Hệ thống giáo dục của Anh Quốc nổi tiếng trên thế giới về chất lượng và tiêu chuẩn cao. Nhìn chung, hệ thống có 5 giai đoạn: những năm đầu, những năm tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục sau đại học (FE) và giáo dục đại học (HE)

.MỘT SỐ KÊNH TÌM VIỆC LÀM TẠI ANH QUỐC – FIND JOB IN THE UK

10 LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC ANH DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

ANH BƯỚC VÀO THỜI KỲ LOCKDOWN, DU HỌC SINH LỰA CHỌN “ĐI” HAY “Ở LẠI”?

2 hệ thống giáo dục song song tồn tại ở Anh: hệ thống giáo dục chung của 3 vùng lãnh thổ Anh, xứ Wales và Bắc Ireland, và hệ thống giáo dục riêng của Scotland. Bảng hệ thống dưới đây so sánh hệ thống Anh Quốc – Việt Nam.

So sánh hệ thống giáo dục Anh Quốc- Việt Nam
Hệ thống giáo dục

Nhìn vào bảng hệ thống giáo dục trên có thể thấy việc học tập tại Anh Quốc sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đem lại giá trị đáng kể cho chúng ta. Đây cũng là cơ hội giúp sinh viên được trải nghiệm thực tế và có những công việc nhanh hơn so với hầu hết các bạn sinh viên trên thế giới. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào từng bậc học của hệ thống giáo dục Anh Quốc.

1.     Mẫu giáo và Tiểu học

Ở bậc học này có 2 loại trường: Trường công lập và trường tư nhân.

Mẫu giáo dành cho trẻ em từ 3 – 4 tuổi.

Cấp tiểu học dành cho lứa tuổi từ  5 – 11 tuổi. Cấp bậc này trẻ em được giới thiệu một số kiến thức cơ bản nhất về các môn học. Ví dụ như tiếng Anh, Toán, Lịch sử, Giáo dục Thể chất, Địa lý, Lịch sử và Âm nhạc.

2.    Trung học

Cấp trung học dành cho những học sinh từ 12 – 16 tuổi.

  • Thời gian học: 5 năm
  • Học phí: học phí trung bình 8.000 – 25.000 bảng Anh,tham khảo thêm trang web của trường
  • Văn bằng:

* GCSE (General Certificate of Secondary Education): Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

* IGCSE (International GCSE): Chứng chỉ tốt nghiệp trung học quốc tế 

Ngoài các trường Trung học tư thục, học sinh có thể lựa chọn đăng ký nhập học vào các trường nội trú và trường Cao đẳng hướng dẫn (Tutorial College).

●     Trường nội trú (Boarding School)

Các trường này có truyền thống giảng dạy lâu đời và đang càng ngày thu hút càng nhiều sinh viên quốc tế. Ngôi trường truyền thống, có những quy định nghiêm ngặt và môi trường học tập, ăn ở rất tuyệt vời. Thông thường, các trường này giảng dạy từ bậc GCSE và A-level. Mục đích để hỗ trợ sinh viên chuẩn bị đăng ký vào các trường đại học hàng đầu ở Anh.

●     Trường Cao đẳng hướng dẫn (Tutorial College)

Các trường này được đặc biệt thiết kế dành cho sinh viên quốc tế. Môi trường học tập tự do hơn nhưng cũng đòi hỏi tính tự giác và tự lập trong học tập hơn từ phía học sinh. Các trường này không hạn chế về độ tuổi của học sinh. Quy mô lớp học nhỏ và sinh viên có thể lựa chọn ở ký túc xá hoặc ở với gia đình bản xứ. Các trường này giảng dạy các bậc học GCSE, AS-level, A-level và các chương trình dự bị.

3.  Giáo dục trước Đại học – Dự bị đại học

Giáo dục trước đại học thường được giảng dạy ở các trường trung học, các học viện và các trường cao đẳng.

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học. Các khóa học phổ biến gồm:

Chứng chỉ A Levels (kéo dài 18-24 tháng)

Đây là khóa học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được vào các trường Đại học ở Anh xét tuyển. Học sinh lớp 10, 11 và 12 của Việt Nam có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký học A Levels. Đây là con đường truyền thống để vào đại học ở Anh mà hầu hết các bạn học sinh sinh viên lựa chọn.

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate)

Kéo dài 2 năm có thể thay thế cho Chương trình A-level. Chương trình này được công nhận để xét tuyển đầu vào bậc đại học ở Vương quốc Anh. Hiện nay, có hơn 130 trường ở Vương quốc Anh dạy khóa Tú tài quốc tế.

Higher National Diploma (HND):

Là một chứng chỉ quốc gia – một bằng cấp giáo dục đại học của Vương quốc Anh – một khóa học liên quan trực tiếp đến kỹ năng nghề nghiệp được cung cấp bởi các trường và tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh. Khóa học HND toàn thời gian phải mất hai năm để hoàn thành, hoặc 3-4 năm bán thời gian. Khóa HND tương đương với năm thứ hai của chương trình đại học. Tuy nhiên, kiến thức và kỹ năng đạt được ở mức độ cao và sâu hơn so với năm 2 đại học. Sinh viên được đào tạo gắn với thực tế trong môi trường công việc để có thể tự tin làm việc.

Sinh viên quốc tế nếu không học các chứng chỉ trên thì có thể học 1 trong 2 khóa học sau để được nhận vào học đại học.

