Nắm rõ và tận dụng các chính sách tuyển sinh ưu đãi của các nước Châu Âu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học. Qua bài viết dưới đây, duhocblog.com sẽ liệt kê những điểm đến du học châu Âu miễn phí dành cho du học sinh bao gồm: Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Áo… và nhiều đất nước khác nhau.

Đức: điểm đến mơ ước của du học sinh

Chương trình cử nhân và thạc sĩ tại Đức không tốn phí cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào, trừ khi bạn học chương trình thạc sĩ trái ngành với bằng cử nhân. Một trong những trường hợp ngoại lệ đáng được quan tâm là các trường đại học bang Baden-Württemberg. Cụ thể, kể từ mùa thu năm 2017, các chương trình cử nhân và thạc sĩ cũng như các chương trình cấp bằng và kiểm định quốc gia không còn áp dụng chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu. Do đó, sinh viên sẽ phải trả 3.000 EUR / năm (1.500 EUR / quý) khi theo học tại các cơ sở giáo dục tại đây.

Đối với chương trình tiến sĩ, học phí được miễn hoàn toàn tại tất cả các trường đại học của Đức trong ít nhất 6 học kỳ. Điều quan trọng cần lưu ý là bất kể cấp độ bạn quyết định theo học, bạn có thể phải trả phí quản lý bao gồm phí quản lý dịch vụ sinh viên và phí ghi danh với cấp độ học. Ngoài ra, nếu bạn không hoàn thành chương trình học đúng hạn tại Bremen, Lower Saxony, Saarland, Saxony, Sachsen-Anhalt hoặc Thuringia, bạn có thể phải trả học phí khóa học của mình. 

Một số trường đại học công lập ở Đức miễn học phí cho sinh viên trong nước và quốc tế bao gồm Đại học Stuttgart, Đại học Cologne, Đại học Mannheim, Đại học Bremen, Đại học Hamburg. Đối với các trường đại học tư thục, học phí có thể lên đến € 26,000 / năm cho chương trình cử nhân và € 40,000 / năm cho chương trình thạc sĩ. Các chuyên ngành kỹ thuật và kinh doanh nhìn chung sẽ có mức học phí cao nhất. 

Mặc dù chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế được coi là một trong những điểm hấp dẫn sinh viên du học Đức nhưng chi phí sinh hoạt tại Đức được đánh giá là khá “đắt đỏ” ở một số khu vực, ví dụ như thành phố Munich. Chi phí sinh hoạt tại Đức dao động từ 900-1.500 EUR / tháng.

Thụy Điển: quốc gia miễn hoàn toàn học phí cho chương trình Tiến sĩ

Sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào đều được miễn hoàn toàn học phí để tham gia chương trình tiến sĩ tại Thụy Điển. Nếu bạn là sinh viên đến từ một quốc gia không thuộc EU hoặc EEA và muốn theo học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn sẽ phải trả 7.500 đến 25.000 euro / năm học phí, lên đến 31.000 euro / năm cho một số thủ tục cụ thể. Tuy nhiên, các chương trình học bổng của Thụy Điển cũng rất đa dạng: Chương trình học bổng Visby (dành cho sinh viên tham gia các khóa học về tính bền vững, đổi mới hoặc trách nhiệm cộng đồng) hoặc du học. Học bổng được trao bởi các trường đại học, quỹ độc lập, tổ chức …

Phần Lan: Nhiều trường miễn học phí và học bổng

Các trường đại học của Phần Lan được chia thành hai nhóm: trường đại học chính quy và trường đại học khoa học ứng dụng.

Tin vui cho những bạn đã biết tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển: các khóa học giảng dạy bằng hai ngôn ngữ này vẫn miễn phí cho sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào. Ngoài ra, sinh viên tham gia chương trình Tiến sĩ ở Phần Lan thường sẽ được miễn toàn bộ học phí. Nếu bạn là một sinh viên quốc tế không đến từ một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và bạn muốn đăng ký các khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh ở Phần Lan, bạn sẽ vẫn phải trả học phí cho khóa học của mình.

Học phí tại các trường đại học công lập Phần Lan thường dao động từ 6.000 – 18.000 EUR / năm, trong đó Đại học Helsinki có mức học phí cao nhất, 13.000 – 18.000 EUR / năm. Bù lại, các trường đại học ở Phần Lan thường có những suất học bổng đáng mơ ước cho sinh viên quốc tế theo đuổi chương trình học tại đây. Mỗi trường đại học sẽ có những chương trình học bổng riêng được đánh giá dựa trên năng lực học tập và thành tích của sinh viên. Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí cho học bổng, trường có thể liên hệ với bạn để trao đổi chi tiết về học bổng mà họ dự định cấp cho bạn.

Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan, bao gồm ăn, ở, đi lại,… thường dao động trong khoảng 700-900 EUR / tháng, tùy thuộc vào nơi bạn sống và thói quen hàng ngày của bạn. Một số trường đại học ở Phần Lan sẽ cung cấp học bổng để trang trải chi phí sinh hoạt của sinh viên.

