuyến. Bạn có thể cộng tác viết bài cho báo, tạp chí về lĩnh vực mà bạn yêu thích, viết bài cho các trang thông tin điện tử của các tổ chức/ doanh nghiệp khác nhau hay viết kịch bản cho video.

Mức thù lao:

 • Thông thường, khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể được trả $30 – $50 cho một bài báo khoảng 1500 chữ
 • Những người viết bài có bề dày kinh nghiệm có thể được trả khoảng $100 – $150 cho một bài viết khoảng 1500 chữ

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn có thể bắt đầu lập blog cá nhân của mình và viết bài trên đó. Khởi đầu này sẽ giúp bạn làm quen với việc viết lách và dần dần xây dựng phong cách viết cho mình. Đồng thời, bạn có thể đưa những bài viết này vào hồ sơ năng lực của bạn (portfolio) và giới thiệu tới nhà tuyển dụng.
 • Bạn có thể sử dụng biểu mẫu điền thông tin liên hệ trên chính trang blog cá nhân của mình để kết nối với những đơn vị muốn thuê bạn viết lách. Ngoài ra, hãy chủ động xây dựng hồ sơ cá nhân trên những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay LinkedIn để tăng khả năng tiếp cận tới nhà tuyển dụng.

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing)

Các doanh nghiệp luôn cần chăm sóc các kênh truyền thông xã hội để nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ cũng như tương tác với khách hàng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều không thông thạo việc sử dụng mạng xã hội và mong muốn thuê những cá nhân trẻ, năng động, sáng tạo để giúp họ làm điều đó. Bạn sẽ hỗ trợ chủ doanh nghiệp chăm sóc các kênh truyền thông xã hội, bao gồm việc lập chiến lược và kế hoạch nội dung đăng bài, tương tác và giải đáp thắc mắc của người dùng, theo dõi các chỉ số đo lường để tiếp tục tối ưu hoá,… 

Mức thù lao:

 • Căn cứ vào hồ sơ trên Upwork – nền tảng kết nối chủ doanh nghiệp và những người làm việc tự do (freelance), mức thù lao bạn có thể nhận được khi trở thành quản trị viên mạng xã hội là từ $20 đến $25 cho mỗi giờ làm việc.
 • Với những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, mức thù lao có thể lên đến $70/ giờ. 

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn cần biết sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, cũng như nắm vững các nguyên tắc cơ bản về Marketing.
 • Khi đã tự tin về chuyên môn của mình, bạn có thể bắt tay vào xây dựng CV và đăng tải dịch vụ mà bạn cung cấp lên các nền tảng trực tuyến như Upwork hay Fiverr.

Phát triển web tự do (Freelance Web Developer)

Lập trình website là một ngành nghề có rất nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt trong thời kỳ kỹ thuật số như hiện nay. Nếu bạn có kỹ năng xây dựng một trang website, bạn có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ ra thị trường ngay hôm nay. Bạn thậm chí không cần các kỹ năng nâng cao, bởi rất nhiều chủ dự án chỉ cần bạn có khả năng xây dựng một trang WordPress cơ bản cho họ. Ngoài ra, nếu bạn tiếp tục cải tiến những kỹ năng của mình, bạn có thể sẽ kiếm được một khoản thu nhập rất tốt từ công việc này. 

Mức thù lao:

 • Theo Glassdoor, mức lương trung bình hàng giờ cho một nhà phát triển website tự do là khoảng $36.
 • Tuy nhiên, mức thu nhập của bạn có thể cao hơn trong thực tế. Ví dụ, nếu bạn được trả $1000 để xây dựng một trang website cơ bản và bạn chỉ mất 5 giờ để hoàn thành nó, mức thu nhập thực tế của bạn sẽ là $200/ giờ.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn sẽ cần các kỹ năng liên quan đến phát triển và lập trình website. Hãy tham khảo một số khoá học từ Skillshare hay CodeCademy. Bạn không chỉ được học những kiến thức cơ bản về phát triển website mà bạn sẽ được thực hành xây dựng website.
 • Sau khi đã sở hữu một số kỹ năng cơ bạn, bạn có thể bắt đầu xây dựng website miễn phí cho bạn bè, người quen hoặc các tổ chức sinh viên để xây dựng hồ sơ năng lực cho bản thân.

Dạy ngoại ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, và bạn hoàn toàn có thể kiếm ra tiền bằng cách giảng dạy cho những người cần đến chuyên môn của bạn. Đặc biệt, việc học tiếng Anh trực tuyến đã không còn xa lạ với đại đa số người học trong tình hình Covid-19 như hiện nay. Bạn không cần phải là giáo viên chuyên nghiệp hay có chứng chỉ sư phạm để tham gia giảng dạy. Có nhiều nền tảng dạy tiếng anh trực tuyến chỉ yêu cầu bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Mức thù lao: Nếu không có bằng cấp giảng dạy chính thức, bạn có thể kiếm được từ $12 đến $25 mỗi giờ dạy.

