Đại học Oxford và Cambridge (được gọi tắt là Oxbridge) là 2 trong số trường đại học danh giá hàng đầu Anh Quốc và tốt nhất thế giới. Mỗi năm, 2 ngôi trường này đều nhận được hàng chục ngàn đơn xin học từ khắp nơi trên thế giới, nhưng chỉ có một số ít được lựa chọn.Lấy ví dụ, năm 2018, tỉ lệ nhận học của đại học Cambridge chỉ 22%. Tại đại học Oxford, số đơn xin học là 21.515 và chỉ 3.309 sinh viên được nhận.

Vào được Oxbridge khó đến vậy sao ? _ Đúng vậy, đặc biệt khó. Nhưng không phải là không thể !

Dưới đây là một số tips bạn có thể thực hiện để tăng khả năng được nhận của mình vào các đại học trên nhé !

1. Hồ sơ nổi bật

Có một điểm khó khi nộp hồ sơ vào Oxbridge so với các trường đại học khác đó là điểm số học tập của bạn sẽ không thể nào giúp hồ sơ của bạn nổi bật. Bởi vì tại Oxbridge, điểm số của tất cả mọi ứng viên đều rất cao. Ngay cả yêu cầu đầu vào ngất ngưởng về điểm số của trường cũng phản ánh rõ điều đó. Nên đừng kì vọng vào việc điểm số sẽ làm sáng hồ sơ của mình, mà hãy xem nó là điều kiện cần.

Vậy thì yếu tố nào sẽ làm cho hồ sơ của bạn có thể khác biệt so với hàng ngàn ứng viên khác ?

Câu trả lời đó là:

  1. Bạn cần cho thấy được niềm đam mê của bạn đối với ngành học mà bạn chọn. Cuộc sống ngoài trường học của bạn có gì ? Các hoạt động mà bạn đã tham gia có thể thể hiện được điều đó. Hãy tham gia các hoạt động, cuộc thi… có liên quan với ngành học bạn chọn.
  2. Hãy nghiên cứu thật nhiều, thật kỹ về ngành học bạn dự định theo đuổi. Đọc các tài liệu, xin làm thực tập sinh hoặc tìm kiếm kinh nghiệm làm việc lại các tổ chức có công việc liên quan đến ngành học này.

Hồ sơ của bạn nên có thật nhiều các hoạt động như vậy, để chứng minh với ban tuyển sinh về mức độ nghiêm túc của bạn trong việc theo đuổi chương trình học và ké hoạch tương lai. tuy nhiên, lãy cẩn trọng trong việc nói dối và nói phóng đại lên những gì mình đã làm. Bởi vì bạn sẽ được hỏi rất kỹ về các hoạt động này trong buổi phỏng vấn đó.

2. Vượt qua nỗi sợ hãi

Oxbridge luôn nổi tiếng về việc đặt câu hỏi phỏng vấn gây tò mò. Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến :

“Thay vì các chính trị gia, tại sao chúng ta không để nhà quản lý của Ikea lên điều hành đất nước nhỉ ? ” – Câu hỏi phỏng vấn của trường ĐH Cambridge – khoa Khoa học, Xã hội, Chính trị và Nhân văn.

“Tại thời điểm nào thì một người được xem là chêt? – Câu hỏi phỏng vấn của trường ĐH Cambridge – khoa Y.

“Vượt đèn đỏ lúc nửa đêm trên đường vắng có nên xem là vi phạm pháp luật không ?” – Câu hỏi phỏng vấn của trường ĐH Oxford – khoa Luật.

“Nói cho tôi biết xem cục đá này nhìn giống cái gì ?” – Câu hỏi phỏng vấn của trường ĐH Oxford – khoa Khoa học trái đất

Trong buổi phỏng vấn của các trường Oxbridge sẽ không có câu hỏi đúng hay sai, mà sẽ chỉ là những câu hỏi mà bạn không thể biết trước câu trả lời của nó là gì. Ban tuyển sinh sẽ không có hứng thú với mức độ hiểu biết của bạn, nó muốn biết xem mà bộ não của bạn sẽ hoạt động như thế nào khi gặp phải những câu hỏi mà bạn không biết rõ câu trả lời. Họ sẽ hỏi khó, hỏi xoáy nhằm xem thử bạn sẽ bỏ cuộc hay kiên trì đến cùng, họ muốn xem bạn khi bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân thì bạn sẽ làm thế nào, xem liệu bản có thể vượt qua được áp lực và bảo vệ chính kiến của bản thân hay không.

Điều tốt nhất mà bạn có thể chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này là luyện cho bản thân vượt qua được nỗi sợ thất bại. Một khi bạn ngừng lo lắng về việc liệu bạn đúng hay sai, liệu câu trả lời của mình nghe có ngu ngốc hay thiếu thông minh quá không là bạn đã bắt đầu nằm trong nhóm có suy nghĩ sáng tạo và đổi mới mà đại học Oxford và Cambridge đang tìm kiếm rồi.

3. Chuẩn bị và chuẩn bị nhiều hơn

Chuẩn bị cho các kì thi đầu vào tại Oxbridge dường như là việc không thể bàn cãi rồi. Thế nhưng vẫn có một số điều khác mà bạn có thể chuẩn bị để có thể làm tăng tính cạnh tranh cho bản thân :

  • Hãy vào website trường và xem thật kỹ mô tả về chương trình học, mỗi khoa sẽ có website riêng. Đồng thời xem danh sách các đầu sách được đề suất nên đọc cho năm nhất. Chọn một vài cuốn và đọc thử xem, bằng cách này các bạn có thể chuẩn bị kiến thức cũng như nắm rõ mình sẽ học gì. Rất có lợi cho buổi phỏng vấn.
  • Một điểm nữa là hãy tìm và nói chuyện với các sinh viên hiện đang học ở Oxbridge hoặc các cựu sinh viên, tốt nhất là cùng ngành với bạn. Họ có thể cho bạn một số tips để thành công trong buổi phỏng vấn.

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, bạn có thể dành chút thời gian nhìn lại thành quả của mình. Bất kể kết quả có như thế nào thì quá trình nộp hồ sơ vào Oxbridge cũng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm rất đáng giá ! Hãy tự hào về bản thân nhé !

Liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được nhận danh sách các học bổng lớn của các trường đại học Anh, Úc, Mỹ vàđược hướng dẫn làm hồ sơ xin học bổng, du học các nước hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

TIN LIÊN QUAN :

TIN TỨC CẬP NHẬT :

Previous post CÁCH TÌM KIẾM CƠ HỘI THỰC TẬP CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ TẠI VƯƠNG QUỐC ANH
Next post CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG MÀ BẠN CẦN XEM XÉT

Leave a Reply

%d bloggers like this: