Mặc dù một số trường tự động đủ điều kiện cho bạn nhận giải thưởng học bổng khi được nhận vào học, một số trường khác thì không. Bạn sẽ phải nộp đơn xin học bổng thủ công ở các trường này và làm theo quy trình. Tuy nhiên, một số học bổng khác cạnh tranh đến mức bạn cần phải chứng minh vượt quá mức tốt GPA điểm số mà bạn là ứng cử viên tốt nhất cho học bổng. Khi đó là những loại học bổng mà bạn đang nộp đơn, bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều. Bạn phải biết loại câu hỏi mà người phỏng vấn của bạn sẽ hỏi và sẵn sàng trả lời cho họ. Bạn cũng cần biết cách để tự ép mình cũng như phải làm gì trước, trong và sau cuộc phỏng vấn.

1.HÃY CHO CHÚNG TÔI BIẾT VỀ BẢN THÂN BẠN

Đây là câu hỏi học bổng phổ biến nhất. Nó cũng rất có thể là câu hỏi đầu tiên người phỏng vấn học bổng hỏi. Khi người phỏng vấn hỏi câu hỏi này, họ không có ý định lan man về những gì bạn là và những gì bạn không. Không, đó không phải là câu chuyện cuộc sống. Người phỏng vấn về cơ bản là cho bạn một cơ hội để tạo sự khác biệt với nhóm ứng viên học bổng. Do đó, đây có thể là thời gian để gợi ý về mối quan tâm chính của bạn và làm thế nào nó liên quan đến mục tiêu học bổng trong khi đưa ra một cái nhìn tổng quan về các mối quan tâm khác.

 • Giới thiệu các thông tin cơ bản: tên ( nếu có tên tiếng anh thì có thể bảo họ gọi mình bằng tên đó ), trường, chuyên ngành, khoa mình đang học
 • Một số thành tích học tập, giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa đáng kể ( ưu tiên những thành tích, thành tựu có liên quan đến chuyên ngành mình đang định apply vào trường hoặc các hoạt động ngoại khóa phát triển bản thân và công tác xã hội )

Đây là phần bạn có thể “thể hiện” năng lực của bản thân, nên chọn lọc thông tin và thành tích để kể cho phù hợp và gây ấn tượng, nhưng đừng nói quá nhiều nhé, nên trao cơ hội đặt câu hỏi cho hội đồng để có sự tương tác giữa hai bên .

2. TẠI SAO BẠN LẠI CHỌN DU HỌC …. ( MỸ, CANADA, ANH,….)/ TRƯỜNG CHÚNG TÔI / KHOA ….?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn học bổng rất phổ biến cho các ứng viên học bổng. Người phỏng vấn ở đây muốn biết bạn có đủ hứng thú với trường đại học của họ không. Để trả lời câu hỏi này, bạn sẽ phải chọn một cái gì đó thực sự thú vị nhưng không phổ biến về đại học. Bạn phải loại bỏ các đặc điểm chung của trường, như cơ thể sinh viên đa dạng của họ.Những lưu ý giúp bạn ăn điểm ở phần này :

 • Tìm hiểu về vấn đề chính trị giữa 2 nước : khả năng hợp tác, phát triển và đánh vào mặt tích cực về văn hóa- xã hội , học bổng, phát triển nhân lực,…
 • Tìm hiểu về trường : những khía cạnh như lịch sử trường, nổi tiếng đào tạo về mảng/ngành học nào? Có các thành tích nổi bật gì ?,….
 • Tìm hiểu về ngành/ mảng đào tạo mình chọn học ở trường: bạn nên tìm hiểu về những thành tựu về chuyên ngành bạn định chọn ,…

Những ai có dự định du học Mỹ thì nên lưu tâm với câu hỏi này. Bạn phải nói được lý do thực sự chính đáng để học như: Ở đây có nền giáo dục tốt và chất lượng đào tạo ngành bạn học là thế mạnh, có môi trường học tập quốc tế, được tiếp xúc nhiều thành phần khác nhau từ khắp nơi trên thế giới,….

3. KẾ HOẠCH HỌC TẬP, ĐỊNH HƯỚNG CỦA BẠN TRONG TƯƠNG LAI LÀ GÌ ?

 • Mục đích của câu hỏi là định hướng nghiên cứu và phát triển chuyên môn trong tương lai. Bạn hãy đặt câu hỏi cho chính bản thân mình : Tại sao bạn lại lựa chọn kế hoạch/định hướng đó ?. Nêu ra được mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được ở tương lai và việc học ở trường đó có thể giúp ích gì được cho mục tiêu của bạn .
 • Kế hoạch này càng chi tiết càng tốt. Tránh sự không đồng nhất giữa kế hoạch học tập và định hướng học tập.