Lời khuyên dành cho bạn: Bạn có thể tham khảo một số nền tảng kết nối học sinh, sinh viên có nhu cầu học tiếng Anh với giáo viên ngoại ngữ như VIPKID, iTalki

Bắt đầu kênh YouTube của riêng bạn

YouTube ngày càng trở nên phổ biến và nhu cầu về nội dung video của người dùng ngày càng lớn. Nếu bạn là người có khiếu ăn nói, khiếu hài hước và biết dựng/ chỉnh sửa video, việc xây dựng kênh YouTube của riêng mình là điều hoàn toàn khả thi.

Mức thù lao: 

 • Mức thù lao rất đa dạng, thậm chí nó có thể tương đương với mức thu nhập của một lao động làm việc toàn thời gian. 
 • Mức thù lao bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào chất lượng video của bạn, sự đón nhận của người dùng cũng như sự may mắn của bạn.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Trước khi sản xuất video trên Youtube, bạn nên nghiên cứu về cách thức quay và dựng video, đồng thời vạch ra chiến lược nội dung và hướng đi cho “đứa con tinh thần” của bạn. 
 • Tiếp theo, hãy bắt đầu đăng tải những video đầu tiên theo một lịch trình thường xuyên. Bạn có thể cải thiện dần dần kỹ thuật chỉnh sửa video và khả năng trình bày, kể chuyện của bạn qua mỗi video mà bạn tạo ra.
 • Điều quan trọng nhất khi xây dựng kênh YouTube của riêng bạn: hãy kiên nhẫn, vì bạn sẽ không thể thấy kết quả hay có nguồn thu nhập ổn định ngay lập tức

Làm khảo sát trực tuyến (Online surveys)

Nếu bạn muốn kiếm thêm một khoản tiền nhỏ trong thời gian rảnh rỗi, khảo sát trực tuyến là một cách tuyệt vời. Để thực hiện khảo sát, bạn không cần kĩ năng gì phức tạp ngoại trừ khả năng biết sử dụng Internet.

Mức thù lao:

 • Hầu hết các cuộc khảo sát sẽ trả cho bạn từ $3 – $20 cho mỗi cuộc khảo sát, tuỳ vào mức độ phức tạp của khảo sát.
 • Mỗi cuộc khảo sát sẽ mất từ 5 phút – 30 phút để hoàn thành, và thông thường bạn sẽ bị giới hạn chỉ được thực hiện một số lượng khảo sát nhất định mỗi ngày. Vì thế, trên thực tế, công việc làm khảo sát trực tuyến chỉ nên được xem là công việc giúp bạn kiếm thêm một khoản tiền nhỏ, chứ không thể thay thế nguồn thu nhập của bạn.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn có thể đăng ký trở thành thành viên của những trang khảo sát trực tuyến uy tín như Survey Junkie, Toluna, MySurvey, PopulusLive,…
 • Trả lời một số câu hỏi về bản thân và bắt đầu tham gia làm khảo sát trực tuyến

Trợ lý ảo (Virtual Assistant)

Rất nhiều người bận rộn và cần đến sự giúp đỡ của trợ lý. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, trợ lý ảo (trợ lý từ xa) là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bạn có thể thay họ thực hiện những công việc như trả lời email, đặt lịch hẹn, soạn thảo văn bản hay một số tác vụ khác theo yêu cầu. 

Mức thù lao: Theo Indeed, mức lương mà trợ lý ảo có thể nhận được là khoảng $16 – $20 cho một giờ làm việc.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Kỹ năng tổ chức và giao tiếp tốt là điều quan trọng nhất cần có của một trợ lý ảo.
 • Bạn có thể cung cấp dịch vụ của mình trên nền tảng trực tuyến như Upwork hoặc Fiverr. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến một đại lý cung cấp trợ lý ảo như Zirtual (bạn chỉ cần đảm bảo lịch học của bạn sẽ không vướng lịch làm việc).

Trên đây là các cách kiếm tiền trực tuyến cho du học sinh khi đi du học, hy vọng các bạn du học sinh sẽ có những bài học bổ ích từ bài viết trên nhé.

Nguồn: Hotcourses.vn

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé

https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post TOP 22 WEBSITE MUA HÀNG MỸ GIÁ RẺ UY TÍN NHẤT
Next post 7 LƯU Ý PHẢI NHỚ KHI THUÊ NHÀ

Leave a Reply

Close

where is this