Làm sao để làm đẹp hồ sơ du học ngoại trừ các điểm số như GPA, IELTS,…?

Hầu hết, khi các bạn xin học bổng du học thì các con số cao trong kết quả học tập là một điều không tránh khỏi và các bạn nhường như phải cố gắng đạt được. Nó như là một tấm vé cho các bạn bước vào cánh cổng du học. Vậy nhưng nếu số điểm của các bạn cao thì đã chắc chắn trong tay tấm vé này chưa?

Thật ra là chưa nhé, ngoài kết quả học tập thì một yếu tố khác quyết định bạn có được lọt vào phần phỏng vấn trực tiếp không đấy chính là các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường đấy. Hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ du học như là một yếu tố cốt lõi để các vị giám khảo phỏng vấn của chúng ta xác định xem bạn là người như thế nào cũng như những trải nghiệm cá nhân của bạn sẽ được làm rõ trong phần hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa đến từ đâu?

Thật sự, thì ngày nay có rất nhiều tổ chức phi chính phủ, các hoạt động xã hội hoặc các dự án vì cộng đồng. Ta có thể kể đến như dự án Sách chuyền tay, các tổ chức như AIESEC, Student Exchange hoặc những hoạt động như Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh hoặc các hoạt động tình nguyện khác luôn được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ. Từ những hoạt động đấy, sẽ đem đến cho chúng ta có những cái nhìn toàn diện cũng như những trải nghiệm bản thân, học hỏi và rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

Thông qua các hoạt động, chúng ta cũng có thể tìm được những người cố vấn cho chúng ta hoặc tích lũy những kinh nghiệm tuyệt vời, những trải nghiệm quý báu. Từ đó, có thể giúp một phần nào đó cho ý tưởng về bài luận khi xin du học đấy. Những hoạt động ngoại khóa làm đẹp hồ sơ học bổng nào bạn nên tham gia? Không phải cứ đâm đầu join vào các câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện… là hồ sơ của bạn sẽ được nhà trường chú ý đâu.

Hãy cùng Du học Đồng Thịnh tham khảo 7 loại hoạt động ngoại khóa dưới đây để lựa chọn cho chính xác nhé.

1. Hoạt động tổ chức (Leadership)

Kĩ năng lãnh đạo là yếu tố đầu tiên ban tuyển sinh các trường tìm kiếm khi xem một hồ sơ xin học. Lớp trưởng, lớp phó, bí thư… là những danh hiệu có sức thuyết phục cho khả năng lãnh đạo của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một thành viên của ban chấp hành lớp, đoàn trường, cũng không sao cả, bạn có thể tham gia vào các hoạt động tổ chức, điều hành như tổ chức các dạ hội, các chương trình giao lưu giữa lớp/khối trước trường,… Những công việc tổ chức này tập cho bạn cách làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm và khả năng làm việc theo nhóm. Vì thế, đừng chỉ là những người tham gia cuộc vui, hãy là những người tạo nên cuộc vui.

2. Thể thao (Athletics)

Người nước ngoài lúc nào cũng coi trọng các hoạt động về thể chất song song với những thành tích học tập lý thuyết. Hãy chứng tỏ bản thân không chỉ học giỏi mà còn rất năng động với lối sống lành mạnh bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến thể thao. Bạn có thể tham gia các đội tuyển bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua… của trường, tuỳ thuộc vào sở thích và khả năng của bạn. Ngoài ra bạn có thể luyện tập thể thao ngoài giờ học như đi bơi, tập thể hình, tham gia câu lạc bộ aerobic, chạy thể dục buổi sáng hàng ngày…

Bạn không nhất thiết là phải có một thành tích hay bằng khen, huy chương gì mới có thể liệt kê vào hồ sơ của bạn. Vì vậy bạn có thể sắp xếp thời gian luyện tập không quá căng thẳng phù hợp với lịch học tập của mình.

3. Hoạt động học thuật và định hướng nghề nghiệp (Academic & Professional Affiliations)

Các CLB khoa học và sự kiện định hướng nghề nghiệp cũng rất bổ ích cho các bạn đam mê nghiên cứu và mong muốn có những bước làm quen ban đầu với nghề nghiệp mình chọn. Đây là nơi mà các bạn thảo luận về các vấn đề học thuật, thực hiện các thí nghiệm, chia sẻ ý tưởng mới hay rèn luyện các công việc cần thiết nhằm chuẩn bị cho tương lai.

4. Hoạt động tình nguyện (Community Service)

Các hoạt động tình nguyện nhằm mục đích giúp đỡ cộng đồng địa phương và toàn cầu, một mục tiêu quan trọng của việc tham gia hoạt động ngoại khóa. Có rất nhiều hoạt động tình nguyện xung quanh chúng ta mà các bạn có thể tham gia, từ những việc đơn giản như quyên góp quần áo cũ, sách báo… cho đồng bào bị lũ lụt hay trẻ em nghèo trên vùng cao … hay khó khăn hơn như dạy và chăm sóc các bé bị tử kỉ, ung thư, thiểu năng trí tuệ … Tất cả những hoạt động đấy, dù là nhỏ hay lớn, đều góp phần giúp đỡ cộng đồng, và đều đáng trân trọng.

5. Hoạt động giao lưu văn hóa (Multicultural Organizations)

Các hoạt động giao lưu văn hóa giúp tăng sự hiểu biết về các nền văn hóa và chủng tộc khác nhau. Các trường đại học thường tài trợ cho việc tổ chức các lễ hội, buổi hòa nhạc, diễn thuyết, và thảo luận để tăng tính đa văn hóa cho học sinh trong trường, trong khu vực và trên thế giới. Thêm vào đó, tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ giúp các bạn làm quen dần với môi trường học tập và sinh hoạt quốc tế, giúp bạn tự tin hơn để hòa nhập với cộng đồng người nước ngoài đa văn hóa, đa sắc tộc, nơi các bạn theo học sau này.

6. Nghệ Thuật (The Arts)

Học sinh đam mê về nghệ thuật có vô vàn cơ hội để tham gia các hoạt động ở trường, lớp và khu vực. Học sinh đam mê biểu diễn có thể tham gia hoạt động nhạc kịch, sân khấu, múa hòa nhạc. Học sinh đam mê âm nhạc có thể tham gia các ban nhạc, dàn giao hưởng hay hội đồng ca. Một số hoạt động khác lớp vẽ, làm thủ công, hội họa, làm thơ… Miễn là bạn có tài năng và đam mê thì sẽ có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể tham gia.

7. Một tài lẻ của bạn

Bạn giỏi thiết kế, bạn học vẽ từ nhỏ, bạn biết chụp ảnh, bạn học thanh nhạc, bạn chơi nhạc cụ (guitar, piano, violin…) rất giỏi,…

Những tài năng đặc biệt này phân biệt bạn với những applicant khác. Với những tài năng này, bạn sẽ rất dễ dàng “đóng góp cho campus” của trường trong tương lai, một lý do khiến các đại diện trường sẽ chọn bạn.

Hãy sẵn sàng đặt mục tiêu và lựa chọn những hoạt động bạn muốn tham gia ngay từ bây giờ để kịp apply học bổng nhé!

——————————————-
Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé
https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post CHOÁNG NGỢP LỄ HỘI BIA OKTOBERFEST LỚN NHẤT THẾ GIỚI TẠI ĐỨC
Next post UK VISA 2020 UPDATES – YOU NEED TO KNOW

Leave a Reply