Thường việc lựa chọn nơi du học luôn là một câu hỏi rất khó khăn với các bạn học sinh,sinh viên và gia đình. Thường thì mọi người sẽ chọn nơi đã có gia đình hoặc người thân, một số người khác sẽ chọn cho mình ngôi trường danh giá. Dưới đây là một số phân tích sẽ giúp các bạn có thêm câu trả lời cho riêng mình nhé.

LỰA CHỌN CÁC NƯỚC NÓI TIẾNG ANH

merlion singapore
Photo by Adhitya Andanu on Pexels.com

Phần lớn ai cũng mong muốn được học trong một nền giáo dục tốt như Anh, Mỹ, Úc hoặc Canada. Nhưng hiện ở Châu Á hiện cũng có nhiều người du học Singapore, Hàn, Nhật và Trung Quốc.
Nếu như bạn chọn các nước nói tiếng Anh thì cũng sẽ dễ dàng một phần nào cho quá trình học ngôn ngữ cho bạn, vì ai cũng viết ngôn ngữ phổ biến ở Việt Nam đang là tiếng Anh. Các trường quốc tế luôn có các lớp chuyên dạy toàn bộ giáo trình bằng tiếng Anh, tuy nhiên sẽ vẫn có một chút hạn chế khi các bạn cần phải ra ngoài như đi chợ hoặc ngân hàng thì khả năng cao bạn phải giao tiếp bằng tiếng bản địa.
Các nước Châu Âu như Hà Lan, Đức, Đan Mạch là những nước mà người dân thông thạo tiếng Anh thì việc biết nói tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn trong quá trình hội nhập. Nếu như các bạn chọn các nước ở Châu Á thì nhiều khả năng là bạn phải học thêm tiếng bản địa của những nước này.

LỰA CHỌN CÁC NƯỚC GẦN VỚI VIỆT NAM

people walking on pedestrian lane
Photo by Vital1na on Pexels.com

Các nước gần với Việt Nam sẽ là các nước trong khu vực Châu Á như Singapore, Trung Quốc, Hà Quốc và Nhật Bản. Thời gian để di chuyển đến những địa điểm này chỉ mất khoảng 4-6 tiếng máy bay. Chi phí cho việc mua vé máy bay đi lại sẽ rẻ hơn và bạn có thể về thăm gia đình nhiều hơn. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn như Singapore, Tokyo, Seoul hay Bắc Kinh cũng sẽ đắt đỏ giao động tầm 15-17 triệu/tháng.

Các nước xa hơn như Úc sẽ mất khoảng 8 tiếng, Vương Quốc Anh 12 tiếng, Mỹ và Canada sẽ xa nhất mất đến khoảng 15 tiếng bay trực tiếp.

LỰA CHỌN CÁC NƯỚC CÓ NHIỀU TRƯỜNG THỨ HẠNG TỐT

brown concrete cathedral
Photo by David Jakab on Pexels.com

Các trường có thứ hạng tốt đang nằm tại Mỹ, Vương Quốc Anh. Trong TOP 10 của QS TOPUNIVERSITIES chỉ có các trường của Mỹ, Vương Quốc Anh và Thụy Sĩ. Trong TOP 20 còn có 2 trường của Singapore (Nanyang Technological University Singapore và National University Singapore) cùng với trường đại học Tsinghua University (Trung Quốc).
Có lẽ Havard của Mỹ và Oxford của Vương Quốc Anh là những ngôi trường danh giá mà bạn sẽ biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên để vào được những ngôi trường này thì bạn phải là người cực kì đặc biệt.

LỰA CHỌN CÁC NƯỚC BẠN CÓ NGƯỜI THÂN HOẶC BẠN BÈ

people gathered inside house sitting on sofa
Photo by Daria Shevtsova on Pexels.com

Việc chọn du học ở những nơi mà bạn có người thân và gia đình luôn được gia đình các bạn khá ưu tiên. Tuy nhiên không phải lúc nào sống chung với người quen và gia đình bạn đang định cư ở nước ngoài sẽ dễ dàng. Phần lớn sẽ có những sự xung đột về thoái quen sinh hoạt cũng như tiền bạc. Nhiều sinh viên phải chọn cách ở riêng bên ngoài chỉ sau 3 đến 6 tháng vì cần có sự thoải mái và không bị phụ thuộc.

LỰA CHỌN NƠI CÓ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT

red lantern hanging above the street
Photo by Daria Shevtsova on Pexels.com

Hiện trên thế giới cũng có nhiều cộng đồng người Việt sinh sống như California, Sydney hoặc Luân Đôn. Việc ở gần cộng đồng người Việt sẽ giúp các bạn có cảm giác bớt xa nhà trong thời gian đầu. Bạn có thể tìm việc làm thêm ở các tiệm Nail và nhà hàng người Việt để kiếm thêm thu nhập. Nhưng về lâu dài thì bạn nên giao lưu với những bạn bè quốc tế hoặc là người bản địa để cải thiện khả năng ngoại ngữ của bạn.

LỰA CHỌN NƠI DỄ XIN VIỆC LÀM THÊM

a man discussing a business plan
Photo by bongkarn thanyakij on Pexels.com

Thường các thành phố lớn như Luân Đôn, Sydney nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống luôn là nơi mà bạn dễ dàng xin được việc làm thêm. Công việc làm thêm mà bạn có thể xin lúc mới sang du học chỉ là việc bồi bàn hoặc làm Nail. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ và năng động hơn trong cuộc sống.
Lương dành cho các bạn sẽ không phải là nhiều, chỉ tầm 8-12 USD/1 giờ. Tuy nhiên khi bạn đã làm quen với môi trường làm việc ở nước ngoài thì điều này cũng giúp bạn sau này xin thực tập hoặc công việc.

LỰA CHỌN NƠI CÓ TRIỂN VỌNG ĐỊNH CƯ

https://i0.wp.com/cdn.statcdn.com/Infographic/images/normal/16759.jpeg?w=1150&ssl=1
nguồn statista

Chính sách nhập cư cho những người có trình độ cao High-Skilled Workers thường được ưu tiên cho các vùng cần có lực lượng lao động đặc thù mà ở địa phương họ đang bị thiếu.
Trong đó ưu tiên về nghành học và bằng cấp là một yếu tố quan trọng nhất, sau đó sẽ đến thời gian bạn ở hoặc học tập ở vùng đó như thế nào. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng sẽ đạt được mọi yêu cầu, và chưa kể đến luật định cư luôn thay đổi theo tình hình của mỗi nước. Các nước như Canada và Úc sẽ yêu cầu điểm số theo những tiêu chuẩn , và Mỹ cũng làm điều tương tự khi bạn có công ty bảo lãnh, tuy nhiên dưới thời tổng thống Trump việc có được cư trú dài hạn đã khó khăn hơn nhiều.
Riêng Vương Quốc Anh hiện tại chưa có quy định về điểm và chỉ yêu cầu là sinh sống và học tập liên tục 10 năm thì các bạn sẽ có thể định cư lâu dài.

Hi vọng đã giúp có bạn thêm định hướng cho tương lai của mình!!!

Previous post BẦU CỬ MỸ 2020 VÀ CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ
Next post MỘT SỐ KÊNH TÌM VIỆC LÀM TẠI ANH QUỐC – FIND JOB IN THE UK

Leave a Reply

Close

where is this