Gap year là một khái niệm thân quen đối với các bạn học sinh phương Tây. Tuy nhiên ở Việt Nam thì nó còn chưa được tiếp cận nhiều. Các bạn cùng đọc bài viết.

Gap year là gì?

Gap year dịch ra tiếng Việt là “khoảng cách năm” hay “năm nghỉ phép”. Gap year thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” trong một quá trình học tập hay làm việc, cho phép bạn tìm đến những kế hoạch khác biệt (so với cuộc sống thường ngày). Đối tượng “gap year” nhiều nhất có lẽ là sinh viên cuối cấp 3, trước khi vào Đại học. Tiếp theo là lực lượng sinh viên tốt nghiệp Đại học nhưng chưa muốn “lao” vào thế giới công sở ngay lập tức. Trong đó sinh viên tham gia vào các hoạt động giáo dục và phát triển khác nhau, chẳng hạn như du lịch hoặc một số loại công việc thường xuyên. 

Ở phương tây thì gap year là một điều vô cùng bình thường mà các bạn sinh viên học sinh hay trải qua. Vì các bạn ý thường được nghỉ một năm trước hoặc sau khi đi học Đại học, Cao đẳng. Trong thời gian gap year đó thì mọi người thường đi du lịch, hoạt động công ích như tình nguyện, hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa…

4 LOẠI GAP YEAR PHỔ BIẾN

Gap year làm việc

Shot of a young woman using a laptop while working from home

Gap year cũng chính là khoảng thời gian mà các bạn sinh viên xin đi làm để thu lại được nhiều mối lợi cho bản thân. Các bạn sinh viên thường xin những công việc làm thêm để thu lại nhiều kinh nghiệm, kiếm tiền chi tiêu cũng như xây dựng mối quan hệ quen biết. Nếu như các bạn kết hợp được chuyến đi làm việc với du lịch thì giúp các bạn có được những trải nghiệm mới mẻ. Bạn vừa thu được cho mình những kinh nghiệm cho bản thân cũng như giao lưu được văn hóa, ngôn ngữ, hiểu biết về văn hóa địa phương khi kết hợp chuyến đi vui chơi với làm việc.

Những công việc làm thêm bán thời gian với các yêu cầu kỹ năng không quá chuyên sâu thường khá dễ tìm. Nếu không, bạn cũng có thể thử đi thực tập hoặc đi làm nguyên một năm trời. Những công việc gap year điển hình gồm có:

 • Giảng dạy hay hướng dẫn các hoạt động ngoài trời (lặn, lướt sóng, thả diều, nhảy bungee, trượt tuyết… )
 • Dạy tiếng Anh (hoặc một thứ ngôn ngữ mà bạn thông thạo)
 • Làm việc trong ngành nông nghiệp (trồng cây…)
 • Hướng dẫn viên du lịch/ Điều hành tour
 • Nhân viên bảo trì
 • Công việc hành chính, văn phòng
 • Chăm sóc khách hàng
 • Phát triển cộng đồng
 • Khuyến mãi, Bán lẻ và nghiên cứu thị trường
 • Chăm sóc trẻ em (babysitting, “au pair”)
 • Bảo tồn và phát triển bền vững

Dĩ nhiên là bạn cần phải có được thị thực hay giấy phép làm việc để được làm việc ở nước ngoài, thế nên bạn cần tìm hiểu về những loại thị thực chuyên để đi làm việc ngắn hạn.

Gap year tình nguyện viên

Trải qua được một năm gap year làm tình nguyện viên sẽ cho bạn những kỹ năng mềm và xây dựng thiết lập được những mối quan hệ cho bản thân. Những mối quan hệ này hứa hẹn đem lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương tương xứng với năng lực. Bạn có thể tham gia những chương trình tình nguyện như: hiến máu cứu người, các dự án thiện nguyện từ chính phủ cũng như những tổ chức nước ngoài.

Gap year làm tình nguyện viên giúp các bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời, không những giúp đỡ được mọi người mà còn giúp chúng ta xây dựng được những mối quan hệ để có được khả năng xin việc làm cao hơn bao giờ hết. Nếu như bạn muốn đi thiện nguyện ở nước ngoài thì hãy chuẩn bị sẵn tiền bạc cũng như khả năng Tiếng anh để có thể học hỏi được nhé.

Gap year du lịch địa phương

Có rất nhiều bạn học sinh sinh viên sẽ dành khoảng thời gian gap year cho riêng mình để đi chơi, du lịch cùng một nhóm bạn. Ở Việt Nam thì nó được phát triển thành xu hướng người ta hay gọi là đi “phượt’’. Các bạn trẻ có thể tìm hiểu một số địa điểm du lịch địa phương có phòng trọ cho thuê với giá rẻ trên các trang mạng xã hội hay những phương tiện đại chúng khác. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm kiếm được những chương trình khuyến mãi cho sinh viên như giảm bao nhiêu phần trăm giá phòng, đồ ăn cho đối tượng sinh viên. Điều này giúp bạn tìm kiếm được những địa điểm du lịch địa phương giá rẻ đến không ngờ.

Khi bạn đi “du hí’’ ở một địa phương hãy cố gắng tìm hiểu ở nơi đó có phong tục tập quán, văn hóa, tôn giáo gì. Cách họ sinh sống, nhu cầu và nhiều điều khác nữa. Những chuyến đi thực tế này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức về văn hóa vùng miền để có thể áp dụng được trong công việc sau này. Ngoài ra bạn có thể xây dựng được thêm những mối quan hệ với những người dân địa phương. Biết đâu trong thời điểm nào đó bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của họ thì sao?

Gap year là để học tập

Không phải ai cũng dành thời gian để vui chơi và làm thiện nguyện được có rất nhiều bạn có thể dùng thời gian này để vui chơi giải trí mà các bạn khác có thể dùng thời gian gap year để học tập. Các bạn có thể đăng ký khóa học kỹ năng sống hoặc học tin học máy tính và ngoại ngữ.

Vì ngày nay để tốt nghiệp được Đại học thì nhà trường đều yêu cầu sinh viên của mình phải có được những kỹ năng về ngoại ngữ cũng như tin học văn phòng. Vì có như vậy các bạn sinh viên mới có đủ kỹ năng và kiến thức để dễ dàng xin việc được. Hoặc các bạn có thể đăng ký học những khóa học mình yêu thích như hội họa, văn học, nghệ thuật, võ nghệ. Khoảng thời gian này chính là lúc các bạn dành nhiều thời gian mình làm những điều mình thích nên hãy cứ thoải mái thực hiện đi.

Làm thế nào để gây quỹ cho một gap year?

Một số ý tưởng giúp bạn làm dày túi tiền trước khi lên đường

 • Làm việc dành dụm trước chuyến đi
 • Làm việc trong suốt chuyến đi
 • Mở một tài khoản tiết kiệm chỉ dành riêng cho chuyến đi
 • Gây quỹ từ các hoạt động, sự kiện do chính mình tổ chức
 • Kêu gọi đóng góp từ gia đình, bè bạn
 • Bán lại những món bạn không còn dùng đến nữa
 • Vay mượn từ chính phủ/tổ chức…

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post LONDON SOUTH BANK UNIVERSITY: BẾN ĐỖ KHÔNG THỂ BỎ QUA
Next post MIDDLESEX UNIVERSITY: Tất tần tật thông tin chi tiết

Leave a Reply

Close

where is this