Nước Đức không chỉ “kỳ quặc” ở chỗ miễn hoàn toàn học phí đại học cho sinh viên quốc tế, mà còn kỳ quặc ở nhiều khía cạnh khác. Nếu bạn có ý định du học Đức, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về văn hóa của đất nước có nền kinh tế mạnh nhất Châu Âu này.

Chủ nhật “im lặng”

Nếu bạn nghĩ rằng Chủ nhật luôn là thời điểm thích hợp để đi mua sắm, dọn dẹp phòng, cắt cỏ, v.v., bạn có thể hơi ngạc nhiên vì ở Đức bạn không thể làm tất cả những điều trên vào Chủ nhật. Ở đất nước này, chủ nhật được coi là “ngày yên tĩnh” để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn sau một tuần vất vả trong công việc. Điều đó có nghĩa là tất cả các điểm bán hàng hoặc nhà hàng trong ngày này sẽ đóng cửa. Bạn vẫn có thể dọn dẹp nhà cửa nếu muốn, miễn là đừng gây ồn ào làm phiền hàng xóm. Quy tắc bất thành văn này cũng được áp dụng cho các ngày lễ lớn ở Đức.

Gió lùa qua cửa sổ thật là… độc hại!

Nếu bạn là người thích ở trong một căn phòng thông thoáng, có gió nhẹ thì sẽ hơi ngột ngạt khi đi du học Đức vì người dân ở đây có thói quen đóng tất cả các cửa sổ trong nhà. Người Đức tin rằng gió lùa qua cửa sổ có thể khiến họ bị ốm.

Chúc mừng sinh nhật sớm là một điềm xấu

Bạn không bao giờ nên chúc mừng sinh nhật người Đức trước sinh nhật thực của họ nếu bạn không muốn nhận được những cái nhìn tức giận hoặc thậm chí là giận dữ từ họ. Người Đức coi sinh nhật sớm là một điềm xấu. Người Đức thường mời bạn bè đến ăn tối vào đêm trước sinh nhật của họ. Chỉ khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm, nhân vật chính mới chính thức nhận được lời chúc mừng từ bạn bè.

“Please” có nghĩa là “có” và “cảm ơn” có nghĩa là “không.”

Ví dụ để bạn hiểu, nếu người Đức hỏi bạn có muốn uống thêm bia không, khi bạn trả lời “danke” (cảm ơn) họ sẽ hiểu ý bạn là “không, cảm ơn”. Ngược lại, nếu bạn trả lời “bitte” (làm ơn), họ sẽ hiểu rằng “yes, please”. Vì vậy, nếu bạn muốn uống thêm bia, hãy trả lời “bitte” và nếu bạn không muốn uống, hãy sử dụng “danke”.

Ăn trưa và uống … bia

Người Đức thích uống bia và là nước tiêu thụ bia lớn thứ hai trên thế giới (chỉ đứng sau Ireland). Bia ở đất nước này phổ biến đến mức mua bia còn rẻ hơn mua… nước. Họ thậm chí còn có một lễ hội bia lớn được gọi là Oktoberfest diễn ra hàng năm. Vì vậy, nếu bạn được mời uống bia vào bữa trưa, đừng coi đó là một điều bất ngờ. Uống bia khi đang làm việc và khi mặt trời vẫn đang chiếu sáng là một nét văn hóa độc đáo ở Đức.

Thói quen nói những gì họ nghĩ

Bạn nên chuẩn bị trước khi hỏi ý kiến ​​người Đức vì họ không có thói quen đánh giá thấp bản thân hoặc nói dối một cách ngoan cố. Ngay cả khi bạn không hỏi gì cả, vẫn có nguy cơ nhận được phản hồi trực tiếp hoặc khiếu nại khi bạn vô tình vi phạm một số quy tắc của mình. Đức là nơi có nhiều luật và một số luật bất thành văn, do đó bạn khó tránh khỏi việc vô tình vi phạm luật trước khi biết. Nếu bạn vô tình sử dụng máy cắt cỏ vào Chủ nhật hoặc để chó sủa trong giờ giải lao, hãy chuẩn bị cho những lời phàn nàn từ hàng xóm của bạn. Nếu tình hình không thay đổi, chính phủ có thể gửi thư nhắc nhở bạn.

