Tiến sỹ quản trị kinh doanh là bằng cấp cao nhất trong hệ thống văn bằng đào tạo Quản Trị Kinh Doanh (QTKD). Hiện nay trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế và toàn cầu hóa nền kinh tế. Do đó nhu cầu học chuyên sâu về tiến sỹ QTKD là một tất yếu. Chương trình tiến sỹ QTKD trong tiếng Anh có 2 định nghĩa là Doctor of Business Administration (DBA) và Doctor of Philosophy in Business Administration (PhD in B.A). Vậy hai chương trình này có gì khác biệt? Làm thế nào để chọn lựa một chương trình phù hợp: DBA hay PhD BA? Hãy cùng Du học Đồng Thịnh tìm hiểu nhé!

DU HỌC ANH 2021 – NHỮNG HIỂU LẦM THƯỜNG GẶP

TEF – HỆ THỐNG ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY TẠI ANH

MỘT SỐ VĂN HÓA VÀ TÍNH CÁCH NGƯỜI ANH QUỐC

DBA hay PhD

Khái niệm

Thực chất cả hai chương trình DBA và PhD BA đều ở cấp độ tiến sỹ. Nhưng DBA là chương trình đào tạo có thiên hướng về nghiên cứu ứng dụng (Applied research) vào thực tiễn quản trị trong doanh nghiệp, kinh doanh. Còn PhD BA tập trung vào nghiên cứu tìm ra các lý luận mới (Theoretical research) trong QTKD. Chẳng hạn, PhD sẽ nghiên cứu tại sao thông tin trên thị trường chứng khoán lại ảnh hướng tới giá cổ phiếu còn DBA sẽ nghiên cứu việc quản lý sự biến động giá cổ phiếu của một công ty trước thông tin thị trường như thế nào.

Quá trình làm hồ sơ

Quá trình tiến hành làm hồ sơ của PhD thường kéo dài từ 3-4 tháng. Do bạn cần tìm trường có giáo sư hướng dẫn đề tài của bạn. Bởi không phải tất cả các trường đều có giáo sư về đề tài của bạn. Trong khi đó DBA tiến hành hồ sơ chỉ khoảng 3-4 tuần.

Thời gian học

Về thời gian học thì khi học DBA bạn chỉ cần đi học khoảng 12 buổi 1 năm, còn lại có thể trao đổi và học qua skype. Trong khi đó, học PhD bạn phải lên phòng lab mỗi ngày để có thể nghiên cứu dễ dàng hơn.

Mục đích

Việc chọn lựa giữa DBA hay PhD cho các tiến sỹ tương lai phụ thuộc vào mục đích và sự đóng góp trong nghiên cứu. Chương trình PhD thông thường phù hợp hơn với những ứng viên thiên sâu về học thuật và nghiên cứu. Trong khi chương trình DBA lại rất lý tưởng cho các nhà quản lý, lãnh đạo điều hành ở các cơ quan bộ-ban-ngành, chủ các doanh nghiệp, quản lý cao cấp trong các tổ chức.

Dù chọn chương trình PhD hay DBA, thì những văn bằng này đều là minh chứng về trình độ học vấn cao nhất trong học thuật và nghiên cứu bởi chủ sở hữu của nó đã có tầm đạt tới và được cộng đồng đánh giá cao.

Trên đây là một số chia sẻ của Du học Đồng Thịnh về DBA hay PhD BA. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn!

Hãy Like, Share và Subscribe kênh Youtube “DU HỌC Studying Abroad” để xem được nhiều thông tin hữu ích nhé!

DU HỌC ĐỒNG THỊNH – Đơn vị đồng hành cùng các bạn trong chặng đường chạm đến giấc mơ du học!

Previous post LỄ GIÁNG SINH CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI
Next post DU HỌC ANH QUỐC HẬU COVID-19: CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐANG CÓ KẾ HOẠCH GÌ?

Leave a Reply

Close

where is this