Hoa Kỳ và Canada là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất. Cả hai quốc gia đều có các trường đại học xuất sắc và có ít nhiều yêu cầu đầu vào tương tự nhau, vì vậy nếu bạn chỉ đang tìm kiếm nền giáo dục chất lượng hàng đầu ở nước ngoài, bạn có thể chọn một trong hai và chắc chắn về trải nghiệm học tập hàng đầu thế giới. Nhưng nhiều sinh viên phải cân nhắc để lựa chọn giữa Hoa Kỳ và Canada vì cả hai quốc gia đều có những điểm thu hút và cơ hội độc đáo của riêng họ.

USA and Canada Flags

Học phí và sinh hoạt phí

Du học là một việc tốn kém, đó là lý do tại sao chi tiêu là một yếu tố chính trong kế hoạch du học của học sinh.

Mặc dù bạn sẽ phải chi một khoản tiền chắc chắn để học ở cả Hoa Kỳ và Canada, Hoa Kỳ thường có chi phí cao hơn.

Cơ cấu chi phí bình quân như sau:

Chi phíUSA (USD)Canada (USD)
Học phí UG$6,000-$40,000$5,000-$25,000
Học phí PG$11,700-$45,000$8,000-$35,000
Học phí Tiến sĩ$28,000-$55,000$5,300-$7,500
Nhà ở$3,000-$8,000$6,000-$7,500
Ăn uống/ Chi phí khác$10,000-$25,000$11,300

Lưu ý: Các số liệu nêu trên chỉ là ước tính. Học phí có thể thay đổi phần lớn tùy thuộc vào trường đại học và khóa học. Chi phí sinh hoạt và chi phí ăn ở cũng có thể thay đổi phần lớn dựa trên thành phố của trường đại học của bạn.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Hoa Kỳ và Canada sở hữu một số thương hiệu hàng đầu thế giới. Có một số cơ hội làm việc tuyệt vời dành cho sinh viên quốc tế ở cả hai điểm đến du học — sự khác biệt thực sự là loại thị thực làm việc sau khi học tập được cung cấp ở mỗi quốc gia.

Canada cung cấp giấy phép làm việc sau khi học tập (PSWP) cho tất cả sinh viên quốc tế của mình. Nếu thời lượng khóa học của bạn hơn 8 tháng và dưới hai năm, thời lượng PSWP của bạn sẽ bằng với khóa học của bạn. Nếu thời lượng khóa học của bạn là hai năm trở lên, PSWP của bạn sẽ dài 3 năm.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cung cấp chương trình đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) cho sinh viên quốc tế muốn ở lại và làm việc. Bạn chỉ có thể nộp đơn nếu bạn có thị thực sinh viên F1 với thời hạn OPT là 1 năm. Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học), bạn có thể đăng ký và gia hạn OPT của mình thêm 24 tháng.

Hộ khẩu thường trú và quyền công dân

Hoa Kỳ và Canada đều là nơi sinh sống của nhiều người từ nhiều nền văn hóa, chủng tộc và quốc gia.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 40 triệu người nhập cư, chiếm gần 1/5 tổng dân số cả nước và Canada đã có kế hoạch chào đón 1 triệu người di cư mới từ năm 2020 đến năm 2023.

Nhiều sinh viên quốc tế muốn chuyển đến nơi học tập sau khi kết thúc khóa học. Nếu bạn là một trong những người như vậy, đây là một yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc trước khi chọn Mỹ hoặc Canada làm điểm đến học tập của mình.

Bạn sẽ cần có thẻ xanh để trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Bạn cũng cần phải ở lại Hoa Kỳ tối thiểu 5 năm với lý do việc làm để đủ điều kiện nộp đơn, và quá trình này thường chậm và lâu.

Canada cung cấp nhiều con đường dễ dàng cho sinh viên quốc tế muốn trở thành thường trú nhân của đất nước. Bạn thậm chí có thể bắt đầu quy trình đăng ký để trở thành thường trú nhân trước khi PSWP của bạn kết thúc.

Khí hậu

Tốt nhất bạn nên chọn một nơi có khí hậu tổng thể mà bạn thích hoặc nơi bạn biết mình có thể thoải mái.

Khi chúng ta nghĩ về Canada, chúng ta nghĩ về những cơn gió lạnh cóng và tuyết trắng tuyệt đẹp, và khi nghĩ về Hoa Kỳ, chúng ta nghĩ về khí hậu ôn hòa dễ chịu và một ngày dạo chơi trên bãi biển.

Nhưng cả Hoa Kỳ và Canada đều là những quốc gia rộng lớn với diện tích đất lớn và điều kiện khí hậu đa dạng.

Mặc dù, nhìn chung, Hoa Kỳ ấm hơn Canada, những nơi khác nhau trong mỗi quốc gia có điều kiện khí hậu khác nhau. Một số vùng của Canada có mùa hè rất nóng, trong khi một số vùng của Hoa Kỳ có mùa đông rất lạnh.

Ngôn ngữ và thức ăn

Tiếng Anh chủ yếu được nói ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng Canada cũng có một số lượng lớn dân số nói tiếng Pháp. Thậm chí, nhiều trường đại học ở các tỉnh như Quebec yêu cầu sinh viên quốc tế phải nói tiếng Pháp trôi chảy.

Về thực phẩm, cả Hoa Kỳ và Canada đều tôn vinh các món ăn từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, bạn có thể ra ngoài với bạn bè và ăn bất kỳ loại thực phẩm nào bạn muốn. Và ở Canada, bạn thậm chí không phải lo lắng về việc chia nhỏ hóa đơn vì hầu hết các nhà hàng đều cung cấp hóa đơn cá nhân cho những người bạn đi ăn theo nhóm.

Có thể bạn quan tâm:

NHỮNG CÔNG VIỆC “KHÔNG THỂ NGỜ TỚI” KHI TỐT NGHIỆP KHỐI NGÀNH STEM

CÁCH BẮT ĐẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN CÂN NHẮC KHI BẮT TAY VÀO HÀNH TRÌNH DU HỌC

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA DU HỌC ANH VÀ MỸ

Previous post PHÂN BIỆT GIỮA IELTS ACADEMIC VÀ GENERAL – NÊN THI LOẠI NÀO?
Next post DÀNH TRỌN NGAY 30% HỌC BỔNG TỪ KENT INSTITUTE AUSTRALIA

Leave a Reply

Close

where is this