Những bước xây dựng một bản kế hoạch học tập:

 • Bạn đang gặp một vấn đề khó khăn nào đó?
 • Vấn đề đó thôi thúc bạn tìm cách giải quyết nó .
 • Bạn mong muốn tìm được cách giải quyết vấn đề đó tại trường học.
 • Bạn sẽ áp dụng những kiến thức thực tế đã học vào tương lai.

4. BẠN CÓ Ý ĐỊNH QUAY VỀ VIỆT NAM SAU KHI HỌC XONG HAY KHÔNG?

Đây là câu hỏi mà bạn chắc chắn sẽ được chuyên viên phỏng vấn hỏi. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin về chính sách nhập cư của nước bạn theo học và trình bày thật cẩn thận ý định muốn ở lại nếu như sau khi ra trường bạn đáp ứng được các điều kiện như chính sách nhập cư yêu cầu. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên trình bày kế hoạch chuẩn bị cho việc tìm kiếm công việc ở Việt Nam sau khi bạn hoàn thành khoá học

 • Nếu bạn không có ý định quay về: bạn nên đưa ra những câu trả lời khéo léo, nếu bật những ưu điểm của quốc gia đó . Ví dụ: trong quá trình học tập và trải nghiệm ở đây, tôi rất ấn tượng về môi trường sống lành mạnh và sự hiếu khách của người bản địa nên tôi có ý định sẽ định cư ở đây một thời gian,…
 • Nếu bạn ý định quay về : bạn phải khẳng định mạnh mẽ việc quay về Việt Nam đồng thời đưa ra một số bằng chứng thuyết phục như: khả năng tài chính không tốt; ba mẹ, người thân đều ở VN, gia đình có cơ sở kinh doanh đợi bạn học xong về quản lý, có bạn gái/trai dự định sẽ cưới…

5. BẠN CÒN CÂU HỎI GÌ DÀNH CHO CHÚNG TÔI KHÔNG ?

Người phỏng vấn bằng câu hỏi này muốn xem bạn có thực sự hào hứng với học bổng này không. Họ cũng muốn biết nếu bạn là robot, chỉ trả lời những câu hỏi họ hỏi bạn. Chuẩn bị cho mình giai đoạn này ngay cả khi cuộc phỏng vấn đang diễn ra. Lưu ý các câu hỏi mà người phỏng vấn hỏi bạn và hỏi tối đa bốn câu hỏi dựa trên những gì bạn học được từ cuộc phỏng vấn.

Tuyệt đối không trả lời là không. Điều đó thể hiện là bạn chẳng quan tâm lắm, hoặc biết hết rồi.

Bạn có thể đi kham khảo các cách trả lời câu hỏi này trên nhiều nguồn, nhưng mình nghĩ nên đặt các câu hỏi liên quan đến môi trường , hoạt động, phong trào, học tập của chuyên ngành mình chọn.

Ví dụ: Tiếng anh của em vẫn còn hạn chế, em có thể tham gia các câu lạc bộ nào để cải thiện khả năng ngôn ngữ? Các hoạt động ngoại khóa của trường thế nào ?

6. Có điều gì khác bạn muốn thêm không?

Mặc dù đây không phải là một câu hỏi đòi hỏi bạn phải đặt câu hỏi, nhưng nó là một nền tảng để bạn vẫn tương tác với người phỏng vấn. Đây là thời gian để xem xét tất cả những gì bạn đã nói và xem nếu bạn bỏ bê bất cứ điều gì. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã cho một ấn tượng sai ở một số điểm, đây là lúc để chuyển ấn tượng thành tốt. Quan trọng nhất trong giai đoạn này là cảm ơn người phỏng vấn.

Một số mẹo cần lưu ý khi trả lời phỏng vấn du học Anh:

 •  Hãy xem đây là một cuộc trò chuyện, bạn hãy thả lỏng tinh thần thoải mái, và từ tốn trình bày ý tưởng của mình. Để tạo ấn tượng cho nhân viên phỏng vấn bạn nên phục sức nhã nhặn, lịch sự nhưng cũng không cần quá mức trang trọng, đừng trang điểm quá  đậm hay ăn mặc luộm thuộm dù bạn được phỏng vấn qua skype hay phỏng vấn trực tiếp.
 • Luôn luôn trung thực.
 • Hãy hỏi lại nếu bạn nghe không rõ.
 • Dù nội dung buổi phỏng vấn sẽ do chuyên viên phỏng vấn định đoạt nhưng nếu bạn có thể chuyển buổi phỏng vấn hỏi đáp 1 chiều thành một cuộc trò chuyện thông thường, linh hoạt và bạn đôi khi đặt câu hỏi cho người phỏng vấn

Du học Đồng Thịnh xin chúc các bạn tự tin và phỏng vấn thành công!

Previous post UK VISA 2020 UPDATES – YOU NEED TO KNOW
Next post HỌC BỔNG 2020-2021 CÙNG THÔNG TIN CỦA CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TẠI ÚC

Leave a Reply

Close

where is this