Na Uy: Học phí hoàn toàn miễn phí cho sinh viên quốc tế 

Cùng với Phần Lan và Đức, Na Uy là một trong số ít các quốc gia châu Âu miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên quốc tế, cho dù họ có đến từ Liên minh châu Âu hay không. Khi đi du học tại các trường đại học công lập ở Na Uy, bạn chỉ cần đóng một khoản phí khoảng 30-60 EUR / quý để trang trải hội phí sinh viên, bao gồm chi phí tư vấn và dịch vụ y tế, hoặc chi phí cho các hoạt động thể thao và văn hóa diễn ra. trong trường. 

Đối với các trường đại học tư thục ở Na Uy, học phí của sinh viên quốc tế và bản địa được đánh giá là thấp hơn so với các nước trong khu vực, cụ thể là từ 7.000 đến 19.000 EUR / năm. Đừng quên lưu ý rằng hầu hết các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Na Uy, ở cấp độ Thạc sĩ trở lên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn về các chương trình học bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn sẽ cần 700-1.400 EUR / tháng để trang trải chi phí sinh hoạt tại Na Uy.

Áo: Học phí dưới 1000 EUR / học kỳ 

Nếu còn đang băn khoăn về vấn đề tài chính khi du học Châu Âu, bạn nên cân nhắc đến du học Áo, một quốc gia Châu Âu được du học sinh lựa chọn bởi sự thân thiện và mến khách.

Sinh viên từ bên ngoài Liên minh Châu Âu phải trả mức học phí tương đối thấp, trung bình khoảng 726,72 EUR / quý. Đây cũng là lý do Áo thu hút sinh viên quốc tế trong những năm gần đây. Cũng cần lưu ý rằng các trường đại học tư thường sẽ buộc bạn phải trả mức học phí cao hơn các trường đại học công lập, dao động từ € 3,000 đến € 23,000 / năm, thậm chí hơn € 35,000 / năm cho các chương trình cụ thể. 

Sinh viên đi du học Áo phải trả mức sinh hoạt phí khá thấp, tùy thuộc vào khu vực bạn chọn học tập và sinh sống, ví dụ như ở Vienna và Salzburg, bạn cần chuẩn bị số tiền từ 900-1.300 EUR / tháng để sinh hoạt. chi phí. Ở các thành phố khác như Linz và Graz, chi phí sinh hoạt có thể dao động từ 900-1.000 EUR / tháng. 

Tây Ban Nha: đăng ký gần như miễn phí

Tây Ban Nha nổi tiếng với chi phí sinh hoạt tương đối thấp, khí hậu ôn hòa và nền văn hóa thú vị lâu đời từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của cả khách du lịch và sinh viên quốc tế. Đặc biệt, học phí ở các trường đại học công lập Tây Ban Nha được đánh giá là khá thấp so với các trường đại học công lập ở các nước Châu Âu khác. 

Cụ thể, ở hầu hết các trường đại học công lập ở Tây Ban Nha, học phí sẽ dao động từ 750 đến 2.500 EUR / năm ở các cơ sở công lập đối với cả bằng cử nhân và thạc sĩ. Ở các trường đại học tư thục, học phí sẽ do từng cơ sở quyết định, thường không vượt quá 20.000 EUR / năm, ngoại trừ các chương trình Trường Kinh doanh, học phí có thể lên đến 30.000 EUR / năm. Đặc biệt, học phí được tính theo tín chỉ và có thể cao hơn ở bậc sau đại học. Ngoài ra, bạn có thể phải trả khoảng 50 EUR / tháng hoặc hơn khi sử dụng một số tài liệu học tập và tham gia các lớp học tiếng Tây Ban Nha. 

Hungary, Hy Lạp, Ba Lan: học phí từ 1.500 EUR / năm 

Học phí ở các trường đại học công lập của 3 nước nói trên được đánh giá là khá thấp so với nhiều nước trên thế giới. Trung bình học phí tại Hungary dao động từ 2.500 – 3.000 EUR / năm (trừ ngành kỹ thuật, nha khoa, y khoa, học phí có thể lên đến 6.000 – 8.000 EUR / năm). Trong khi đó, học phí ở Ba Lan chỉ 500 EUR / năm cho bậc Cử nhân và 1000 EUR / năm cho bậc Thạc sĩ. Đối với các chương trình học tại Hy Lạp, học phí, bao gồm cả sách giáo khoa, sẽ vào khoảng 1.500 EUR / năm. Hơn nữa, chi phí sinh hoạt tại ba quốc gia này cũng phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều du học sinh, khoảng 300 – 500 EUR / tháng ở Ba Lan, 590 – 700 EUR ở Hungary và Hy Lạp.

——-

Zalo Tư vấn UK +44 744 0123 376 | +44 7715 621123

Zalo Tư vấn HCM 0903.171.595

Zalo Tư vấn Hà Nội 0961.660.266

🇬🇧 London +44 020 753 800 87 | 32 Redborne House, Norbiton Road, London E14 7TG

🇻🇳 HCMC +84 (028) 628 732 53 | 742/8 Nguyễn Kiệm P.4 Q. Phú Nhuận

🇻🇳 Hà Nội 0961 660 266 | 52 P. Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa

Liên hệ qua Nhóm Facebook DU HỌC  | Fanpage Tư Vấn | Bách khoa toàn tư Du Học Anh

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post [Du học Anh – 2022] Webinar International College Dundee Business and Law
Next post Du học Thạc Sĩ MBA Du học Anh 2022

Leave a Reply

Close

where is this