Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến sinh viên ở mọi cấp độ. Các bài giảng sẽ được giảng dạy trực tiếp tại trường đại học? Coronavirus sẽ ảnh hưởng đến tài chính của Sinh viên? Bạn vẫn sẽ phải trả tiền thuê nhà tại các kí túc xá?

woman in gray shirt sitting on bed
Photo by Andrew Neel on Pexels.com

Có vẻ như chỉ mới đây thôi, ý nghĩ về việc tự cách ly là một điều tưởng chừng như không thể trong một thế giới vạn vật kết nối.

Nhưng có vẻ như coronavirus ở đây để tồn tại một thời gian ngắn. Mọi thứ dường như đã dừng lại một chút thôi và có rất nhiều sự hiểu sai xung quanh việc coronavirus sẽ ảnh hưởng đến việc học như thế nào.

Chúng tôi sẽ chia sẻ bạn làm sao thuê nhà, chi tiêu Sinh viên và đưa ra một số mẹo nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính để trang trải các nhu cầu cơ bản. Hãy yên tâm – chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua điều này và trở nên mạnh mẽ hơn. Lets go!!!

COVID – How to survive? Students Tips

people wearing diy masks
Photo by cottonbro on Pexels.com

Nhà ở sinh viên

Cho dù bạn đang sống trong ký túc xá trường đại học hay nhà ở tư nhân, bạn sẽ đều bị ảnh hưởng đến việc học tập của bạn tại trường đại học.

Đây là thông tin chính mà bạn cần biết, bao gồm các quyền của bạn với tư cách là người thuê nhà là sinh viên nếu bạn muốn (hoặc cần) rời khỏi chỗ ở chung của mình sớm.

THUÊ NHÀ KÝ TÚC XÁ

Với tư cách là người thuê thì bạn có quyền và nghĩa vụ như thế nào đối với việc trả lại phòng của mình trước kì hạn.

Yêu cầu trường trả lại tiền thuê ký túc xá?

Nếu bạn đang sống trong ký túc xá, việc bạn có thể nhận được khoản giảm giá tiền thuê nhà hoặc là tạm dừng trả tiền thuê cho trường đại học của bạn.

Ví dụ như Đại học Glasgow đã hoàn trả một tháng tiền thuê nhà cho sinh viên trong ký túc xá của họ. Điều này xảy ra sau khi 124 sinh viên xét nghiệm dương tính với coronavirus, khiến khoảng 600 người tự cô lập.

Nếu trường đại học của bạn không cung cấp cho bạn một khoản hoàn lại nhưng bạn nghĩ rằng bạn nên được hưởng một khoản tiền này, thì bạn nên liên hệ với người quản lý ký túc xá của bạn.

Bạn có thể trình bày một trường hợp với họ về lý do tại sao bạn nghĩ rằng bạn xứng đáng được bồi thường và nếu họ không thể giúp đỡ, họ có thể hướng bạn đến một người nào đó có thể.

Đảm bảo rằng bạn biết các quyền của mình với tư cách là người thuê nhà. Và để củng cố trường hợp của bạn, hãy thu thập càng nhiều bằng chứng càng tốt để chứng minh lý do tại sao bạn nghĩ rằng bạn chưa nhận được số tiền xứng đáng.

marketing office working business
Photo by Negative Space on Pexels.com

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trả phòng sớm hơn hợp đồng?

Mặc dù các trường đại học không có nghĩa vụ miễn hoặc hoàn trả tiền thuê nhà của bạn nếu bạn cần rời ký túc xá sớm, nhưng một số trường có thể làm điều này.

So với những sinh viên ở nhà riêng, bạn có thể có nhiều cơ hội được giảm tiền thuê nhà hoặc chấm dứt hợp đồng sớm hơn, nhưng không có gì đảm bảo.

Một chuyên gia về nhà ở của Citizens Advice, Amy Hughes, cho biết:

“Bạn nên liên hệ với chủ nhà và cố gắng thương lượng. Nhưng trên thực tế, nếu họ không có nghĩa vụ buộc bạn phải giải phóng bạn khỏi hợp đồng, họ có thể không muốn làm như vậy. Trường hợp chủ nhà là trường đại học, họ có thể thông cảm hơn với việc giảm tiền thuê nhà trong thời gian ngắn hoặc kết thúc hợp đồng sớm, nếu bạn không còn lý do gì để ở lại ký túc xá. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đầu của năm học, và có thể khó tìm được ký túc xá thay thế nếu một sinh viên từ bỏ chỗ ở của mình nhưng sau đó muốn quay lại.”

