Khi lựa chọn du học, ắt hẳn các bạn cũng từng nghe nhắc đến các thuật ngữ “Co-op”, “work placement”, “internship”. Nhìn chung, đây đều là các cụm từ nhắc đến chương trình thực tập cho sinh viên, nhằm giúp sinh viên có cơ hội áp dụng các kiến thức đã học vào môi trường thực tế. Một điều chắc chắn khi tuyển dụng nhân sự, đó là các công ty luôn muốn tìm kiếm ứng viên có kinh nghiệm làm việc, có tiềm năng thành công và hiểu biết về môi trường làm việc ngay sau khi ra trường. Đó chính là lý do các chương trình thực tập ra đời. Theo đuổi một chương trình học có bao gồm thực tập sẽ mang đến cho bạn lợi thế rất lớn khi bắt đầu hành trình tìm việc phù hợp sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia thì đặc điểm và tính chất của mỗi chương trình đều có chút khác biệt.

Bài viết dưới đây, mình sẽ phân tích đặc điểm của từng chương trình ở 4 thị trường du học phổ biến nhất tại Việt Nam là Mỹ, Úc, Anh và Canada. Hi vọng sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích !

Australia

Vài năm trở lại đây, Úc đã triển khai và vô cùng khuyến khích hình thức học tập kết hợp làm việc. Cho học sinh cơ hội được tiến thêm một bước trong việc hấp thu các kiến thức đã học bằng cách áp dụng nó vào thực tế thông qua các chương trình thực tập.
Rất nhiều học sinh quốc tế tại Úc đã được tham gia vào các chương trình thực tập có liên quan đến chương trình học. Đối với một số môn, thực tập còn là điều kiện bắt buộc để được tốt nghiệp. Các chương trình thực tập này thường rất đa dạng về thời gian, hình thức và thậm chí cả địa điểm thực tập có thể trong nước hay đi đến một quốc gia thứ 3 khác. Các chương trình thực tập này phần lớn sẽ là không lương.

Các trường có nhiều chương trình thực tập bạn có thể tham khảo :

Canada

Tại Canada, có 2 hình thức kết hợp thực tập vào chương trình học phổ biến là “co-operative education” hay thường gọi là Co-op và “Internships”. Cho dù bạn lựa chọn chương trình nào thì bạn cũng sẽ cần phải làm đơn xin giấy phép làm việc dạng thực tập, chi tiết hướng dẫn tại đây

Co-operative Education

“Co-operative education” hay thường gọi là Co-op là sự kết hợp giữa việc học trên lớp và việc đi làm toàn thời gian. Một chương trình Co-op có thể sẽ là xen kẽ giữa kì học và kì thực tập hoặc là học xong rồi đi thực tập trong nhiều kì liên tiếp. Số kì làm việc chính xác mà sinh viên cần hoàn thành sẽ tùy vào mỗi chương trình học. Với các chương trình học kéo dài 2 năm hoặc hơn, sinh viên sẽ phải dành khoảng 30% thời gian để thực tập. Với các chương trình dưới 2 năm thì là 25%. Đây là chương trình thực tập có trả lương.

Internships

“Internship” lại là chương trình mà bạn cũng có thể được trả lương, cũng có thể không. Nó có thể là trải nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian bắt buộc có liên quan đến lĩnh vực sinh viên đang theo học. Sau khi hoàn thành “internship”, sinh viên sẽ nhận được các tín chỉ học thuật tương ứng. Sinh viên có thể hoàn thành chương trình “internship” này sau khi kết thúc môn và trước khi tốt nghiệp. Độ dài của chương trình “internship” cũng rất đa dạng, nhưng thường từ 12 – 16 tháng.

Anh Quốc

Hệ thống giáo dục đại học Anh Quốc hiện đang có rất nhiều chương trình kết hợp thời gian thực tập vào chương trình học. Có 2 hình thức chính là “Internship” và “Work placement”. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng 2 chương trình này cũng rất khác nhau.