Foundation Course: cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Thời hạn khóa học là 1 năm. Khóa học này phổ biến tại nhiều trường bao gồm: các trường cao đẳng công lập và tư thục và một số trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục tư thục.

Diploma Course: 1 số trường cung cấp khóa học Diploma. Khóa học kéo dài 1 năm. Kết thúc khóa học học sinh có thể vào học năm 2 của Đại học.

4. Giáo dục dạy nghề

Giáo dục dạy nghề tập trung vào các khóa học về kỹ năng và định hướng nghề nghiệp. Bằng cấp của bậc học này bao gồm: BTEC diploma, các văn bằng A-levels về dạy nghề và các chứng chỉ tương đương. Những khóa học này thường được giảng dạy tại các học viện và trường đại học. Điểm độc đáo của các khóa học này là sự đa dạng về môn học và yêu cầu đầu vào linh hoạt được xét theo khả năng học vấn và kinh nghiệm của người học. Tuỳ kết quả đạt được sau chương trình dạy nghề, sinh viên có thể học tiếp chương trình đại học. Đây cũng là 1 lựa chọn các bạn có thể cân nhắc.

5.  Giáo dục Đại học

Hầu hết thời gian của các chương trình đại học là 3 năm (Scotland 4 năm). Các chương trình đại học có bao gồm thực tập thường kéo dài thêm 1 năm. Điều này bạn có thể tìm hiểu thêm ở các trang web của trường đại học cụ thể. Các khóa học về y khoa, dược khoakiến trúc dài hơn và thường là 5 năm.

Các bằng đại học của Anh được xếp hạng khi tốt nghiệp theo kết quả học tập, lần lượt từ cao xuống thấp như sau:

  • First class honours (a first)
  • Upper second class honours (2:1)
  • Lower second class honours (2:2)
  • Third class honours (a third)
  • Pass (dưới mức Pass, sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp)

6.  Giáo dục sau Đại học

Nhiều khóa học sau đại học giúp bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ).

Khóa học Dự bị thạc sĩ

Có thể kéo dài từ một học kỳ cho đến một năm học. Bao gồm việc học lý thuyết, giới thiệu về văn hóa và dạy ngoại ngữ. Bạn có thể phải học khóa học dự bị thạc sĩ nếu như bằng cấp hoặc kỹ năng tiếng Anh của bạn chưa đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu cho bằng thạc sĩ Vương quốc Anh. Nhiều khóa học sẽ bảo đảm bạn có thể tiếp tục học thạc sĩ tại một trường đại học nhất định.

Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học (PG Cert/Dip)

Thường được chấp nhận như bằng cấp chuyên nghiệp, cho bạn khởi đầu tốt trong nghề nghiệp bạn chọn.

Khoá Thạc sĩ lên lớp (MA, MSc, LLM, Med, v.v…)

Các khóa học thạc sĩ dựa trên giảng dạy trên lớp thường kéo dài một năm. Bạn sẽ phải hoàn thành một số môn học (tham gia các bài giảng và buổi thảo luận, viết luận và làm bài thi) và tự nghiên cứu để làm luận văn.

Thạc sĩ nghiên cứu (MRes, MPhil)

Đối với khóa học thạc sĩ nghiên cứu ở Vương quốc Anh, bạn thường không lên lớp nghe giảng; thay vào đó bạn sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Điểm tổng kết cuối cùng của bạn sẽ quyết định bởi chất lượng của luận văn.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)

Khóa học thạc sĩ kinh doanh dựa trên giảng dạy chuyên sâu. Đây là cơ hội tốt cho bạn phát triển trên cấp độ quản lý. Đây là bằng sau đại học được biết tới nhiều nhất và được ưa chuộng nhất.

Tiến sĩ (PhD)

Kéo dài từ ba cho đến bốn năm, trong thời gian đó bạn sẽ làm một đề tài nghiên cứu. Trong năm cuối, bạn sẽ phải nộp một bài luận văn khoảng 100.000 từ. Khóa đào tạo theo hình thức mới bao gồm một số nội dung được giảng dạy cũng như đề tài nghiên cứu và sẽ cho bạn cơ hội thực hiện nghiên cứu liên ngành.

Học phí và Chi phí tại Vương quốc Anh

Danh tiếng của nền giáo dục đại học Anh đi đôi với chi phí của nó. Học phí có thể khác nhau giữa các trường và khu vực bạn theo học. Vì vậy bạn nên kiểm tra trang web của trường trước khi lập kế hoạch nào khác cho việc học.

Hệ thống giáo dục Anh và bằng cấp giáo dục được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng. Vương quốc Anh có lịch sử phong phú về chất lượng giáo dục và mỗi trường đều có những lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ sinh viên nào.

Trên đây là một số chia sẻ của Du học Đồng Thịnh để giải thích “Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc”. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn!

Hãy Like, Share và Subscribe kênh Youtube “DU HỌC Studying Abroad” để xem được nhiều thông tin hữu ích nhé!

Du học Đồng Thịnh – Đơn vị đồng hành cùng các bạn trong chặng đường chạm đến giấc mơ du học!

Previous post ĐẠI SỨ TRƯỜNG HỌC CŨNG LÀ MỘT CÔNG VIỆC LÀM THÊM
Next post DU HỌC ANH MÙA COVID 19 – NHỮNG WEBSITE HỮU ÍCH DU HỌC SINH CẦN BIẾT

Leave a Reply