THUÊ NHÀ TƯ NHÂN

Mặc dù có thể khó khăn đối với sinh viên trong ký túc xá trường đại học, nhưng vẫn khó hơn để được hoàn lại tiền hoặc chấm dứt hợp đồng sớm khi bạn thuê nhà tư nhân.

Chỗ ở do tư nhân cho thuê có thể bao gồm nhà ở sinh viên, căn hộ và ký túc riêng (tức là những nơi thuộc sở hữu của một công ty chứ không phải trường đại học của bạn).

Bạn có thể yêu cầu hoàn trả tiền thuê với nhà tư nhân hay không?

Mặc dù một số chủ nhà có thể hào phóng và miễn tiền thuê nhà cho bạn nếu bạn cần dọn đi sớm, nhưng điều này rất khó xảy ra. Bạn có ràng buộc theo hợp đồng để tiếp tục trả tiền thuê chỗ ở của mình trong thời gian được nêu trong hợp đồng thuê nhà của bạn.

Tuy nhiên, bạn có thể chấm dứt hợp đồng sớm nếu bạn có điều khoản phá vỡ trong thỏa thuận.

Ví dụ: nếu bạn đã đăng ký hợp đồng một năm nhưng bạn có điều khoản phá vỡ sáu tháng, điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể kết thúc thỏa thuận bất kỳ lúc nào sau sáu tháng – bạn sẽ chỉ cần trả tiền thuê của thời gian được thông báo trước, sau đó bạn sẽ không phải trả thêm phần còn lại của hợp đồng.

Hoàn lại tiền học phí

auditorium benches chairs class
Photo by Pixabay on Pexels.com

Một câu hỏi mà rất nhiều sinh viên sẽ thắc mắc là: bạn có thể nhận được tiền bồi thường từ trường đại học của bạn do đại dịch coronavirus không?

Có khả năng là bạn có thể được bồi thường, nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng điều đó không được đảm bảo.

Đối với những người mới bắt đầu, thật không may, chính phủ đã xác nhận vào tháng 5 năm 2020 rằng, ngay cả khi các trường đại học cung cấp việc giảng dạy trực tuyến, sinh viên vẫn phải trả toàn bộ học phí – với điều kiện là việc giảng dạy trực tuyến phải hoàn thiện.

Và, vào tháng 10 năm 2020, Bộ trưởng các trường đại học Anh, Michelle Donelan, đã dựa trên điều này để nói:

“Sẽ là không thể chấp nhận được đối với một sinh viên đang trả những khoản học phí đó và không đạt được chất lượng đó hoặc không nhận được sự hỗ trợ đó.”

Nếu bạn cho rằng không có sự hỗ trợ hoặc chất lượng không đầy đủ tại môn học của mình, đây là một trong những lập luận bạn có thể đưa ra nếu bạn muốn yêu cầu bồi thường.

Nhìn chung, điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn được cung cấp khi đăng ký tham gia khóa học của mình và liệu bạn có nghĩ rằng mình đã nhận được kiến thức đầy đủ hay không.

Làm thế nào để yêu cầu bồi thường từ trường đại học của bạn do coronavirus?

Bạn có tự tin rằng bạn đã không nhận được tiền bồi thường hợp lý? Các bước đầu tiên là phác thảo chính xác lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy, thu thập càng nhiều bằng chứng càng tốt để xây dựng một hồ sơ. Sau đó, tiếp cận trường đại học của bạn với khiếu nại của bạn.

Nếu bạn không hài lòng với phản hồi của trường đại học, bạn sẽ có tùy chọn đưa đơn khiếu nại của mình đến chuyên viên nếu bạn muốn.

Đây là các dịch vụ Ombudsman mà bạn có thể tiếp cận với đơn khiếu nại của mình, tùy thuộc vào nơi ở của bạn ở Vương quốc Anh:

 • Office of the Independent Adjudicator for Higher Education (OIA) – For students in England and Wales
 • Scottish Public Services Ombudsman (SPSO) – For students in Scotland
 • Northern Ireland Public Services Ombudsman (NIPSO) – For students in Northern Ireland.

Ombudsman sẽ xem xét khiếu nại của bạn và nếu họ cho rằng điều đó là hợp lý, họ sẽ đưa ra đề xuất với trường đại học của bạn về cách họ nên trả lời. Ví dụ, nếu họ nghĩ rằng bạn nên được bồi thường, họ sẽ nói điều này với trường của bạn và đưa ra một số tiền được đề xuất.

