Giống như Vương quốc Anh và Canada , sinh viên nước ngoài tại Úc được làm việc từ 20 giờ trở xuống trong học kì và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Dù không nhiều nhưng khoảng thời gian này đủ để bạn kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt trong khi vẫn đảm bảo tập trung vào việc học. Trước khi tìm bất kỳ công việc được trả lương nào, bạn cần đảm bảo visa của mình được phép làm việc bằng cách tra cứu nhanh tại trang web của Bộ Nội Vụ Úc.

Nên lưu ý những tiêu chí nào trong quá trình tìm việc?

Để đảm bảo công việc làm thêm không ảnh hưởng nhiều đến việc học, sinh viên quốc tế thường có nhu cầu tìm đến những cơ hội việc làm có thời gian phù hợp với lịch học, thuận tiện đi lại với hợp đồng lao động rõ ràng, hợp pháp.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội làm thêm để phát triển các kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng giải quyết vấn đề…) và quan trọng nhất là ưu tiên những công việc có liên quan trực tiếp đến con đường sự nghiệp bạn dự định theo đuổi.  Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho năng lực và cả CV của bạn.

Có những công việc làm thêm phổ biến nào?

1. Thu hoạch nông sản
Đây là công việc mùa hè ưa thích của phần lớn sinh viên. Mùa hè là mùa thu hoạch nông sản tại Úc. Công việc chủ yếu của du học sinh là hái trái cây. Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu từ 5 giờ ang và kéo dài liên tục nhiều giờ liền dưới thời tiết oi nóng của mùa hè, thường phải đeo những giỏ quả nặng trên vai để đưa về nơi tập kết… Đây là công việc cần nhiều sức lực, không phải du học sinh nào cũng đáp ứng được. Tuy nhiên mức lương làm việc tại nông trại thường khá cao, từ 12 – 15 AUS/giờ.

2. Phục vụ, phụ bếp
Chạy bàn hay phụ bếp trong các nhà hàng, quán café… là một trong những công việc quen thuộc của các sinh viên Quốc tế. Công việc này mang lại thu nhập không tồi, đồng thời rèn luyện các kĩ năng mềm như xử lý tình huống, sự tự tin, khả năng giao tiếp, kĩ năng tiếng nên dù khá vất vả, rất nhiều du học sinh vẫn muốn làm công việc này. Thông thường, sinh viên không chỉ chạy bàn, mà còn làm những công việc khác như: lau dọn, rửa bát, đổ rác… Một kinh nghiệm làm thêm là khi phục vụ tại các nhà hàng đồ ăn nhanh, sinh viên nên chọn các tiệm đồ ăn tây với mức lương 12-15 AUD/h thay vì làm tại các nhà hàng châu Á với mức chỉ 8-10 AUD/h.

3. Bán hàng, thu ngân tại chợ
So với thu hoạch nông sản, chạy bàn, bán hàng, thu ngân có phần nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên chỉ thật sự thích hợp với những người nhanh nhẹn, cẩn thận, kiên trì và giỏi làm việc với các con số. Ngoài các siêu thị, cửa hàng, du học sinh Việt ở Úc thường đến chợ Queen Victoria hay các chợ của người Việt như Springvale, Footscray và North Richmond ở Melbourne… để xin việc. Với tính chất công việc làm ở chợ, được trả tiền mặt nên Bộ Di trú không thể kiểm tra số giờ làm việc của sinh viên. Đây là công việc có tỉ lệ sinh viên gặp vấn đề rắc rối với Bộ Di trú về việc đi làm quá 20 giờ thấp nhất. Buổi sáng, bạn có thể làm 2-3 giờ, sau đó đi học, và trước khi về nhà bạn lại làm thêm 2-3 giờ…Thông thường, lương cho công việc bán hàng của du học sinh là 10 AUS/giờ và thu ngân là 8 – 9 AUS/giờ.

