Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, có nguồn gốc từ lễ hội cổ Samhain của người Celtic ở châu Âu. Do sự phát triển và giao thoa văn hóa, ngày nay Halloween đã trở nên phổ biến và quen thuộc với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở mỗi nước, ngày Halloween lại mang những đặc trưng độc đáo riêng.

Hãy cùng Du học Đồng Thịnh tìm hiểu đặc trưng lễ hội Halloween ở một số nước dưới đây nhé.

1.ANH

Một nét đặc trưng trong ngày Halloween của người Anh là đốt lửa và thắp đèn lồng. Thế nhưng thay vì khắc bí ngô như nhiều nước khác trên thế giới, người Anh sử dụng củ cải đường để làm đèn lồng và gọi chúng là punkies. Trẻ con sẽ cầm punkies và đi xin quà từ nhà này qua nhà khác.

Ở một số vùng khác, họ còn đặt những chiếc lồng đèn làm từ củ cải đường này ở trước nhà để dẫn lối cho những linh hồn đi lang thang trong đêm Halloween. Người Anh còn có một tập tục rất đặc trưng nữa là ném vào lửa những vật như đá, rau quả và quả hạch để xua đuổi những linh hồn xấu còn lẩn khuất.

2. Mỹ

Halloween là một lễ hội nhộn nhịp và cực kỳ hoành tráng ở Mỹ. Đây là cơ hội để mọi người tạm quên đi những bộn bề, che giấu địa vị xã hội và con người thật của mình, khoác lên mình những mặt nạ ma quỷ, biến thành những nhân vật kỳ dị và vui chơi thâu đêm. Để khám phá những khía cạnh xấu xa của bản chất con người theo phong cách vui vẻ và vô hại.

Bắt nguồn từ châu Âu, cụ thể là từ một nhóm người Scotland và Ireland nhập cư vào Mỹ. Lễ hội diễn ra như một dịp để xua đuổi những linh hồn ma quỷ và ngăn chúng phá hoại cây trồng hoặc gây ra những rắc rối cho con người. Đặc biệt, trong đêm diễn ra lễ hội Halloween ở Mỹ, trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm xin kẹo, nếu không được chủ nhà cho, chúng sẽ quậy phá, chọc ghẹo om sòm trước cửa nhà

3. Pháp

Đã có một thời gian Pháp không ủng hộ lễ hội này nhưng dần đã trở nên phổ biến hơn. Người Pháp bắt đầu thích hóa trang và tổ chức tiệc tùng. Nét đặc sắc của Halloween ở Pháp là những bữa tiệc hóa trang diễu hành khổng lồ. Họ rất chú trọng thời trang trong các cuộc diễu hành này, do đó mà du khách có thể bắt gặp rất nhiều nhà thiết kế nổi tiếng dạo chơi trên đường trong bữa tiệc Halloween di động Khi đến với thị trấn Limogesm, du khách sẽ thấy có một cuộc diễu hành của những thây ma và quỷ. Đồng thời một bữa tiệc lớn được tổ chức ở Paris để đón chào Halloween trong không khí vô cùng vui nhộn

4. Mexico

Đây cũng là một lễ hội đặc sắc ở Mexico, được nước này tổ chức rất hoành tráng, ngay cả ở những ngôi làng nhỏ nhất. Người bản địa thường gọi Halloween là Dia de los Muertos, lễ hội thường kéo dài 2-3 ngày (từ 31/10 đến 2/11 hàng năm). Nó không hẳn là Halloween, mà là một Ngày Linh hồn đến với cuộc sống ở Mexico.

Ở Mexico, Halloween không chỉ là một lễ hội mà còn là dịp để tưởng nhớ những người đã khuất. Họ thường ôn lại những câu chuyện đẹp về quá khứ. Trong bữa tiệc có những viên kẹo hình hộp sọ, rất nhiều rượu tequila, rượu và những hoạt động khiêu vũ, âm nhạc đường phố. Đặc biệt có cả cuộc diễu hành của những người hóa trang thành bộ xương khô quanh mọi các con đường, góc phố.

5. Cộng Hòa Ireland

CH Ireland được xem là nơi khởi nguồn của Halloween. Tại đây, Halloween sẽ được chào đón bởi những trò chơi truyền thống bên đống lửa với những đống lửa, một số món ăn truyền thống như Barmbrack – một loại bánh trái cây có chứa tiền xu, cúc áo, nhẫn và các món đồ bói toán khác và bia.