Quỹ giúp đỡ sinh viên gặp khó khăn

hands people friends communication
Photo by Pixabay on Pexels.com

Các trường đại học và nhà cung cấp giáo dục đại học ở Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales cũng đã được phân bổ các khoản tài trợ để đưa vào quỹ hỗ trợ sinh viên khó khăn và hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Các khoản trợ cấp này nên có sẵn trực tiếp thông qua trường đại học của bạn.

Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên sẽ đánh giá các khoản thanh toán khó khăn theo quyết định của họ và có thể ưu tiên cho một số sinh viên dựa trên nhu cầu của họ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính, chắc chắn bạn nên đến trường đại học của mình để tìm hiểu xem liệu bạn có đủ điều kiện nhận quỹ hỗ trợ khó khăn hay không.

Nếu coronavirus gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, chúng tôi cũng khuyến khích bạn tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ của trường đại học của bạn – họ có thể có các biện pháp đặc biệt để giúp bạn quản lý những thách thức do đại dịch gây ra.

Ảnh hưởng đến công việc bán thời gian

Bạn lo lắng về việc đại dịch có thể ảnh hưởng đến công việc bán thời gian của bạn như thế nào? Bạn có thể nhận được hỗ trợ thông qua Chương trình Coronavirus Job Retention Scheme.

Đọc để biết thông tin chính về chương trình. Hoặc, nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tìm một công việc bán thời gian, chúng tôi sẽ xem xét một số cách bổ sung mà bạn có thể truy cập và kiếm tiền dưới đây.

person in spiderman costume
Photo by Life of Wu on Pexels.com

CORONAVIRUS JOB RETENTION SCHEME

Chính phủ đã triển khai các biện pháp hỗ trợ được gọi là Coronavirus Job Retention Scheme, giúp trang trải tiền lương của nhân viên trong các công ty bị ảnh hưởng tài chính bởi đại dịch.

Các khoản tài trợ đã được trao cho các doanh nghiệp để nhân viên có thể nhận được 80% tiền lương của họ. Về cơ bản, hệ thống này cho phép người sử dụng lao động tạm dừng công việc của mọi người, hoặc ‘làm thêm’ và cung cấp cho họ một số thu nhập trong thời gian chờ đợi.

Chương trình được thiết lập để chạy cho đến cuối tháng 10 năm 2020, có nghĩa là nếu bạn đã được đưa vào làm việc, chủ nhân của bạn sẽ đủ điều kiện để yêu cầu cho đến lúc đó.

Như chính phủ đã nói rằng các doanh nghiệp hiện có thể đưa những nhân viên có nhiều kinh nghiệm trở lại làm việc bán thời gian, các công ty sẽ quyết định giờ giấc và mô hình ca làm việc mà nhân viên của họ sẽ làm việc và sẽ chịu trách nhiệm trả lương cho họ.

Ý tưởng là các khoản thanh toán cho người sử dụng lao động thay thế một phần đóng góp của chính phủ trong khi nhân viên tiếp tục nhận được ít nhất 80% mức lương ban đầu của họ, lên đến 2.500 bảng một tháng.

Hiện tại, chính phủ có thể trả 60% tiền lương lên đến mức giới hạn 1.875 bảng Anh. Người sử dụng lao động trả Bảo hiểm Quốc gia và đóng góp lương hưu và 20% tiền lương – điều này có nghĩa là nhân viên sẽ vẫn nhận được 80% tiền lương lên đến mức giới hạn 2.500 bảng Anh.

Ai được hưởng chính sách này?

Bất kỳ ai đã làm việc và thuộc bảng lương PAYE của chủ nhân của họ trước ngày 19 tháng 3 năm nay (ngày giới hạn ban đầu là 28 tháng 2 được chính phủ gia hạn vào tháng 4) theo hợp đồng toàn thời gian, hợp đồng bán thời gian, thông qua một công ty, hoặc theo hợp đồng linh hoạt hoặc hợp đồng không giờ thì đủ điều kiện cho việc làm thêm.

Thật không may, nếu bạn không được chủ nhân đưa vào bảng lương trước ngày 19 tháng 3, thì chủ nhân của bạn sẽ không thể đưa bạn vào làm việc ngay cả khi bạn đã được tuyển dụng về mặt kỹ thuật.

Công dân nước ngoài đủ điều kiện để được bổ sung, cũng như những người học nghề có thể tiếp tục đào tạo trong thời gian này (nếu hoàn cảnh cho phép).

