Bank holidays và May holidays tại Anh

Bank holidays và May holidays tại Anh

Lịch sử văn hóa về Bank Holidays tại Anh

Lịch sử của những ngày lễ ở Vương quốc Anh
Những ngày Bank Holidays là những ngày mà Ngân hàng không làm việc. Về cơ bản chúng sẽ rơi vào thứ Hai, không phải một ngày cụ thể trong năm.

Năm 1871, chính phủ lần đầu tiên hợp pháp hóa ngày lễ ngân hàng với đạo luật lập pháp là Đạo luật Bank Holidays. Ban đầu, Anh, Wales và Ireland được nghỉ 4 ngày, Scotland – 5. Tuy nhiên, hôm nay Anh có 8 ngày không làm việc chính thức như vậy, Scotland và Ireland – 10.

Vào thế kỷ 19, tất cả các ngân hàng và tổ chức chính thức đều đóng cửa vào những ngày này, do đó hoạt động của các doanh nghiệp khác cũng bị đình chỉ, vì mọi công việc của họ đều được kết nối với ngân hàng.

Ngày nay, nhiều công ty hoặc không làm việc vào những ngày này, hoặc họ trả lương cao hơn cho nhân viên, tùy thuộc vào hợp đồng lao động mà họ đã ký kết.

Bank Holidays là ngày nào

Vào Bank holidays các doanh nghiệp cũng được nghỉ

Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland có 8 ngày nghỉ ngân hàng chung: Ngày 1 tháng 1 (ngày đầu năm mới), Thứ Hai Phục Sinh (Thứ Hai Phục Sinh), Nghỉ Ngày Tháng Năm (Thứ Hai đầu tiên của Tháng Năm, Kỳ Nghỉ Ngân Hàng Đầu Tháng Năm), Kỳ Nghỉ Mùa Xuân (Thứ Hai tuần trước vào tháng Năm), Kỳ nghỉ Ngân hàng Mùa xuân), Kỳ nghỉ Hè (Thứ Hai cuối cùng của tháng Tám, Kỳ nghỉ Ngân hàng Mùa hè), ngày 25 tháng 12 (Ngày Giáng sinh) và ngày 26 tháng 12 (Ngày lễ tặng quà).

Ở Scotland, ngoài những ngày lễ trên, các ngày cuối tuần là ngày 30 tháng 11 (Ngày thánh Andrew) và ngày 2 tháng Giêng.

Ở Bắc Ireland, người ta cũng nghỉ ngơi vào ngày 17 tháng 3 (Ngày thánh Patrick) và 12 tháng 7 (Ngày chiến đấu trên sông Boyne).

May day – Nghỉ lễ tháng 5

Ngoài những ngày lễ Ngân hàng (2 tháng 5), người Anh còn kỷ niệm Ngày tháng Năm – ngày bắt đầu mùa xuân.

Tree of peace

Có một số phiên bản về sự xuất hiện của ngày lễ này. Một số nhà sử học cho rằng Ngày tháng Năm có từ thời Đế chế La Mã, khi mọi người tổ chức lễ đón chào mùa hè ấm áp sắp đến. Những người khác thì cho rằng rằng sự xuất hiện của ngày lễ được kết nối với Cây Hòa bình, kết nối trời và đất, một biểu tượng của mùa xuân và sự màu mỡ. Do đó, biểu tượng của ngày lễ là cây tháng Năm – the May Tree.

the may tree

Theo truyền thống, người dân Anh kỷ niệm ngày lễ này vào ngày 1 tháng 5. Các lễ hội giống như lễ hội hóa trang thời Trung cổ – mọi người đến trung tâm thành phố để xem các vận động viên tung hứng, vũ công và nhạc sĩ biểu diễn trên đường phố. Cư dân đến thăm các quán rượu, hát thánh ca, trẻ em nhảy múa dưới gốc cây tháng Năm – the May Tree – một sự kiện thường hay xảy ra vào ngày lễ – thân cây được trang trí bằng những dải ruy băng nhiều màu sắc.

Đêm phù thủy hay Đêm Walpurgis

Ở Bắc Ireland, lễ Baltein (được tổ chức vào ngày 1 tháng 5) là lễ hội cổ đại quan trọng thứ hai. Đêm trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 5 được gọi là Đêm phù thủy hay Đêm Walpurgis.

The Spirit of Speyside – Whisky Awards | WhiskyCorner.co.uk
The Spirit of Speyside – Lễ hội rượu Whisky

Tại Scotland, ngày 1/5 trùng với thời điểm bắt đầu lễ kỷ niệm The Spirit of Speyside – Lễ hội rượu Whisky. Tại các thành phố đều có nếm thức uống này, bạn có thể ghé thăm nhà máy của hầu hết các nhà sản xuất rượu truyền thống quốc gia, đi qua đủ loại hội chợ, nơi bạn có thể tham gia các cuộc thi ném búa hoặc khúc gỗ truyền thống.

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post [Tips] 6 bước để viết Personal Statement “trông ổn ổn”
Next post [UK] Học Bổng Toàn Phần Bậc Tiến Sĩ Tại Đại Học Surrey 2022 2023

Leave a Reply

Close

where is this