Nghĩ đến việc chuẩn bị hồ sơ du học, hầu hết đều nghĩ đến việc chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như điểm học thuật, bài luận, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng anh… Đương nhiên, những giấy tờ này đóng vai trò rất quan trọng, nhưng có một sự thật là không phải chỉ cần đáp ứng đủ các yêu cầu đầu vào về mặt học thuật là bạn sẽ được nhận vào trường. Tại các nước phát triển, giáo dục coi trọng việc phát triển hài hòa giữa kiến thức học thuật và kỹ năng sống. Vậy làm cách nào để thể hiện được cho ban tuyển sinh ở các trường đại học thấy được rằng bạn có nhiều kỹ năng sống? Cách duy nhất là thông qua các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện.

Đối với các trường top dưới, yếu tố này có thể không quá quan trọng. Nhưng nếu bạn muốn dành được 1 suất vào các trường top trên của các bạn xếp hạng hay muốn dành học bổng thì chiếc CV với các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa sẽ giúp bạn trở nên nổi bật giữa hàng chục ngàn hồ sơ mà ban tuyển sinh nhận được.

Một cách cụ thể thì các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ thể hiện điều gì về bạn trong hồ sơ ? Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé :

01. Trải nghiệm

Hoạt động tình nguyện, ngoại khóa sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời ngoài thời gian học tập trên lớp. Đây cũng chính là điều mà ban tuyển sinh muốn nhìn thấy, muốn tìm hiểu khi đọc hồ sơ của bạn. Ngoài học hành ra thì bạn có gì? Con người bạn như thế nào ? Bạn quan tâm đến điều gì ? Bạn sẽ dành thời gian cho việc gì ? Các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ là công cụ tốt nhất giúp bạn thể hiện được điều đó, thay bạn nói lên niềm đam mê, cái mà không phải lúc nào 1 bài luận cũng thể hiện hết được.

hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa như thế nào với hồ sơ du học

02. Khả năng lãnh đạo

Có một sự thật là ban tuyển sinh các trường đại học rất thích các bạn có khả năng lãnh đạo. Ngay cả những học bổng lớn cũng ưu tiên khả năng lãnh đạo như một yếu tố then chốt đánh giá tính tiềm năng của hồ sơ. Và hoạt động ngoại khóa, cính là phương thức tốt nhất giúp bạn bồi dưỡng khả năng lãnh đạo và thể hiện cho ban tuyển sinh điều đó. Thay vì chọn đại những hoạt động bất kỳ để tham gia, hãy tập trung nghiên cứu và lựa chọn những hoạt động tạo cảm hứng cho bạn mạnh mẽ nhất. Chỉ khi thật sự có hứng thú và muốn đóng góp nhiều cho những hoạt động đó, bạn mới có thể đứng vào vị trí lãnh đạo. Điều này cũng thể hiện cho ban tuyển sinh thấy được bạn đã có những đóng góp quan trọng cho hoạt động cộng đồng và thực sự là một cá nhân chủ động, xuất sắc trong cộng đồng học sinh sinh viên.

03. Mối quan hệ

Trong khi tham gia các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa, cũng đồng nghĩa là bạn đang chủ động mở rộng vòng tròn quan hệ của bản thân. Bạn sẽ gặp được rất nhiều người khác nhau, có những người sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng công việc ở lĩnh vực mà bạn yêu thích. Ở đây, nếu may mắn, bạn cũng sẽ có thể tìm được người hướng dẫn cho mình, sẵn sàng viết thư giới thiệu cho hồ sơ du học của bạn.

04. Học bổng

Như mình đã nhắc đến ở trên, thông thường hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ có sự kết nối chặt chẽ với mức học bổng mà bạn có thể được nhận từ trường hoặc các tổ chức tình nguyện khác nhau, Do Something là 1 ví dụ. Hãy tìm hiểu và đăng ký tham gia các hoạt động của các tổ chức này và cho họ thấy là bạn sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động của tổ chức như thế nào.

05. Phát triển bản thân

Ở mục này mình lại muốn bạn hãy quên việc ban tuyển sinh sẽ đánh giá hồ sơ của bạn như thế nào khi bạn bỏ thêm những hoạt động tình nguyện bạn đã tham gia vào đi ! Thực tế, các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ mang lại cho bạn nhiều thứ hơn rất nhiều so với việc người khác sẽ đánh giá bạn như thế nào.

Hãy dành thời gian tìm kiếm, lựa chọn những hoạt động bạn thực sự cảm thấy hứng thú và muốn bỏ thời gian cho nó. Chúng sẽ giúp bạn tìm hiểu về chính mình, điểm mạnh, điểm yếu, con đường bạn muốn đi… Khi hiểu về bản thân, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi nói về những đam mê, dự định của mình trong tương lai. Trong các buổi phỏng vấn với nhà trường, các hoạt động này sẽ là chất liệu để bạn thể hiện được điều đó.

Nếu đã sẵn sàng chinh phục ước mơ du học, hãy liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin tại Đây để được hỗ trợ tư vấn thông tin và cập nhật danh sách học bổng các nước hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa như thế nào với hồ sơ du học

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

CHECKLIST GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ KHI MUỐN DU HỌC NƯỚC NGOÀI

6 YẾU TỐ NÊN CÂN NHẮC KHI QUYẾT ĐỊNH CHỌN TRƯỜNG DU HỌC

12 TRƯỜNG ĐẠI HỌC “CHẤT LƯỢNG – HỌC PHÍ MỀM” NHẤT ANH QUỐC

LÀM SAO KHI MUỐN ĐI DU HỌC NHƯNG KHÔNG ĐÁP ỨNG ĐƯỢC YÊU CẦU ĐẦU VÀO CỦA TRƯỜNG ?

Previous post TOP 10 CÔNG VIỆC BỀN VỮNG TRONG 10 NĂM TỚI
Next post TOP 8 CÔNG VIỆC BIẾN MẤT TRONG 10 NĂM TỚI (CẬP NHẬT 2021)

Leave a Reply

Close

where is this