SO SÁNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MOTIVATION LETTER, STATEMENT OF PURPOSE, COVER LETTER & PERSONAL STATEMENT

Khi chuẩn bị hồ sơ du học bậc đại học – thạc sỹ, hầu hết các bạn sẽ được yêu cầu viết một lá thư giới thiệu bản thân và trình bày mục tiêu, lý do chọn theo đuổi chương trình học. Đây là một lá thư quan trọng, có thể quyết định bạn được nhận vào trường hoặc được nhận học bổng hay không.

Nội dung bài viết ẩn

Có trường sẽ yêu cầu Motivation Letter, có trường yêu cầu Statement of Purpose, có trường muốn Personal Statement, Cover Letter… Việc này có thể sẽ khiến các bạn bối rối, không rõ những lá thư này giống hay khác nhau thế nào ? yêu cầu nội dung ra sao ?

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt rõ, tránh việc hiểu nhầm mà viết sai nhé.

DU HỌC NƯỚC NÀO KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ?

CHECKLIST GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ KHI MUỐN DU HỌC NƯỚC NGOÀI

40 TRƯỜNG CÓ KỲ NHẬP HỌC THÁNG 1.2021

[BREAKING NEWS 2020] ÚC XÉT CẤP VISA TRỞ LẠI SAU 6 THÁNG

  • Motivation Letter & Cover Letter : nội dung tương tự nhưng khác nhau về đối tượng đọc thư. Motivation Letter thường dùng khi nộp đơn vào trường đại học. Cover Letter dùng khi nộp đơn xin việc.
  • Motivation Letter và Statement of Purpose : giống như nhau. Chỉ là cách gọi khác nhau của cùng 1 thứ thôi. Việc dùng cách gọi nào sẽ tùy sở thích và thói quen của mỗi trường hay khu vực quốc gia đó.
  • Motivation Letter và Personal Statement : đây là 2 loại dễ bị nhầm lẫn với nhau nhất. 2 lá thư này cùng nói về bạn, nhưng mục đích nó không giống nhau.
    • Personal Statement có thể hình dung là bức thư tự sự ngắn gọn về con người bạn, là câu chuyện cá nhân, bạn sẽ đề cập nhiều đến quá khứ, những trải nghiệm, những thành tựu bạn đã đạt được, đam mê, sở thích, ước mơ… Personal Statement thường được dùng khi nộp hồ sơ bậc đại học. Cách viết cũng sẽ mang tính cá nhân, có thể như kể chuyện để gây ấn tượng cho người đọc.
    • Trong khi đó, Motivation Letter là bức thư tập trung nói về tương lai. Là kế hoạch, mục tiêu và việc hoàn thành chương trình học sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong sự nghiệp như thế nào. Trong bức thư này, vẫn cần đề cập đến kinh nghiệm làm việc, những thành tựu bạn đã đạt được, nhưng là nhằm mục đích chứng minh khả năng, mức độ phù hợp của bạn với chương trình học và sự cam kết của bạn đối với các mục tiêu trong tương lai. Motivation Letter thường được yêu cầu cho bậc sau đại học, thạc sỹ, tiến sỹ nên cách hành văn cũng cần chuẩn mực và mang tính chuyên môn cao hơn với các thông tin về thành tựu công việc hay công trình nghiên cứu.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã phân biệt được rõ ràng các loại thư xin nhập học, xác định được đúng hướng mình cần viết. Bài viết tới, mình sẽ chia sẻ thêm về Các bước viết thành công Motivation Letter cho hồ sơ du học bậc Thạc sỹ. Các bạn đón xem nhé!


Xem thêm thông tin về các nước miễn yêu cầu chứng minh tài chính cho du học sinh : https://bit.ly/30ndxI6

Đừng quên điền form để được tư vấn, hỗ trợ thông tin về trường/ngành/ khóa học/ visa du học/… và nhận danh sách học bổng các nước nha : bit.ly/chiasethongtinduhoc

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

Previous post ĐẠI HỌC BRUNEL LONDON – FOR A CHANGING WORLD
Next post “MÊ MẨN” VỚI MÙA THU Ở ANH QUỐC

Leave a Reply