Bên cạnh đó, người dân CH Ireland còn giữ phong tục đi bói toán trong ngày lễ này. Họ tin rằng, nếu một cô gái nhận được một chiếc nhẫn lẫn trong bánh hay là khoai tây nghiền thì có nghĩa cô gái ấy sẽ kết hôn vào ngày Halloween của năm sau. Ngoài ra, trẻ em cũng có một số trò chơi khá tinh quái là đi gõ cửa hàng xóm và bỏ chạy thật nhanh trước khi chủ nhà ra mở cửa. Ở một số nhà, chúng đòi chủ nhà cho kẹo bánh trước khi chịu đi nhà khác.

6. Canada

Với Canada thì đây cũng là một trong những lễ hội tháng 10 đặc sắc được tổ chức khá lớn. Lễ hội này du nhập vào Canada những năm 80. Vào ngày này các ngôi nhà được trang trí bằng bí ngô, mọi người cùng ngồi lại với nhau chơi trò Trick or Treat.

Các em nhỏ sẽ hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”, nghĩa là “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi”. Vì thế, đa phần người háng xóm thường tiếp đón “treat” bằng kẹo và trái cây, có nhét đồng tiền bên trong.

7. Áo

Khác với các nước khác trên thế giới, vào ngày Halloween, người dân Áo sẽ đến nghĩa trang để thắp nến và trang trí mộ với những vòng hoa hay bình nước. Và thay vì hóa trang kinh dị và ăn kẹo, họ đặt một cốc nước, một chiếc bánh mì và thắp một ngọn nến trên bàn trước khi đi ngủ với niềm tin rằng đó là một cách chào đón những linh hồn quay trở về trong ngày “Hóa lộ quỷ”.

8. Nhật Bản

Mặc dù Halloween là ngày lễ bắt nguồn từ châu Âu nhưng người dân Nhật Bản cũng đón chào ngày lễ này rất hào hứng. Tuy nhiên, họ không tổ chức Halloween như kiểu châu Âu mà thay vào đó, họ tổ chức lễ hội có tên là Obon. Ngày lễ này có điểm tương tự với Halloween ở chỗ nó cũng dành cho linh hồn những người đã khuất. Vào ngày này, người dân chuẩn bị thức ăn rất kỹ lưỡng, treo đèn lồng đỏ ở khắp mọi nơi. Người ta còn thắp nến trong những chiếc đèn lồng nhỏ và thả trôi trên các dòng sông. Lễ hội Obon không tổ chức vào ngày 31 tháng 10 như lễ hội Halloween mà nó thường diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 8

9. Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha đón lễ Halloween khá đơn giản. Giống như người Áo, ở Tây Ban Nha, người dân cũng sẽ đến nghĩa trang, làm sạch các ngôi mộ vì họ tin rằng các linh hồn sẽ trở về vào dịp này. Vì thế, họ chuẩn bị các món ăn mà người quá cố thích, bánh kẹo, hoa quả, nước uống và cả một chiếc khăn để các linh hồn có thể dùng trong bữa tiệc.

10. Đức

Tại Đức, ngoài những chiếc lồng đèn làm bằng bí ngô mà bất kỳ nhà nào cũng có thì một hoạt động thu hút sự tham gia của nhiều người nhất là lễ hội hóa trang. Người Đức đón mừng ngày lễ này với một sự vui vẻ và thích thú.

Họ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống của ngày lễ ma quỷ, ca hát nhảy múa suốt đêm bên những đống lửa lớn. Một điểm đặc trưng rất độc đáo của ngày Halloween tại Đức là người dân sẽ giấu kín các con dao trong nhà vì họ cho rằng như thế các linh hồn sẽ trở về dễ dàng và không bị tổn thương

Một lễ hội tháng 10 Halloween nữa sắp đến, bạn đã sẵn sàng hóa trang thành những nhân vật rùng rợn, tham gia những trò chơi độc đáo để đem đến một đêm tiệc đầy ấn tượng chưa?

Previous post ĐẠI HỌC SOAS – TOP 10 TRƯỜNG VỀ NGHIÊN CỨU
Next post DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIÊU BIỂU THUỘC VÙNG REGIONAL CỦA ÚC

Leave a Reply