Cùng với sự phát triển của kinh tế, du học hiện tại đã ngày càng trở nên phổ biến hơn ở khắp các nước trên thế giới. Hằng năm, Hoa Kỳ đón hơn một triệu ứng viên toàn cầu nộp đơn vào các trường cao đẳng đại học, Anh Quốc chào đón hơn bốn mươi nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Con số này ở Úc là hơn năm trăm nghìn chưa kể rất nhiều các nước phát triển khác.

Dễ dàng nhận thấy, du học đang dần trở thành một xu hướng, thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia. Số lượng du học sinh ở các nước tăng nhanh mỗi năm cũng đồng nghĩa tính cạnh tranh để được nhận vào trường và nhận học bổng cũng ngày càng khốc liệt. Dưới đây là 5 sai lầm các bạn cần tránh để tăng khả năng được nhận vào trường và giành được học bổng, các bạn tham khảo nhé !

01. Chỉ tập trung vào kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa

Đã qua rồi giai đoạn chỉ cần có kết quả học tập thật tốt và nhiều hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ là đủ. Hiện nay, bạn cần nhiều hơn thế để đánh bại các đối thủ ở khắp nơi trên thế giới. Chỉ 2 mục trên sẽ làm cho hồ sơ của bạn lạc lõng giữa đám đông, không còn có thể nổi bật nữa. Đương nhiên, các hoạt động và thành tựu vẫn là một điểm cộng. Tuy nhiên, quan trọng hơn là hãy chọn cho mình một khía cạnh, một lĩnh vực mình đặc biệt yêu thích và muốn theo đuổi để nói sâu vào đó, thuyết phục nhà trường bằng những hiểu biết của bạn về nó và cho họ thấy rằng việc đầu tư cho bạn ở lĩnh vực đó là quyết định đúng đắn nhất.

Nếu bạn may mắn xác định được lĩnh vực mình muốn theo đuổi từ sớm, hãy bắt đầu tìm kiếm các hoạt động, cuộc thi có liên quan đến lĩnh vực này để tham gia, tốt nhất là có thể đạt thêm những thành tích. Điều này sẽ cho nhà trường thấy sự chắc chắn và bền bỉ của bạn đối với hướng đi của mình. Khả năng đạt được học bổng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

02. Không có “câu chuyện đặc sắc ” để kể

Bạn có thể không nhận ra, nhưng thực tế bộ hồ sơ xin học bổng của bạn chính là một câu chuyện về cuộc đời bạn. Cách thức và câu chuyện mà bạn chọn viết trong bài luận xin học bổng sẽ quyết định ấn tượng của bạn để lại cho ban tuyển sinh. Hãy nhớ rằng, cuối cùng, bạn tuyển sinh sẽ không thể nhớ hết các chi tiết ngoài ấn tượng mà câu chuyện của bạn để lại cho họ.

Vậy nên, hãy chọn lựa cách kể sao cho để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất. Không nhất thiết phải cho họ thấy một học sinh toàn diện, bạn có thể có những điểm dở nhưng điểm mạnh của bạn hoàn toàn bật lên. Hãy chỉ tập trung vào 1 – 2 điểm mạnh nhất của bạn thân và trình bày những thành tựu của mình một cách khéo léo.

03. Chỉ tập trung vào các trường xếp hạng cao và không có phương án dự trù

Rất nhiều bạn, đặc biệt là các bạn học sinh xuất sắc, các bạn chỉ nhắm vào các trường có thứ hạng rất cao trong bảng xếp hạng học thuật của thế giới như nhóm trường IVY League của Mỹ, hay Cambridge, Oxford, LSE, UCL… của Anh hay G8 của Úc. Khi bị từ chối ở các trường này, các bạn không có những phương án dự trù ở các trường thấp hơn, và thế là bạn nản chí rồi từ bỏ.

Thực tế, khi cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra cho bạn. Và không ai dám chắc được lối đi nào sẽ tốt hơn lối nào. Tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn.

