Vấn đề tài chính khi đi du học luôn được nhiều phụ huynh và các học sinh quan tâm. Nhiều nước trên Thế giới có những chính sách miễn học phí cho học sinh, sinh viên. Và “du học miễn phí” thường nằm trong danh sách những sự lựa chọn của những người mong muốn đi du học. Tuy nhiên sẽ có một số lưu ý dành cho việc này.

Miễn phí tất cả…?

Đừng lầm tưởng nhé! Hầu hết các trường chỉ miễn học phí hoặc giảm học phí thấp, còn sinh hoạt phí trong quá trình học tập như các khoản học ngoại khóa, CLB, ăn ở, sách vở tư liệu thực hiện đồ án,… thì sẽ do bạn chi trả. Ngoài ra, một số quốc gia miễn học phí nhưng bạn phải đóng trang trải hành chính hoặc đăng kí cho trường.

Ở mỗi quốc gia sẽ có mức sống và sinh hoạt phí khác nhau, nên bạn hãy cân nhắc thật kĩ để chọn lựa điểm đến phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân.

Vấn đề ngôn ngữ

Các quốc gia có chính sách miễn học phí hầu hết chương trình dạy đều là tiếng bản địa và rất ít dạy bằng tiếng Anh. Vì thế ngôn ngữ cũng là một rào cản không hề nhỏ trong các chương trình học miễn học phí. Điều này đồng nghĩa với việc du học sinh phải bắt đầu theo học một ngôn ngữ mới.

Nếu như bạn hạn chế về ngôn ngữ bản địa thì rất khó khăn cho việc học tập và giao tiếp xã hội. Bạn sẽ không thể hòa nhập vào môi trường mới.

Chuẩn bị tâm lí và kỹ năng

Du học cũng có khi khó tránh khỏi chuyện kỳ thị, không thích nghi môi trường văn hóa, lại xa nhà nên bạn hãy chuẩn bị một tâm lí vững vàng. Thời tiết cũng là đáng lưu ý. Sức khỏe kém không nên chọn học ở những vùng lạnh hoặc nóng quá để tránh việc học bị dang dở. Cuối cùng là cần chú trọng đến năng lực viết. Trường nước ngoài bài thi chủ yếu viết luận, nên cần đầu tư sớm kỹ năng này cho con đường du học miễn phí được trơn tru.

Đừng lấy “miễn phí” để quyết định

Ngoài những nước ưu đãi học phí còn có những trường miễn học phí một phần, toàn phần ở Mỹ để thu hút du học sinh. Tuy nhiên với các trường này, để miễn phí 100% rất hiếm, điểm và những tiêu chuẩn khác đòi hỏi cực cao.

Thường các trường này miễn phí với hai mục đích: trường mới thành lập cần tạo danh tiếng hoặc trường có đơn đặt hàng của các nơi có nhu cầu lao động. Rồi còn có trường miễn phí hoàn toàn năm đầu, những năm sau phải đóng phí với lý do không đủ điều kiện xét.

Du học miễn phí cũng là… “vàng thau lẫn lộn” nên điều đầu tiên cần chú ý trường đó là trường gì, xếp loại theo bang, hay xếp loại theo ngoại ngữ… Điều quan trọng nữa cần lưu ý: đừng lấy tiêu chí miễn phí là sự quyết định cho du học mà là kỹ năng thế kỷ 21 như đa văn hóa, đa sắc tộc, đa tôn giáo, đa tính cách để thích nghi; kỹ năng sống, tự quản lý nhận thức, đồng cảm người bản xứ… để tránh khỏi những hệ lụy du học. (Theo bà Tô Thụy Diễm Quyên –chuyên gia giáo dục toàn cầu của Micorosoft)

Điều kiện đầu vào:

Điều kiện để du học miễn phí học phí tùy vào từng nước và bậc học (Đại học, Thạc sĩ,..). Nhìn chung yêu cầu thấp nhất để học miễn phí tại Châu Âu như sau:

Trình độ học vấn: Khá, giỏi trở lên

Phải có bản điểm năm nhất Đại học

Ngôn ngữ: Tiếng Anh IETLS 5.5 hoặc tương đương ; Tiếng Bản địa

Sinh viên cần lưu ý, bởi vì số lượng hồ sơ apply hàng năm rất nhiều, nên đa số trường miễn học phí đều bắt đầu nhận hồ sơ rất sớm (trước 1 năm).

Nguồn tham khảo : Tuoitre, Duhocvic

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

CƠ HỘI DU HỌC 0 ĐỒNG DÀNH CHO BẬC PHỔ THÔNG TỪ CATS COLLEGE 2021

5 QUỐC GIA CÓ HỌC PHÍ RẺ NHẤT CHÂU ÂU

DỰ BÁO THỜI ĐIỂM AN TOÀN ĐỂ DU HỌC MỸ, ANH, ÚC VÀ CANADA NĂM 2021

Previous post NHỮNG ĐIỀU NỔI TIẾNG Ở VƯƠNG QUỐC ANH
Next post HỌC BỔNG TOÀN PHẦN LÀ GÌ?

Leave a Reply

%d bloggers like this: