Anh và Úc đều là những quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới. Chính vì vậy, việc lựa chọn quốc gia nào là điểm đến phù hợp cho mình sẽ khiến nhiều bạn phân vân. Qua bài viết này, Đồng Thịnh sẽ làm phép so sánh đặc điểm du học tại 2 quốc gia dựa trên các tiêu chí: thời gian học tập – chi phí – chính sách làm thêm – cơ hội làm việc sau tốt nghiệp. Tin rằng, sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn và lựa chọn được quốc gia phù hợp nhất cho mình nhé !

01. Thời gian học

Thời gian học cả bậc đại học và thạc sỹ, nhìn chung đều ngắn hơn ở Úc.

Tại Anh, bạn sẽ mất 3 năm để học đại học và 1 năm để hoàn tất chương trình thạc sỹ. Bằng cấp tại Anh được công nhận trên toàn thế giới.

Trong khi đó tại Úc sẽ phức tạp hơn 1 chút. Chương trình đại học các ngành phổ biến sẽ có chương trình 3 năm. Tuy nhiên, với bằng 3 năm này, nếu các bạn muốn học lên thạc sỹ tại một số nước khác như Mỹ, Can, Châu Âu thì một số trường sẽ không công nhận tương đương với bằng 4 năm như bằng cấp của Anh. Bạn sẽ cần học thêm 1 chương trình dự bị thạc sỹ trước khi vào chương trình thạc sỹ. Tuy nhiên, Úc cũng cho bạn lựa chọn học thêm 1 năm nữa và lấy bằng đại học danh dự. Riêng bằng danh dự 4 năm này thì được công nhận ở các nước khác. Bên cạnh đó, chương trình thạc sỹ của Úc cũng sẽ mất của bạn 2 năm để hoàn thành.

02. Chi phí học tập

  • Tại Anh :
    • Học phí trung bình : 18.750 USD/ năm
    • Sinh hoạt phí : 12.000 USD/ năm
  • Tại Úc :
    • Học phí trung bình : 23.300 USD/ năm
    • Sinh hoạt phí : 9.360 USD/ năm

Nếu tính tổng chi phí thì học tại Anh vẫn mềm hơn Úc một chút, dù rằng giá trị đồng Bảng cao hơn. Ngoài ra, nếu tính luôn thu nhập từ công việc làm thêm tiêu chí chi phí này Anh sẽ vượt trội hơn Úc một chút.

03. Chính sách làm thêm dành cho du học sinh

Theo quy định của Chính phủ Úc về làm thêm, du học sinh chỉ được làm việc với tổng thời gian tối đa 40 giờ trong 2 tuần. Tức bạn có thể làm việc 21 giờ trong tuần này và làm 19 giờ trong tuần sau. Bạn chỉ cần sắp xếp và đi làm đúng với số lượng thời gian quy định (40 giờ/ 2 tuần) là được. Bên cạnh đó, vào kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc đến 40 giờ/ 1 tuần. Theo quy định cập nhật tháng 11.2020, mức lương tối thiểu khi làm thêm ở Úc là AUD 19.84 / h.

Tại Anh, bạn có thể làm thêm đến 20 giờ/tuần trong suốt quá trình học, tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Vào kì nghỉ thì bạn có thể làm thêm 40 giờ/tuần. Mức lương trung bình sẽ tầm £8.72/ h.

04. Cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

Tại Úc, tốt nghiệp chương trình từ bậc đại học trở lên với thời gian học từ 2 năm trở lên, tùy khu vực học tập mà các bạn có thể được ở lại từ 2-6 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Còn tại Anh, theo quy định mới cập nhật từ tháng 1.2021, các sinh viên từ bậc đại học trở lên sẽ được ở lại từ 2-4 năm để tìm việc.

Như vậy, so sánh về thời gian, cơ hội làm việc tại Úc sau khi tốt nghiệp sẽ lâu hơn so với khi đi du học Anh. Điều này kéo theo cơ hội du học Úc định cư sẽ lớn hơn so với Anh.

Qua nhưng phân tích và so sánh trên, hi vọng bạn đã thấy được ưu điểm của Anh và Úc. Từ đó có thể đưa ra được những so sánh và quyết định chính xác nhất phù hợp với khả năng tài chính, trình độ học tập và định hướng trong tương lai cho bản thân.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về du học các nước, đừng ngần ngại liên lạc ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hỗ trợ thông tin và tư vấn hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

HƯỚNG DẪN NỘP HỒ SƠ DU HỌC ANH 2021

CÓ NÊN CHỌN HỌC CHƯƠNG TRÌNH CAO ĐẲNG (TAFE) TẠI ÚC ?

DU HỌC NGÀNH CÔNG NGHỆ TẠI MỸ

DU HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG & LOGISTICS

12 TRƯỜNG ĐẠI HỌC “CHẤT LƯỢNG – HỌC PHÍ MỀM” NHẤT ANH QUỐC

Previous post TỔNG HỢP NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ
Next post LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM KHI DU HỌC MỸ?

Leave a Reply

Close

where is this