Hệ thống giáo dục Anh Quốc không giống với Việt Nam. Giáo dục ở Anh khá linh hoạt, linh động thời gian, phù hợp với từng đối tượng học sinh và không có bậc Trung học cơ sở mà chỉ có Tiểu học và Trung học phổ thông. Sau Trung học phổ thông là các bậc học nâng cao với nhiều sự lựa chọn đa dạng cho sinh viên với những kế hoạch tương lai. Bậc học đại học và thạc sĩ cũng được rút ngắn hơn so với hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Portrait Of Teenage Students In Uniform Outside School Buildings

GCSE /iGCSE là gì?

Chương trình học Quốc gia (National Curriculum) quy định học sinh tại Anh học phần lớn các môn học như nhau, không phân biệt trường công hay tư. Theo chương trình chuẩn quốc gia, chương trình phổ thông cần đảm bảo một số môn bắt buộc:

 • Toán
 • Tiếng Anh
 • Khoa học và Giáo dục thể chất
 • Tin học
 • Giáo dục công dân
 • Tiếng Wales (dành cho học sinh ở Wales)
 • Giáo dục cá nhân
 • Sức khỏe công đồng và Kinh tế (PSHE)
 • Các môn tự chọn: Lịch sử, Địa lý, Công nghệ; Ngoại ngữ; Âm nhạc, Nghệ thuật; Khiêu vũ, Kịch và Truyền thông.


Trong 2 năm cuối của chương trình phổ thông bắt buộc (thường độ tuổi từ 14 đến 16), học sinh phải chuẩn bị thi lấy chứng chỉ GCSE vào cuối năm học (tháng 5,6).

GCSE  – bằng cấp học thuật đầu tiên trong hệ thống văn bằng của Anh Quốc

GCSE – chứng chỉ giáo dục trung học quốc tế phổ biến nhất trên thế giới – là bài kiểm tra được thực hiện tại Anh, xứ Wales, Bắc Ireland và các vùng lãnh thổ khác của Anh. Chứng chỉ GCSE mang đến một nền tảng vững chắc cho chương trình A-level hoặc IB và được công nhận rộng rãi bởi các trường đại học và nhà tuyển dụng hàng đầu trên toàn thế giới.
 

Thông thường, học sinh phải học khoảng 8 môn học GCSE – trong đó, có 1 số môn bắt buộc và 1 số môn lựa chọn.
Bên cạnh đó, có 10 môn học hướng nghiệp GCSE (gọi là các môn GCSE ứng dụng), được giảng dạy theo hướng thực hành nhiều hơn: Nghệ thuật và thiết kế, Kinh doanh, Xây dựng, Kỹ thuật, Chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, Du lịch và Giải trí, Sản xuat, Nghệ thuật biểu diễn và Khoa học.

Thang điểm đánh giá GCSE được xây dựng từ A* (A sao – mức cao nhất) tới G (mức thấp nhất). Một số môn học được phân loại là Chứng nhận kép (Double Awards) và tương đương với 2 môn GCSE (do thời lượng học nhiều).

 iGCSE (International GCSE)

Chứng chỉ giáo dục trung học quốc tế, hay còn gọi là IGCSE, là một kỳ thi quốc tế dành cho học sinh với tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh. Các bạn thường thi GCSE trong khoảng từ 14 đến 16 tuổi. Sau khi hoàn tất kì thi, học sinh có thể sẵn sàng cho việc học cao hơn, bao gồm chuyển sang học A-Level và AS-Level. IGCSE được công nhận có chất lượng tương đương với GCSE của Vương quốc Anh.

Ở Việt Nam, điều kiện để nhập học chương trình IGCSE là học sinh hoàn thành chương trình học lớp 9 hoặc chương trình tương đương và vượt qua bài thi đầu vào IGCSE. Học sinh dự kỳ thi IGCSE do tổ chức CIE thực hiện việc làm đề thi, chấm thi và cấp chứng chỉ.

Học sinh cần phải học các môn bắt buộc gồm có: Tiếng Anh, Toán bằng tiếng Anh, Khoa học bằng tiếng Anh cùng một số môn tự chọn. Tổng số môn cần học là 8 đến 9 môn. Kỳ thi được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng 6 và tháng 11. Đại diện CIE Cambridge sẽ sang Việt Nam để tổ chức và giám sát kỳ thi cùng các cơ sở giáo dục. Bài thi được chuyển về Anh chấm thi. Kết quả được thông báo vào tháng 8 và tháng 1.

Yêu cầu đầu vào chương trình GCSE

 • Hoàn thành lớp 8 hoặc lớp 9 ở VN
 • 14 – 15 tuổi
 • IELTS 4.5

Thời gian học: 2 năm (6 kỳ)

Nguồn: Thông tin du học

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

cham soc suc khoe Previous post HỌC NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE KHÔNG CHỈ CÓ BÁC SỸ, Y TÁ
tin vui du học covid-19 Next post CẬP NHẬT TIN VUI DU HỌC TỪ CÁC NƯỚC ANH – ÚC – MỸ – CANADA GIAI ĐOẠN COVID 19

Leave a Reply

%d bloggers like this: