LÀM SAO KHI MUỐN ĐI DU HỌC NHƯNG KHÔNG ĐÁP ỨNG ĐƯỢC YÊU CẦU ĐẦU VÀO CỦA TRƯỜNG ?

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu cho hành trình du học nước ngoài, nhưng lại gặp khó khăn khi đáp ứng các yêu cầu đầu vào đại học của môn học mà bạn dự định theo đuổi ? Chẳng lẽ phải từ bỏ ước mơ du học tại đây?! Đừng quá lo lắng, vẫn có nhiều con đường dành cho bạn.

Bài viết này cung cấp cho bạn các giải pháp hoàn hảo, trả lời cho câu hỏi làm thế nào khi muốn đi du học nhưng lại chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường, cùng theo dõi nhé!

Trường hợp 1: bạn muốn theo học chương trình đại học / thạc sỹ tại quốc gia có hệ thống giáo dục khác biệt

Đây là tình huống không nằm trong dự liệu mà rất nhiều bạn sinh viên gặp phải. Bởi vì các quốc gia trên thế giới có hệ thống giáo dục rất khác nhau ( ví dụ Anh và Mỹ, Úc và Canada,…). Thế nên, khi xét bằng cấp giữa các quốc gia nói trên, kết quả học tập của các bạn có thể sẽ không được các trường đại học chấp nhận hoàn toàn.

Nếu bạn cũng rơi vào tình huống này, đừng quá lo lắng. Để giải quyết sự bất đồng trên, các trường đại học cũng đã thiết kế nên chương trình “Dự bị đại học/ dự bị thạc sỹ”. Đây là những chương trình hoàn toàn chính thống, giúp học sinh bổ khuyết các khoảng trống kiến thức do sự khác biệt về hệ thống giáo dục mang lại. Thông qua năm dự bị này, các bạn cũng sẽ có khoảng thời gian đệm, làm quen với cách học, cách dạy của nơi mới, cũng như làm quen với văn hóa của nước sở tại.

Trường hợp 2: khả năng tiếng anh chưa đáp ứng được yêu cầu đầu vào của trường

Hẳn các bạn đều biết, tiếng Anh là một trong những yêu cầu bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế đến từ các nước không nói tiếng anh của tất cả các trường Đại học dùng tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính thức. Thế nhưng, thật sự không dễ dàng để đạt được mức trường yêu cầu (thường Ielts từ 6.0 – 6,5; PTE 110 – 120…).

Nếu bạn rơi vào tình huống này, bạn không muốn phải chờ đợi thêm chỉ để học tiếng anh tại Việt Nam. Hãy lưu ý rằng, hầu hết các trường đều có khóa học tiếng anh bổ trợ từ 6 – 20 tuần dành cho các bạn thiếu điểm tiếng anh. Khóa học tiếng anh bổ trợ này thường sẽ khai giảng trước khi khóa học chính bắt đầu từ 3-5 tháng. Sau khi hoàn thành khóa học, các bạn có thể vào thẳng chương trình chính thức mà không cần phải thi lấy các chứng chỉ anh ngữ nữa.

Tương tự chương trình Dự bị , các khóa tiếng anh bổ trợ này cũng sẽ giúp các bạn có khoảng thời gian đệm, làm quen với môi trường mới, văn hóa và cách sống mới. Giúp bạn tự tin hơn, tiếp thu nội dung học trong chương trình chính tốt hơn rất nhiều.

Trường hợp 3: điểm trung bình tốt nghiệp của bằng cấp trước đó không đáp ứng được yêu cầu đầu vào của chương trình mới.

Đây cũng là một vấn đề mà nhiều bạn sinh viên gặp phải, khi trường yêu cầu điểm tốt nghiệp cao hơn mức bạn có, hay một số trường chỉ chấp nhận một số bằng cấp nhất định như A-level, IB…

Thật ra, các trường đại học có thể linh hoạt với các yêu cầu đầu vào nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn có kỹ năng kinh nghiệm để bù đắp cho các điểm thấp hơn. Dưới đây là một số cách thuyết phục trường đại học rằng bạn có đủ những điều kiện cần thiết để tham gia khóa học :

  • Kinh nghiệm làm việc: hãy tìm kiếm cho mình một công việc hoặc một tham gia 1 chương trình thực tập 6 tháng cũng được, trong lĩnh vực bạn định theo học.
  • Công việc tình nguyện: đây cũng là một điểm cộng tốt. Nên nhớ, công việc này phải có liên quan đến ngành bạn chọn học.
  • Thư động lực: được viết hoàn hảo và thuyết phục có thể chứng minh được mức độ trưởng thành và cam kết của bạn với việc theo đuổi khóa học. Hãy đầu tư thời gian cho nó.
  • Tham gia các khóa học ngắn hạn: việc đã tham gia các khóa học ngắn hạn liên quan tới ngành bạn chọn có thể chứng minh cho trường thấy rằng bạn đã đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức để nghiên cứu về linh vực này và ý định theo đuổi một chương trình dài hơi và chính thống hơn là hoàn toàn nghiêm túc.

Ngoài các phương án trên thì thực ra, cách hiệu quả nhất để thu hẹp khoảng cách giữa yêu cầu khóa học và trình độ học vấn hiện tại của bạn là tham gia chương trình dự bị đại học/ thạc sỹ của trường. Yêu cầu đầu vào của chương trình dự bị, cả về điểm học thuật và tiếng anh đều thấp hơn chương trình chính thức khá nhiều. Việc học của các bạn cũng sẽ được thầy cô hỗ trợ tận tình, đảm bảo bạn có thể vào chương trình chính thức mà không gặp khó khăn gì.

Bạn có thể thấy, không chỉ có 1 con đường duy nhất để du học, nếu không thể đi đường thẳng thì bạn vẫn có rất nhiều đường cong để chạm được đến ước mơ của mình. Vì vậy, hãy cứ cố gắng, đừng bỏ cuộc và liên hệ Đồng Thịnh ngay vì Đồng Thịnh sẽ giúp bạn đạt được ước mơ du học của mình!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHECKLIST GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ KHI MUỐN DU HỌC NƯỚC NGOÀI

MOTIVATION LETTER (SOP) – CÁCH VIẾT THÀNH CÔNG CHO HỒ SƠ DU HỌC BẬC MASTER

DU HỌC NƯỚC NÀO KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ?

DTIPS CHUẨN BỊ HÀNH LÝ KHI DU HỌC VÀO MÙA ĐÔNG

Previous post FLINDERS UNIVERSITY – HỌC BỔNG 50% TOÀN KHÓA HỌC 2021 – 2025
Next post 7 TRANG BÁO VỪA HỌC BUSINESS ENGLISH VỪA CẬP NHẬT TIN TỨC MIỄN PHÍ

Leave a Reply