Thay vì lựa chọn trường theo các bảng xếp hạng thế giới, nơi mà các tiêu chuẩn để xếp hạng, thậm chí, không có cái nào phù hợp với bạn. Hãy tạo ra 1 bảng xếp hạng của riêng mình. Đưa vào đó các tiêu chí phù hợp với bản thân, ví dụ: vị trí cần gần trung tâm, hỗ trợ việc làm cho sinh viên, trình độ giảng viên, phương thức học và chấm điểm, văn hóa hoạt động,…

Hãy nhớ là, tại các trường có xếp hạng thấp hơn, cơ hội nhận học bổng cao của bạn sẽ tăng thêm. Không phải bởi vì họ dễ, mà vì họ nhận được ít hồ sơ từ sinh viên quốc tế hơn nên tỉ lệ chọi của bạn cũng thấp hơn. Các sinh viên quốc tế thì thường thích các trường danh tiếng.

04. Lấy các chứng chỉ cần thiết quá muộn

Du học, học bổng sẽ cần bạn có các chứng chỉ như Ielts, Toefl, SAT, GMAT… Bạn nên học và thi từ sớm để có thể chủ động. Tránh tình huống đến gần sát ngày nộp hồ sơ mới thi xong kết quả lại không được như ý muốn, không còn thời gian để thi lại và cơ hội cũng tuột khỏi tầm tay.

05. Quên dự trù ngân sách cho các việc khác ngoài học phí

Có một thực tế là rất nhiều bạn tính đến việc đi du học, nhưng chỉ mới quan tâm đến học phí mà quên mất các chi phí khác có thể phát sinh trong suốt thời gian bạn học ở nước ngoài. Ngoài các chi phí cơ bản như : sách vở, dụng cụ học tập… với một số trường ở nước ngoài còn có phí đăng ký thi giữa kỳ, cuối kì, đồng phục, bảo hiểm…. Thực tế, các loại phí này hầu hết đều được ghi rõ trên website của trường, bạn nên để ý tìm hiểu thêm vì tổng hợp lại, chúng cũng là 1 khoản không nhỏ.

Bên cạnh đó, bạn còn cần chuẩn bị sinh hoạt phí, bao gồm : ăn, ở, đi lại, quần áo…. Thế nên, hãy nhìn vào bức tranh tổng quát và tính toán cẩn thận. Đôi khi nơi có học phí thấp nhất chưa hẳn là nơi rẻ nhất. Ví dụ Đan Mạch, có chương trình miễn học phí cho sinh viên quốc tế, nhưng sinh hoạt phí ở đây thì cao ngất ngưởng.

Cuối cùng, mình muốn nói với bạn rằng, nếu thực sự muốn săn được học bổng du học, hãy làm nó thật cẩn thận, tỉnh táo. Đôi khi lời đề nghị tốt nhất chưa hẳn là lời đề nghị phù hợp nhất. Và hãy tránh ngay 5 lỗi trên nhé !

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

Đừng quên liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hướng dẫn làm hồ sơ xin học bổng, du học các nước hoàn toàn miễn phí nha!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

TỔNG HỢP CÁC HỌC BỔNG HẤP DẪN NHẤT DÀNH CHO DU HỌC SINH ÚC

DÀNH HỌC BỔNG TẠI TOP 1 NGÀNH QUẢN LÝ KHÁCH SẠN TẠI ÚC – BLUE MOUNTAINS INTERNATIONAL HOTEL MANAGEMENT SCHOOL

CƠ HỘI DU HỌC 0 ĐỒNG DÀNH CHO BẬC PHỔ THÔNG TỪ CATS COLLEGE 2021

TRẢ LỜI CÂU HỎI ” TẠI SAO BẠN XỨNG ĐÁNG VỚI HỌC BỔNG NÀY ?” THẾ NÀO CHO NGẦU ?

Previous post 7 ĐỊA ĐIỂM MUA SẮM SANG CHẢNH Ở LONDON
Next post TRƯỜNG CAO ĐẲNG HUMBER COLLEGE

Leave a Reply

Close

where is this