Những lưu ý khi chuẩn bị viết Personal Statement

PERSONAL STATEMENT – HOW TO MAKE IT IMPRESS

7 MẸO ĐẢM BẢO TIẾT KIỆM CHI PHÍ KHI DU HỌC ANH

CÁCH TỐI ĐA HÓA THỜI GIAN HỌC TẬP

Trong bài viết này, Du học Đồng Thịnh sẽ Chia sẻ với các bạn NHỮNG LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ VIẾT PERSONAL STATEMENT (PS). Bài viết dành cho các học sinh đang chuẩn bị đi du học. Giúp các bạn dễ dàng và thuận lợi hơn khi tiến hành viết PS để xin học hay học bổng.

Đầu tiên các bạn cần hiểu Personal Statement là gì? Personal Statement hay còn gọi là statement of purpose, hoặc motivational letter. Đó là một phần rất quan trọng để giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với học sinh khác. Các trường đại học ngày càng chú trọng tới những yếu tố nhân văn, tính cách, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng,…của học sinh. Vì vậy, bài PS đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ đi du học; bởi đó chính là nơi để du học sinh thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường.

Để có được một bài viết ấn tượng là điều không dễ dàng. Bởi bạn vừa phải mang được phong cách và cá tính riêng của bạn, vừa phải súc tích và không dài dòng văn tự. Vì vậy, bạn cần đầu tư thời gian và công sức cho từng câu, từng ý trong bài luận của mình.

Vậy những lưu ý khi chuẩn bị viết Personal Statement là gì? Hãy cùng Du học Đồng Thịnh tìm hiểu 9 lưu ý sau nhé!

1. Viết nháp và tắt chế độ đếm kí tự

Nhiều học sinh thường bật chế độ tự đếm kí tự và chú trọng số kí tự giới hạn khi bắt đầu viết một bài PS để không vượt quá số kí tự quy định. Tuy nhiên các bạn thường có dấu hiệu “tá hỏa” khi gần hết số ký tự nhưng mới chỉ viết được nửa bài.

Do đó mình khuyên các bạn nên tắt chế độ đếm kí tự trước khi viết bài. Các bạn sẽ ngạc nhiên bởi khi viết xong số kí tự có thể gấp 2 lần kí tự quy định. Mặc dù vượt số kí tự quy định nhưng bạn đã trình bày được hết những ý tưởng mà bạn cần. Lúc này bạn chỉ cần chỉnh sửa và rút lại câu chữ sao cho logic nhất có thể và nằm trong số kí tự quy định. Việc chỉnh sửa câu chữ sẽ dễ dàng hơn việc bạn phải ép tất cả những ý tưởng của mình vào một bài luận không vượt quá số kí tự quy định.

2. Dành nhiều thời gian

Một lưu ý cho các bạn đó là đừng hấp tấp. Một bản Personal Statement hoàn hảo không thể được hoàn thiện trong một vài giờ đồng hồ, hay thậm chí là vài ngày. Vì vậy bạn nên chuẩn bị thật sớm trước thời hạn từ 3-4 tháng. Cần trau chuốt và chỉnh sửa kỹ lưỡng nhiều lần.

3. Sử dụng từ ngữ và cách diễn đạt phù hợp

Từ ngữ chuyên nghiệp và hoa mĩ sẽ giúp cho Personal Statement của bạn nổi bật hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều. Bạn có thể tham khảo từ đồng nghĩa trong từ điển, trang web dịch thuật…

4. Tập trung vào thế mạnh

Bạn nên viết về những thế mạnh, kinh nghiệm, kiến thức và kế hoạch trong tương lai của bạn. Không nên đề cập đến việc bạn muốn làm nhưng đã từ bỏ, hay môn học bạn không thích nhưng phải học…

5. Nghĩ một câu mở đầu thật ấn tượng

Câu mở đầu có thể xuất hiện bất ngờ trong lúc bạn viết Personal Statement. Vì vậy bạn không cần dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về nó trước khi viết phần khác nhé. Một câu mở đầu ấn tượng sẽ giúp người đọc hứng thú với bài Personal Statement của bạn hơn.

6. Ý tưởng của bản thân

Personal Statement là của bạn, nên dựa vào kinh nghiệm chân thực của bản thân, không nên đi theo ý tưởng của người khác.

7. Luôn trung thực

Hãy giỏi theo cách của bạn. Không cần phải tạo cho mình một lớp vỏ bọc. Hãy luôn là chính mình, không nên viết những nhiều không có thật về bản thân.

8. Nhờ người có chuyên môn nhận xét

Nên gửi PS cho người có chuyên môn nhận xét và góp ý chỉnh sửa. Càng nhiều người xem thì càng nhiều lời nhận xét. Từ đó bản PS của bạn sẽ càng được cải thiện.

9. Đọc to nhiều lần

Đọc to để giúp bạn thấy được bài PS có liên kết và mạch lạc không. Đây là điều mà khi viết bạn không nhận ra được. Từ đó bạn có thể dễ dàng cải thiện bản PS hơn.

Tóm lại, hãy là chính mình và hãy viết một cách trung thực nhất về trải nghiệm của bạn. Sử dụng giọng văn của mình để thể hiện mong muốn học tại ngôi trường bạn yêu thích.

Tìm hiểu thêm về CÁC BƯỚC ĐỂ VIẾT PERSONAL STATEMENT ẤN TƯỢNG

Previous post 10 WAYS TO MAXIMIZE YOUR STUDY TIME
Next post PERSONAL STATEMENT – HOW TO MAKE IT IMPRESS

Leave a Reply

%d bloggers like this: