Đối với một số trường, đặc biệt là các trường có xếp hạng cao thì trong quy trình xét hồ, sẽ có thêm bước phỏng vấn để đánh giá khả năng của học sinh. Với các hồ sơ học bổng, thì bước phỏng vấn lại càng là không thể thiếu.

Buổi phỏng vấn thường diễn ra giữa 2 cá nhân hoặc bạn phải đối diện với ban tuyển sinh 3-4 người. Việc này sẽ khá là căng thẳng. Dưới đây, mình muốn chia sẻ một số ý tưởng giúp bạn chuẩn bị tốt hơn và tự tin hơn trong buổi phỏng vấn với trường nhé !

Lên danh sách các câu hỏi dựa theo chủ đề

Bạn chỉ cần lên google và tìm kiếm cụm “interview questions for [insert course]” và bạn sẽ thấy một loạt những câu hỏi đề xuất xoay quanh chủ đề mà bạn muốn tìm kiếm. Đối với bậc thạc sỹ, tiến sỹ những câu hỏi phỏng vấn sẽ xoáy nhiều hơn vào lựa chọn ngành nghề và chủ đề nghiên cứu.

Thông thường các câu hỏi sẽ đi dần từ chung chung đến phức tạp. Với dạng câu hỏi chung chung, bạn có thể nhờ người thân, thầy cô giáo thân thiết, ngồi lại cùng bạn luyện tập trả lời. Khi nói chuyện với những người bạn thân quen, sẽ dễ dàng bật ra những ý tưởng trả lời hơn. Với các câu hỏi đòi hỏi chiều sâu nghiên cứu thì bạn cần ngồi xuống viết ra phương án trả lời mà bạn thấy hiệu quả nhất.

YouTube

Bạn nên tìm kiếm về khóa học và trường đại học mà bạn dự định học trên Youtube, vì các trường có thể sẽ up các clip ghi lại buổi phỏng vấn thử lên đó.

Đây sẽ là nguồn tư liệu tuyệt vời để bạn hình dung được buổi phỏng vấn sẽ diễn ra như thế nào ? Kiểu câu hỏi trường thường thích đặt ra? Hay người sẽ phỏng vấn bạn ? .. .Khi có hình dung sơ bộ, bạn sẽ đỡ lo lắng hơn rất nhiều so với tình trạng không biết gì.

Xem kỹ lại bài luận cá nhân (personal statement) / các đề tài bạn đã nộp

Hãy đảm bảo là bạn đã xem đi xem lại nhiều lần bài luận cá nhân, bài luận hay đề tài mà bạn đã nộp trong hồ sơ. Một cách rất hay mà nhiều bạn đã áp dụng thành công đó là in bài luận cá nhân lên 1 tờ A3, sau đó chú thích từng phần trong bài luận của mình. Làm rõ các ý trong đó ra vì trường sẽ tập trung hỏi nhiều xoay quanh bài luận cá nhân hay đề tài hay CV của bạn.

Làm buổi phỏng vấn thử

Nhờ người quen, thầy cô giáo làm giúp bạn buổi phỏng vấn thử. Đương nhiên, nó không thể hoàn toàn giống như buổi phỏng vấn thật. Nhưng nó sẽ giúp bạn quen với cách thức, không khí của buổi phỏng vấn và giúp bạn tự tin hơn. Thông thường, người bạn có thể nhờ sẽ không có chuyên môn sâu vào ngành bạn dự tính học. Nhưng mặt khác, nó cũng có lợi ích là bạn sẽ cần giải thích với họ nhiều hơn và sâu hơn. Điều này giúp bạn một lần nữa hiểu và nhớ kỹ hơn về đề tại mình nghiên cứu.

Forums/Chatrooms/ Group Fb

Cuối cùng, hãy tìm đến những website, công động du học sinh của các trường. Đặt câu hỏi trên đó, bạn sẽ nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm trực tiếp từ những người đã trải qua quá trình phỏng vấn. Và bạn sẽ được học cả từ thành công và thất bại của họ.

Hi vọng các tips trên sẽ có ích cho quá trình làm hồ sơ du học của bạn. Nếu bạn đang cần hỗ trợ thông tin du học các nước, đừng ngần ngại để lại thông tin ở Đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI HỒ SƠ DU HỌC

LỘ TRÌNH DU HỌC TIẾT KIỆM TẠI ÚC 2021

TOP 10 NGÀNH HỌC PHỔ BIẾN NHẤT TẠI ANH

3 MẸO GÂY ẤN TƯỢNG TỐT KHI PHỎNG VẤN VISA MỸ

Previous post HƯỚNG DẪN NỘP HỒ SƠ DU HỌC ANH 2021
Next post TRỞ THÀNH ĐẠI SỨ SINH VIÊN KHI DU HỌC 2021?

Leave a Reply

Close

where is this