Sự xuất hiện của vaccine Covid-19 đã góp phần giúp lĩnh vực giáo dục quốc tế trong năm 2021 sớm khởi sắc trở lại. Hiện tại chính phủ của các địa điểm du học phổ biến như Mỹ, Anh, Úc và Canada đã bắt đầu triển khai chương trình tiêm phòng dịch cho cộng đồng, trong đó bao gồm sinh viên quốc tế. Việc nắm rõ thời gian thực hiện tiêm phòng của từng quốc gia sẽ giúp bạn và gia đình chọn thời điểm du học phù hợp hơn. Bài viết sẽ tiếp tục được cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất được công bố.

Dự báo thời điểm an toàn để du học Mỹ: Từ tháng 07/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi chính quyền các bang ở Mỹ cố gắng tạo điều kiện cho mọi người trưởng thành, bao gồm cả cộng đồng sinh viên quốc tế được vào danh sách tiêm vaccine Covid-19 và công bố kế hoạch này trước 01/05/2021. Vaccine Covid-19 hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người đang có mặt ở Mỹ bất kể tình trạng thị thực là gì.

Tiến độ tiêm vaccine Covid-19 cho người trưởng thành ở Mỹ có sự khác biệt ở các bang. Độ tuổi được tiêm vaccine Covid-19 ở mỗi bang cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, phần lớn các bang sẽ tiêm phòng cho người từ độ tuổi 16+.

Nguồn tin: New York Times

Tính đến ngày 14/04/2021, khoảng 192 triệu liều vaccine đã được tiêm ở Mỹ. Mỗi ngày có khoảng 3,38 triệu liều vaccine được sử dụng. Dựa trên tiến độ này, vào khoảng giữa tháng 7/2021, 75% dân số Mỹ sẽ được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nhóm sinh viên quốc tế nói riêng và sinh viên nói chung ở Mỹ thuộc mức độ ưu tiên cuối cùng để được tiêm vaccine Covid-19.

Một số trường đại học Mỹ hiện tại như Rutgers University đã quyết định ban hành chính sách yêu cầu sinh viên phải có chứng nhận tiêm phòng dịch thì mới được phép nhập học vào kỳ mùa thu tới. Mặc dù mọi thứ vẫn cần thời gian để ổn định nhưng ban giám hiệu các trường đại học Mỹ, trong đó có California State University, vẫn có niềm tin rằng toàn bộ chương trình học sẽ được diễn ra trên giảng đường vào học kỳ mùa thu 2021 sắp tới.

Dự báo thời điểm an toàn để du học Anh: Từ tháng 08/2021

Anh Quốc là một trong những nước tiên phong trong chương trình tiêm vaccine Covid-19. Tính đến thời điểm này, tất cả những người trên 50 tuổi và những người nằm trong nhóm nguy cơ cao (tất cả những người trên 16 tuổi có bệnh nền, người làm việc trong ngành y tế, v.v.) đều được mời tiêm phòng trên toàn nước Anh.

Tới cuối tháng 7/2021, nước Anh có kế hoạch tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 cho tất cả dân cư thuộc độ tuổi sau, theo thứ tự ưu tiên từ già tới trẻ:

  • 40-49 tuổi
  • 30-39 tuổi
  • 18-29 tuổi

Theo đó, du học sinh ở Anh Quốc sẽ đảm bảo được tiêm mũi vaccine đầu tiên và hoàn toàn miễn phí trước khi tháng 07/2021 kết thúc.

Chính phủ Anh đã mua hơn 400 triệu liều vaccine với hy vọng toàn dân sẽ được tiêm ít nhất một mũi khi sang tháng 08/2021. Chưa hết, chính phủ Anh vừa mới đặt hàng thêm 50 triệu liều vaccine để phòng những biến thể khó lường của dịch bệnh.

Dự báo thời điểm an toàn để du học Úc: Có thể phải đợi đến năm 2022

Chương trình tiêm vaccine cho toàn dân Úc có độ tuổi từ 16 trở lên đã được triển khai từ ngày 22/02/2021 qua 3 giai đoạn được phân chia theo các nhóm đối tượng. Nhóm có nguy cơ cao (nhân viên y tế, người có bệnh nền và người cao tuổi, v.v.) được tiêm trước nhóm có nguy cơ thấp (dưới 50 tuổi). Sinh viên quốc tế hiện đang có mặt ở Úc sẽ được tiêm phòng miễn phí trong kế hoạch chiến lược của chính phủ.

Tính đến ngày 13/04/2021, đã có khoảng 1,295,672 liều vaccine được sử dụng cho các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao như hải quan hay đội ngũ chăm sóc y tế. 

Dự báo thời điểm an toàn để du học Canada: Từ tháng 09/2021

Chính sách tiêm phòng Covid-19 ở Canada được áp dụng cho toàn bộ những người đang sống ở Canada nếu họ được các cơ sở y tế địa phương xác định cần được tiêm phòng. Quy trình tiêm loại vaccine này được chia theo các giai đoạn, bắt đầu từ tháng 12/2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2021.

Sinh viên quốc tế ở Canada sẽ được tiêm phòng cùng lúc với sinh viên bản địa mà không có bất kỳ sự phân biệt nào. Nếu bạn là sinh viên đang ở Canada thì có thể sẽ được tiêm vaccine mũi đầu tiên vào tháng 06/2021 rồi 16 tuần sau đó sẽ được tiêm mũi thứ hai. Tính đến ngày 03/04/2021, 15,22 % dân số đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19.

Trong trường hợp nguồn cung cấp vaccine không bị gián đoạn, Canada tự tin sẽ hoàn tất chương trình tiêm vaccine Covid-19 cho người dân vào tháng 09/2021. Để an tâm hơn, bạn có thể đến Canada du học từ tháng 11/2021 vì lúc đó người dân ở Canada sẽ được tiêm 2 mũi.

Tạm kết

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số nơi thì chính sách của chính phủ các nước sẽ liên tục thay đổi để thích nghi. Vì vậy bạn và gia đình nên chủ động theo dõi các trang tin uy tín để có thể biết được các thông tin mới nhất để lên kế hoạch du học phù hợp.

Nguồn: Hotcourses Vietnam

Previous post KHÁM PHÁ MỘT VÒNG THÀNH PHỐ LEICESTER
Next post TIP TÌM VIỆC CHO “FRESHER” CHƯA CÓ KINH NGHIỆM

Leave a Reply

Close

where is this