Úc vẫn luôn là điểm đến du học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Không chỉ vì chất lượng giáo dục hàng đầu, mà còn do các chính sách khuyến khích định cư hấp dẫn dành cho du học sinh quốc tế.

Trước đây, khi nghĩ đến du học Úc, các bạn thường nghĩ ngay đến Sydney, Melbourne. Tuy nhiên, nếu các bạn có mong muốn được ở lại 3 – 5 năm sau khi tốt nghiệp để làm việc, tăng cường trải nghiệm, hoặc có định hướng định cư thì Sydney, Melbourne không phải là sự lựa chọn sáng suốt. Thay vào đó, hãy tìm kiếm cơ hội ở các vùng Regional ở Úc.

TOP 10 TRƯỜNG ĐH CÓ MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH SAU TỐT NGHIỆP CAO NHẤT NƯỚC ÚC 2019/20

[BREAKING NEWS 2020] ÚC XÉT CẤP VISA TRỞ LẠI SAU 6 THÁNG

DU HỌC NƯỚC NÀO KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH ?

1. Vùng Regional là gì ?

Vùng Regional là các khu vực mà chính phủ Úc đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất để đạt mức độ phát triển như Sydney, Melbourne. Giảm sự quá tải về cơ sở vật chất hạ tầng và dịch vụ do không theo kịp mức tăng dân số ở các thành phố lớn này. Một số trong các vùng này đều là những thành phố lớn, đang phát triển mạnh mẽ như Perth hay Adelaide.

2. Đặc điểm của vùng Regional

Giao thông thuận lợi

Úc vốn đã phát triển hệ thống giao thông công cộng ở khắp cả nước. Với Syney, Belbourne thì hiện “đất chật, người đông”, muốn mở rộng phát triển thêm đều khó. Với vùng regional, thì hiện vẫn có đất để đầu tư xây dựng mở rộng. Nhiều tỷ đô ngân sách được rót vào các thành phố vùng Regional để xây dựng hệ thống giao thông công cộng. Chưa kể nhiều trường học còn chuẩn bị xe buýt riêng để phục vụ cho sinh viên, vừa dễ dàng di chuyển giữa các học xá, vừa giảm thiểu tình trạng đông đúc.

Cơ sở vật chất thoáng đãng, được đầu tư hiện đại

Các trường Đại học tại Perth, Adelaide hay Tasmania,… đều có cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên rộng lớn, các tòa nhà kiến trúc độc đáo với cây xanh được bao bọc xung quanh. Họ có hẳn những phòng lab, vườn ươm, công xưởng… để sinh viên thực hành ngay trong khuôn viên trường. Sau khi chính sách vùng Regional được áp dụng, dự đoán các trường sẽ còn được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập hơn.

Sinh viên châu Á chưa nhiều

Lượng sinh viên châu Á vẫn đang tập trung nhiều tại Sydney và Melbourne. Nên tỷ lệ sinh viên bản địa tại các trường đại học vùng miền sẽ cao hơn nhiều. Nếu bạn thích học tập cùng sinh viên Úc mà không nhiều sinh viên Ấn, Trung thì hãy cân nhắc trường học tại Perth, Tasmania, Adelaide, Gold Coast… nhé.

Chi phí sinh hoạt rẻ, cơ hội tìm việc cao

Chắc chắn rồi. Chi phí sinh hoạt có thể rẻ hơn hẳn 40% so với Melbourne, Sydney. Đồng ý là chi tiêu thì tùy vào mỗi bạn, nhưng ước tính mức sống tại Perth chỉ ngang bằng với Singapore. Trong khi lương cơ bản làm thêm thì ngang bằng Melbourne. Không cần nói thì ta cũng thấy Perth có nhiều tiềm năng hơn đúng không nào? Bên cạnh đó, việc khuyến khích đầu tư xây dựng cũng tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho người dân đến sống ở đây và sinh viên quốc tế ở lại làm việc.

Được cộng thêm điểm khi xin định cư và nhận hậu thuẫn lớn từ Chính phủ liên bang và tiểu bang

Hậu thuẫn từ chính phủ được thực hiện dưới hình thức các quỹ phát triển, chương trình học bổng chính phủ và hỗ trợ cho sinh viên… Việc này nhằm khuyến khích sinh viên và xóa bỏ khoảng cách giữa các vùng miền với nhau. Như thông tin đầu bài viết, chính sách này còn có nhiều điều khoản thức đẩy về tăng thời gian ở lại làm việc sau khi học xong và được cộng thêm 5 điểm khi xin định cư.

Chính phủ Úc ngày càng đẩy mạnh việc thu hút nguồn nhân lực quốc tế khi nâng số lượng visa cho lao động có tay nghề tại các vùng regional từ 23.000 lên 25.000. Bộ trưởng bộ Dân số Alan Tudge mong muốn chính sách mới sẽ tái cấu trúc lại phân bổ dân cư trên toàn nước Úc. Vì “hơn 70% sự phát triển dân số Úc hiện nay tập trung tại Sydney, Melbourne và Brisbane, tạo ra gánh nặng cho các thành phố lớn này”.

3. Các khu vực nào được xác định là vùng Regional

 • Loại 1 : Thành phố lớn gồm Sydney, Melbourne, Brisbane không thuộc vùng Regional nên chính sách giữ nguyên.
  • Cử nhân , Thạc sỹ : ở lại 2 năm
  • Thạc sỹ nghiên cứu : ở lại 3 năm
  • Tiến sỹ : ở lại 4 năm
Vung Regional Uc - Sydney
Vùng Regional – Sydney
 • Loại 2 : Các thành phố nằm trong khu vực Regional gồm Perth, Adelaide, the Gold Coast, the Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart. Sinh viên bậc cử nhân trở lên được ở lại thêm 1 năm nữa sau khi tốt nghiệp. Tức là :
  • Cử nhân và Thạc sĩ : 3 năm
  • Thạc sĩ nghiên cứu : 5 năm
  • Tiến sĩ : 6 năm
Vung regional Uc - Hobart
VÙNG REGIONAL – HOBART
 • Loại 3 :tất cả các vùng khác ngoài những khu vực trên. Sinh viên quốc tế sẽ được ở lại thêm 2 năm nữa cho Visa 485 khi tốt nghiệp bậc Cử nhân trở lên, cụ thể:
  • Cử nhân và Thạc sĩ : 4 năm
  • Thạc sĩ nghiên cứu : 5 năm
  • Tiến sĩ : 6 năm
Vung Regional Uc - Darwin city

Xem thêm Danh sách các trường tiêu biểu thuộc vùng Regional để có sự lựa chọn đúng nhất cho mình nhé !

Đừng quên điền form để được tư vấn, hỗ trợ thông tin về trường/ngành/ khóa học/ visa du học/… và nhận danh sách học bổng các nước nha : bit.ly/chiasethongtinduhoc

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

Previous post DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIÊU BIỂU THUỘC VÙNG REGIONAL CỦA ÚC
Next post KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN XIN VISA DU HỌC ANH

Leave a Reply