Vì vậy, ví dụ, nếu bạn có một công việc nhân viên pha chế tại một quán cà phê phải tạm thời đóng cửa, chủ lao động của bạn có thể được cấp một khoản trợ cấp được thiết kế để trang trải tiền lương của bạn trong khi bạn ở chế độ chờ.

Nhân viên của những cá nhân không phải là công ty cũng có thể bị sa thải. Đây có thể là trường hợp nếu bạn là bảo mẫu và bạn được trả lương thông qua chương trình PAYE của HMRC vào hoặc trước ngày 19 tháng 3.

Nếu bạn đã rời bỏ một công việc để bắt đầu một công việc mới do hậu quả của COVID-19, thì bạn cũng có thể được hưởng quyền lợi.

Chính phủ cũng đã nói rằng các công ty có thể bố trí lại những nhân viên cũ đã rời bỏ công việc của họ sau ngày 28 tháng 2 (ngày cắt giảm ban đầu) để tìm một công việc mới ở nơi khác không còn tồn tại vì coronavirus, để đưa họ vào làm việc và cung cấp thu nhập.

Nếu bạn dựa vào công việc bán thời gian theo mùa nhiều hơn – chẳng hạn như bạn chỉ làm việc trong thời gian Giáng sinh hoặc trong mùa hè – thì bạn có thể không nhận được lương cao.

Tránh lây lan coronavirus ở trường đại học

person washing his hand
Photo by Burst on Pexels.com

Điều quan trọng là tuân theo các hướng dẫn của chính phủ để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus tại trường học.

Hãy nhớ rằng, mặc dù bạn có thể không gặp vấn đề gì với vi-rút, nhưng đối với những người khác, nó có thể thực sự nghiêm trọng.

Đây là lý do tại sao cần phải tự cách ly nếu bạn hoặc người mà bạn tiếp xúc gần bị ho mới và dai dẳng, nhiệt độ cao và / hoặc mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác.

Trên hết, các biện pháp sau như cách xa xã hội, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Để tránh bắt và lây lan coronavirus, hãy làm theo hướng dẫn ‘Tay, Mặt, Giãn cách’

Mẹo kiếm thêm tiền

crop anonymous person calculating profit on smartphone calculator near banknotes
Photo by Karolina Grabowska on Pexels.com

Trong khi 74% sinh viên dựa vào công việc bán thời gian vào năm ngoái để kiếm tiền, thì rất nhiều sinh viên sẽ cảm thấy khó khăn hơn bình thường khi tìm việc làm để trang trải cho việc học của mình, do đại dịch.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên cố gắng có được Khoản vay duy trì trước nhưng nếu khoản vay của bạn không đủ kéo dài, có nhiều cách khác để kiếm thêm tiền tại trường:

 • Xin học bổng, trợ cấp
 • Yêu cầu sự hỗ trợ từ cha mẹ
 • Bán đồ dùng không mong muốn trực tuyến
 • Đảm bảo rằng bạn đã nắm bắt số tiền miễn phí hiện có cho mình
 • Thực hiện các cuộc khảo sát trực tuyến có trả tiền
 • Mở các tài khoản ngân hàng không tính lãi và phí khi bạn âm tiền
 • Bắt đầu làm việc tự do
 • Thiết lập doanh nghiệp của riêng bạn
 • Kiếm tiền từ viết blog
 • Hãy thử một cách nhanh chóng, dễ dàng để kiếm tiền

Mẹo tiết kiệm tiền

Để làm cho tiền của bạn tăng thêm trong đại dịch coronavirus, hãy thử các mẹo hàng đầu sau:

 • Thực hiện theo kế hoạch từng bữa ăn
 • Xem liệu bạn có đủ điều kiện để được chăm sóc sức khỏe và nha khoa rẻ hơn không
 • Sử dụng các công cụ tiết kiệm tiền tiện dụng
 • Tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa
 • Tìm hiểu xem bạn có thể nhận được sản phẩm tắm gội miễn phí hay không
 • Tránh phí tập thể dục bằng cách tập luyện miễn phí
 • Thử các cách để nhận đồ ăn và thức uống miễn phí
 • Sử dụng ứng dụng hoàn tiền trong siêu thị
 • Theo dõi các deal giảm giá hàng ngày
 • Xem qua hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để tiết kiệm tiền mặt và tìm các kỹ thuật quản lý tiền phù hợp với bạn.
Previous post QUY ĐỊNH LÀM THÊM TẠI MỘT SỐ NƯỚC
Next post 6 LỜI KHUYÊN TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH DU HỌC ANH

Leave a Reply

Close

where is this