Internships

“Internship” là chương trình kéo dài từ 1 tuần đến 12 tháng và thường được hoàn thành trong thời gian nghỉ hè. Sinh viên tham gia chương trình “Internship” thường sẽ không nhận được tín chỉ, mặc dù đây cũng là chương trình được công nhận bởi các tổ chức nghề nghiệp uy tín. Theo luật, sinh viên sẽ được trả mức lương tối thiểu. Mặc dù đa phần các tổ chức đều không thường có chương trình thực tập toàn thời gian, nhưng đây vẫn sẽ là bước đầu tiên giúp bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Work Placements

“Work Placement” là chương trình có thể kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm đối với bậc thạc sỹ và trọn 1 năm với bậc đại học. Đối với một số ngành như khoa học, y, kỹ thuật… ở một số trường, chương trình thực tập này là bắt buộc, tính vào tín chỉ cần để tốt nghiệp. Với một số trường/ ngành khác thì sẽ tùy bạn muốn chọn hay không. Ở bậc đại học, năm thực tập này sẽ được thực hiện sau năm thứ 2. Thông thường, đây là chương trình không trả lương. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải đóng 1 khoản phí nhỏ cho trường.

Hoa Kỳ

Sinh viên quốc tế tại Mỹ sẽ có 2 sự lựa chọn về chương trình thực tập để bồi đắp kinh nghiệm làm việc trong quá trình học, đó là : Curricular Practical Training – CPT (thực tập ngoại khóa ) and Optional Practical Training – OPT ( thực tập không bắt buộc). Sinh viên cần hoàn tất năm học đầu tiên trước khi được phép đăng ký một trong 2 chương trình này.

Curricular Practical Training (CPT)

Curricular Practical Training (CPT) là cơ hội được tham gia chương trình huấn luyện, dự án hoặc làm việc ở ngoài khuôn viên trường. Có thể được trả lương hoặc không. Đối với một vài chương trình học, đặc biệt thường nằm ở khối ngành khoa học kỹ thuật thì chương trình CPT này là bắt buộc để có thể tốt nghiệp.

Optional Practical Training (OPT)

Optional Practical Training (OPT) cho phép sinh viên tìm kiếm các cơ hội làm việc ngoài khuôn viên trường, Có thể tiến hành trước hoặc sau khi tốt nghiệp đều được và có lương. Để được làm việc dưới dạng OPT, học sinh quốc tế sẽ cần phải xin lại visa. Các bạn theo học khối ngành Khoa học, Kỹ thuật, kỹ sư và Toán ( STEM) sẽ được ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm theo chương trình OPT này. Các khối ngành khác là 1 năm.

Trên đây là thông tin các chương trình thực tập nằm trong chương trình đào tạo phổ biến ở các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và lựa chọn được chương trình phù hợp nhất cho mình nhé !

Chúc các bạn luôn vui và học tốt !

Đừng quên liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hướng dẫn làm hồ sơ xin học bổng, du học các nước hoàn toàn miễn phí nha!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

DU HỌC MỸ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG : GỢI Ý 6 TRƯỜNG NÊN CHỌN

TAYLORS COLLEGE SYDNEY – MỞ LỐI VÀO ĐẠI HỌC TOP ĐẦU UNIVERSITY OF SYDNEY

DU HỌC SINH MỸ SẼ ĐƯỢC TIÊM VACCINE COVID-19 MIỄN PHÍ

CẬP NHẬT TIN VUI DU HỌC TỪ CÁC NƯỚC ANH – ÚC – MỸ – CANADA GIAI ĐOẠN COVID 19

Previous post TIP TÌM VIỆC CHO “FRESHER” CHƯA CÓ KINH NGHIỆM
Next post HƯỚNG NGHIỆP THÔNG QUA TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH

Leave a Reply

Close

where is this