Chỉ trả lời câu hỏi một cách chính xác

Người Đức yêu thích sự chính xác. Do đó, nếu bạn hỏi câu hỏi có hoặc không, câu trả lời bạn nhận được chỉ đơn giản là “có” hoặc “không”. Ví dụ, nếu bạn hỏi “đây có phải là đường đến ga xe lửa không?” thì bạn sẽ chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn “có” hoặc “không”. Nhưng nếu bạn hỏi “làm ơn cho tôi biết đường nào để đến ga xe lửa”. Người Đức sẽ vui lòng hướng dẫn bạn chi tiết.

Muốn uống nước lọc không phải dễ

Khi bạn đến một nhà hàng và muốn uống nước lọc, người phục vụ sẽ không đưa cho bạn nước lọc thông thường mà là một loại nước có ga. Người Đức không bao giờ mời khách uống nước lọc vì theo họ, đó là hành động thiếu tôn trọng. “Nước lọc” theo định nghĩa của Đức ít nhất phải có bọt hoặc đóng chai.

Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó đã rơi, hãy treo nó lên cây 

Trong trường hợp bạn vô tình làm rơi găng tay ở ga tàu, hãy lập tức đến các gốc cây để tìm vì người nhặt găng tay của bạn sẽ treo chúng ở đó. Bị mất và được tìm thấy treo cổ trên cây khá phổ biến trên hầu hết các con đường hoặc ga tàu ở Đức. Trên hết, người dân đất nước này sẽ không đến lấy bất cứ thứ gì không thuộc về mình. Do đó, nếu phát hiện đồ vật bị rơi, hãy treo chúng lên cây để chủ nhân tìm lại tài sản.

“Cross your fingers” có nghĩa là nói dối

Trong văn hóa Mỹ và Anh, việc bắt chéo ngón trỏ và ngón giữa có nghĩa là “chúc may mắn”. Ở Đức, mọi người cho rằng hành động này cho thấy bạn không đúng với lời nói của mình. Nếu bạn thực hiện một lời hứa với ai đó và bỏ qua các ngón tay của bạn, họ sẽ hiểu rằng bạn thực sự không muốn giữ lời hứa đó.

Bồn cầu có thiết kế “độc nhất vô nhị”

Bồn cầu ở Đức được thiết kế thêm bề mặt phẳng để hứng “sản phẩm” của người dùng với hai mục đích chính là hạn chế tối đa nước bắn tung tóe và sau khi cân có thể đánh giá kết quả chất thải trước khi xả. Mặc dù mẫu nhà vệ sinh này có mục đích khá hợp lý nhưng nó cũng có thể mang lại nhiều rắc rối và bất tiện cho người sử dụng, vì vậy các công trình mới hiện nay ở Đức đã xây dựng một mẫu nhà vệ sinh mới tương tự như ở Việt Nam. Nhưng những nhà vệ sinh cũ này vẫn còn tồn tại ở một số nơi, vì vậy nếu bạn vô tình bắt gặp chúng khi du học Đức thì cũng đừng ngạc nhiên.

Người Đức rất tốt bụng và hào phóng.

Mặc dù người Đức hơi kỳ quặc nhưng chỉ vì văn hóa của họ khác biệt không có nghĩa là họ là người xấu. Việc họ sống theo nguyên tắc và giản dị về cơ bản là những đức tính rất tốt. Đừng ngần ngại hay e ngại khi kết bạn với người Đức. Khi bạn và họ thân thiết, họ sẽ là những người bạn chân thành nhất vì người Đức luôn đặt gia đình và bạn bè lên hàng đầu.

——-

Zalo Tư vấn UK +44 744 0123 376 | +44 7715 621123

Zalo Tư vấn HCM 0903.171.595

Zalo Tư vấn Hà Nội 0961.660.266

🇬🇧 London +44 020 753 800 87 | 32 Redborne House, Norbiton Road, London E14 7TG

🇻🇳 HCMC +84 (028) 628 732 53 | 742/8 Nguyễn Kiệm P.4 Q. Phú Nhuận

🇻🇳 Hà Nội 0961 660 266 | 52 P. Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa

Liên hệ qua Nhóm Facebook DU HỌC  | Fanpage Tư Vấn | Bách khoa toàn tư Du Học Anh

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post [Học Bổng – Du học Đan Mạch 2022] Học Bổng Sau Tiến Sĩ Fellowship Tại Đại Học Copenhagen
Next post [Du học Anh – 2022] Anglia Ruskin University học bổng £4,000 và các thông tin khác

Leave a Reply

Close

where is this