Mặc dù giá cả đang tăng nhưng chính phủ Đức vẫn kiên trì thực thi chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế ngoài EU tại các trường đại học công lập. Nếu bạn đang có ý định du học Đức, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mọi mặt học phí tại Đức.

Lý do học tập tại Đức miễn phí

Người Đức quan niệm rằng giáo dục không nên dùng để kinh doanh và nếu mọi người đều có cơ hội đến trường thì về lâu dài xã hội sẽ có thể phát triển bền vững. Chính phủ Đức cũng nhận thấy tiềm năng to lớn của cộng đồng nhập cư trong việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội, đó là lý do tại sao chính sách miễn học phí là một cách thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đến học tập, sinh sống và định cư tại Đức.

Tuy học phí miễn phí nhưng chất lượng đào tạo của Đức không thuộc trường hợp “tiền nào của nấy” mà luôn đứng thứ hạng cao trên thế giới. Bằng chứng là 12 trường đại học tại Đức đã vinh dự góp mặt trong 200 trường đại học hàng đầu của QS World University Rankings 2018. Bằng cấp của các trường đại học Đức cũng luôn được đánh giá cao trên thế giới.

Bạn cần lưu ý rằng chính sách miễn học phí chỉ có ở gần 300 trường đại học công lập ở Đức. Với hơn 1.000 chương trình có sẵn, bạn sẽ có vô số lựa chọn cho chuyên ngành trong tương lai của mình. Một số trường đại học công lập nổi bật ở Đức bao gồm:

Đại học Cologne

Đại học Ludwig Maximilians của Munich (LMU)

Đại học Goethe Frankfurt

Đại học RWTH Aachen

Đại học Münster

Đại học Ruhr Bochum

Đại học Duisburg-Essen

Đại học Hamburg

FAU Erlangen-Nürnberg

Đại học Kỹ thuật Munich (TUM)

Một số khoản phí mà sinh viên quốc tế phải trả

Dù được miễn học phí, sinh viên quốc tế vẫn phải trả một khoản “phí quản lý” tạm thời dao động từ 300 đến 400 euro (7 đến 10 triệu đồng) mỗi học kỳ. Số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho việc học sinh sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong thành phố.

Đức nói chung là một trong những quốc gia châu Âu có mức sống vừa phải nên chi phí sinh hoạt tối thiểu để sinh sống mỗi tháng ở Đức chỉ 800 euro (khoảng 20 triệu đồng) và dao động lên xuống tùy theo thị trấn. Đối với các thành phố lớn như Munich, Frankfurt hay Hamburg, chi phí sinh hoạt chắc chắn sẽ cao hơn.

Các chương trình học có trả tiền ở Đức

Do chính sách miễn học phí chỉ áp dụng tại các trường đại học công lập nên các cơ sở tư nhân ở Đức sẽ thu học phí. Các chương trình học ở các trường tư thường sẽ chuyên biệt và sẽ có những thế mạnh nhất định để cạnh tranh với các trường công lập và sẽ xứng đáng với chi phí bỏ ra của học sinh. Học phí các trường đại học tư thục dao động từ 2.000 euro (52 triệu đồng) / năm đến 22.000 euro (574 triệu đồng) / năm. Một số trường đại học tư thục tại Đức có mức học phí phải chăng để bạn tham khảo là:

SRH Hochschule Berlin

EBC Hochschule

HTK – Học viện thiết kế

Hơn nữa, các chương trình Thạc sĩ “không liên tục” của Đức, dù là công lập hay tư thục, cũng sẽ tính học phí. Một bằng thạc sĩ “không tiếp tục” có nghĩa là sinh viên sẽ cần phải có kinh nghiệm làm việc trước đó để đăng ký nhập học. Nếu bạn chưa biết, Đức cũng có chương trình thạc sĩ liên tục không yêu cầu kinh nghiệm làm việc với một số ngành nhất định.

Kể từ năm 2017, chính sách miễn học phí không còn được áp dụng tại bang Baden-Württemberg, vì vậy sinh viên quốc tế sẽ phải đóng học phí nếu chọn học tại các thành phố như Stuttgart, Karlsruhe, Mannheim, Freiburg, Heidelberg,… Sinh viên quốc tế sẽ phải trả 1.500 euro (khoảng 36 triệu đồng) mỗi học kỳ. Con số này vẫn thấp hơn so với các nước châu Âu khác.

Một số cách để giảm chi phí du học Đức

Dù chọn du học Đức trường công hay trường tư, bạn đều có quyền xin học bổng để giảm bớt chi phí du học. Ngoài các chương trình học bổng bao gồm học phí, còn có các học bổng tài trợ tiền ăn, tiền thuê nhà, và thậm chí cả bảo hiểm y tế. 

Ngoài ra, hầu hết các chương trình cử nhân ở Đức đều cho phép sinh viên làm việc bán thời gian hoặc tham gia thực tập hưởng lương.

——-

Zalo Tư vấn UK +44 744 0123 376 | +44 7715 621123

Zalo Tư vấn HCM 0903.171.595

Zalo Tư vấn Hà Nội 0961.660.266

🇬🇧 London +44 020 753 800 87 | 32 Redborne House, Norbiton Road, London E14 7TG

🇻🇳 HCMC +84 (028) 628 732 53 | 742/8 Nguyễn Kiệm P.4 Q. Phú Nhuận

🇻🇳 Hà Nội 0961 660 266 | 52 P. Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa

Liên hệ qua Nhóm Facebook DU HỌC  | Fanpage Tư Vấn | Bách khoa toàn tư Du Học Anh

Previous post [Du học Anh – 2022] Học bổng lên đến 30% học phí
Next post Du học Anh ngành quản trị kinh doanh 2022 2023

Leave a Reply