Trí tuệ nhân tạo là gì ?

AI (cụm từ viết tắt của Artifical Intelligence), còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, một trong những công nghệ đang được phát triển rất nhiều bởi những “gã khổng lồ” công nghệ, mục đích là để mô phỏng lại quá trình học tập, tư duy và suy nghĩ của con người để cho máy học, đặc biệt là những hệ thống máy tính lớn với khả năng xử lý cao.

Các quá trình này bao gồm học tập (máy sẽ tự thu thập và học hỏi những thông tin xung quanh, quy tắc sử dụng thông tin đó), sau đó sẽ tiền hành lập luận (lập luận, tư duy theo những quy tắc để đưa ra kết quả chính xác nhất), khả năng tự sửa lỗi.

AI được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hiện tại và tương lai

Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào năm 2016, Otto, hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

trí tuệ nhân tạo AI

Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ AI có khả năng phân tích cao, làm cơ sở định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

trí tuệ nhân tạo AI

Trong y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị bay không người lái có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và vô cùng thích hợp để sử dụng ở những nơi có địa hình hiểm trở.

trí tuệ nhân tạo AI
Doctor with virtual reality in the operation room in the hospital.Surgeon analyzing patient heart testing result and human anatomy on a technological digital futuristic virtual interface, digital holographic, innovative in science and medicine concept.

Trong giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp. Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

trí tuệ nhân tạo AI

Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm có hỗ trợ AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

Trong truyền thông

Đối với lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Nhờ những ưu điểm của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

trí tuệ nhân tạo AI

Trong ngành dịch vụ

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn và góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

trí tuệ nhân tạo AI

Top 10 trường đào tạo AI tại các nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới

Tại Anh Tại ÚcTại Mỹ
University Of Cambridge
University College London
Imperial College Londo
The University Of Edinburgh
University Of Nottingham
University Of Southampton
The University Of Sheffield
University Of Strathclyde
University Of Birmingham
University Of Bath
Australian National University
University of Adelaide
University of Sydney
Monash University
University of Melbourne
University of New South Wales
Griffith University
University of Queensland
University of Technology Sydney
RMIT University
Carnegie Mellon University
Massachusetts Institute of Technology
Stanford University
University of California–Berkeley
University of Washington
Cornell University
Georgia Institute of Technology
University of Illinois–Urbana-Champaign
University of Texas–Austin
University of Michigan–Ann Arbor

Nếu bạn đang cân nhắc cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại các nước phát triển, đừng ngần ngại để lại thông tin ở Đây để được hỗ trợ thông tin và tư vấn hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ TẠI MỸ

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI HỒ SƠ DU HỌC

TOP 10 NGÀNH HỌC PHỔ BIẾN NHẤT TẠI ANH

DU HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG & LOGISTICS

12 TRƯỜNG ĐẠI HỌC “CHẤT LƯỢNG – HỌC PHÍ MỀM” NHẤT ANH QUỐC

Previous post UNIVERSITY OF ILLINOIS AT CHICAGO (UIC) – TOP 10 TRUNG TÂM TÀI CHÍNH LỚN NHẤT THẾ GIỚI – DU HỌC MỸ 2021
Next post MỘT NĂM THÁCH THỨC VỚI DU HỌC SINH

Leave a Reply

Close

where is this