4. Làm nail
Nghề làm nail ở Úc tương đối phát triển, mới mẻ và mức thu nhập cao, không yêu cầu cao về sứ khỏe hay thể hình, cực kì phù hợp với các nữ du học sinh Ngoài mức lương cứng hấp dẫn (thường là 15 AUS/giờ), các du học sinh còn thường nhận được tiền tip từ khách hàng.

Công việc làm nail tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kiến thức cơ bản về các loại mỹ phẩm Tuy nhiên, do ảnh hưởng xấu của các hóa chất độc hại trong thuốc làm móng tới sức khỏe, việc gắn bó lâu dài với nghề không thực sự khả thi, đây chỉ là công việc ngắn hạn cho các du học sinh.

5. Dạy tiếng Việt

Dạy tiếng Việt có vẻ là một công việc trong mơ đối với các du học sinh Việt Nam. Đối tượng sẽ là những gia đình định cư lâu năm ở Úc; quá bận rộn; không có thời gian kèm con nhưng vẫn muốn con học tốt tiếng Việt. Bạn có thể nói chuyện với các bé bằng cả tiếng anh và tiếng Việt.

Cần lưu ý gì đối với những công việc casual (thời vụ)?

Cũng như ở nhiều nước khác, công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job. Bên cạnh các quán ăn châu Á, một số bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm.

Cách tìm việc làm thêm tại Úc

Một nguồn thông tin quý báu cho các bạn sinh viên Việt Nam có thể trông cậy là kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Ngoài ra cũng có một số nguồn khác như tra cứu việc làm ở trang web của trường đang học, trang tìm kiếm việc làm http://www.seek.com.au hoặc đọc báo. Các thông tin tuyển dụng thường đăng ở trang cuối báo của Cộng đồng người Việt hoặc báo Tiếng Anh nếu bạn muốn làm việc cho người Úc.

Tổng hợp website giúp bạn tìm kiếm công việc làm thêm tại Úc

Để có được công việc phù hợp nhất, bạn có thể cùng lúc rải hồ sơ của mình nhiều nơi. Các cửa hàng, công ty tại Úc hiện này rất phổ biến tuyển việc online. Bạn có thể tham khảo thông qua một số website tiêu biểu dưới đây:

 • SEEK
 • CareerOne
 • Adzuna
 • Jobjobsjobs.com.au
 • Jobactive
 • NowHiring
 • Careerjet.com.au
 • LiveHire
 • indeed
 • Careers with the Victorian Government
 • Skill Matching Database
 • Engineering Jobs Australia
 • Next Step Australia
 • Recruit.net
 • Careerjet
 • JobSeeker

Trong quá trình làm việc, hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ các quyền lợi của mình và tổ chức nào sẽ bảo về bạn khi có vấn đề xảy ra. Chẳng bạn bạn bị bóc lột, quỵt lương (chuyện xảy ra như cơm bữa tại các nhà hàng Việt) đừng im lặng mà hãy lên tiếng cho chính quyền lợi của bạn. Gọi ngay cho Fair Work Ombudsman, liên hệ trực tiếp hoặc gửi yêu cầu điều tra ẩn danh qua website của họ. Đừng quá lo lắng khi làm việc với các cơ quan chính phủ tại Úc, khi bạn làm việc hợp pháp, quyền lợi chính đáng của bạn sẽ được bảo vệ

Hy vọng với những chia sẻ của Du học Đồng Thịnh có thể giúp cho những bạn du học sinh tại Úc có thể tìm kiếm cho mình một công việc thích hợp với khả năng cũng như thời gian học tập của mình. Hãy nhớ lý do ban đầu để bạn quyết định đặt chân đến Úc, đừng quá xa đà vào công việc làm thêm để ảnh hưởng đến việc học của bạn nhé.

———————————————
Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé
https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post CHEVENING SCHOLARSHIP – HOW TO PREPARE FOR AN INTERVIEW
Next post CHECKLIST GIẤY TỜ CẦN CHUẨN BỊ KHI MUỐN DU HỌC NƯỚC NGOÀI

Leave a Reply

Close

where is this