Ngành Luật – Cơ bản là gì ?

Nếu các chuyên ngành về kinh tế, thương mại, tài chính là sự lựa chọn cơ bản nhất cho tất cả các bạn thì đối với Luật phù hợp với những ai mong muốn thử sức với môn khoa học yêu cầu khó khăn và gai góc.

Không một lĩnh vực nào trong đời sống xã hội mà không có luật riêng trong bộ máy hoạt động của nó. Ngành luật bao gồm tất cả các quy định mà pháp luật ban hành nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội trong một lĩnh vực nhất định của đợi sống. Một số luật quen thuộc mà chúng ta hay nghe tới: luật hành chính, luật kinh tế, luật dân sự, luật hình sự, luật lao động….

Vì sao nên du học ngành Luật ở Anh ?

Hệ thống luật lâu đời và được công nhận trên toàn thế giới

Nước Anh được xem là cái nôi của hệ thống pháp luật thế giới. Hệ thống luật án lệ (common law) của Anh đã được phát triển hơn 900 năm trước, hiện nay được công nhận trên toàn thế giới. Gần 1/3 thế giới (bao gồm các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung, Mỹ, Ấn Độ, Pakistan và Malaysia) có hệ thống pháp lý dựa trên hệ thống thông luật của Anh. Hầu hết doanh nghiệp quốc tế cũng như các thỏa thuận thương mại lớn giữa các quốc gia đều sử dụng luật của Anh để điều chỉnh, thống nhất. Hàng trăm công ty luật quốc tế có văn phòng đặt tại Anh, nắm giữ những phán quyết mang tính quốc tế và thương mại. 4/10 công ty luật lớn nhất toàn cầu (dựa trên doanh thu và số lượng luật sư) là Allen & Overy, Clifford Chance, Linklaters, Freshfields Bruckhaus Deringer có trụ sở đặt tại Anh (theo Ranker.com). Trong đó, Clifford Chance có văn phòng đặt tại 25 quốc gia và khoảng 28% luật sư của cơ quan này đang làm việc tại Anh.

Chương trình Luật đào tạo thực tế – có một không hai

Tại xứ sở xương mù, các bạn sinh viên không chỉ được đào tạo nghiên cứu hệ thống pháp luật trên khía cạnh lý thuyết và còn hướng tới khả năng ứng dụng thực tế.

Các khóa học luật tập trung vào việc phát triển về các kỹ năng tư duy phản biện, lý luận và giải quyết các vấn đề. Các lớp học chuyên ngành luật tại đây thường được tổ chức theo hình thức tranh luận trực tiếp. Hầu hết các trường đều có phòng xử án giả. Dựa trên các tình huống có thật, sinh viên trao đổi, đưa ra lý lẽ bảo vệ quan điểm của mình. Điều này giúp sinh viên du học Anh trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng thực tế. Song song đó giúp các bạn phát triển kỹ năng phân tích, tranh luận và trình bày trước thẩm phán. Đây là những kỹ năng quan trọng và rất cần thiết để hoạt động lĩnh vực này.

Cơ hội thực tập tại các công ty luật lớn của thế giới

Hầu hết các khóa luật của Anh đều cho phép sinh viên lựa chọn 1 năm làm việc thực tế tại 1 công ty trong ngành, giúp cho sinh viên du học Anh có cơ hội tìm hiểu ngành nghề từ các chuyên gia. Đồng thời nâng cao kỹ năng và sức cạnh tranh nghề nghiệp sau khi ra trường. Vương quốc Anh có lợi thế đứng thứ 2 thế giới về hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp. Nếu bạn là du học sinh ngành luật tại Anh, bạn sẽ có cơ hội tham gia các buổi tranh tụng quốc tế vì rất nhiều các vụ án quốc tế được đưa ra xét xử tại Anh.

Ngoài ra, Vương Quốc Anh cũng là nơi có hàng trăm công ty luật quốc tế và 4 trong số 10 công ty luật lớn nhất thế giới đặt trụ sở tại đây. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên có thể thử sức ở các môi trường làm việc lớn.

Sở hữu tấm bằng Luật danh giá

Với nền giáo dục lâu đời và được công nhận toàn cầu, Anh quốc là cái nôi giúp cho các bạn trẻ sở hữu được những tấm bằng danh giá để bước tiến thành công trong tương lai. Hơn nữa, các bạn sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học Anh quốc đều được trang bị nền tảng vững chắc về kiến thức, vững vàng về bản lĩnh và dày dặn kinh nghiệm.

Trở thành luật sư quốc tế với thời gian ngắn nhất

Cũng giống như ngành Y dược để trở thành 1 luật sư quốc tế là điều không hề dễ dàng. Để trở thành luật sư chuyên nghiệp ở Canada hay Mỹ, bạn cần mất ít nhất 7 năm để hoàn thành chương trình cử nhân, các kỳ thi và chương trình đào tạo chuyên nghiệp theo yêu cầu. Trong khi đó tại Anh với đặc thù của nền giáo dục bạn chỉ mất khoảng 3 – 4 năm để hoàn thành bằng cử nhân Luật và cần thêm 2 – 3 năm nữa để trở thành luật sư. Vì vậy du học Anh ngành luật chính là con đường ngắn nhất giúp bạn chạm tay đến ước mơ trở thành luật sư chuyên nghiệp, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như là chi phí so với việc học tập tại các quốc gia khác.

du học ngành luật

Lộ trình học Luật tại Anh như thế nào ?

Anh Quốc theo hệ thống luật án lệ, ở đây chỉ tồn tại 2 hình thức hành nghề luật sư: luật sư tư vấn (solicitor) và luật sư biện hộ hay còn gọi là luật sư tranh tụng (barrister).

Nếu muốn trở thành 1 luật sư tư vấn tại Anh bạn cần 6 năm học và kinh nghiệm làm việc:

 • 3 năm học đại học (LLB) ở Anh
 • 1 năm thực hành pháp lý (LPC – legal Practice Course)
 • 2 năm kinh nghiệm làm tại công ty Luật được công nhận.

Nếu bạn tốt nghiệp một ngành khác mà muốn trở thành luật sư tư vấn (solicitor)

 • Bạn sẽ phải học 1 năm chương trình chuyển đổi Graduate Diploma in Law trước khi thực hành pháp lý
 • 1 năm thực hành pháp lý (legal Practice Course)
 • làm trong công ty luật 2 năm để trở thành 1 luật sư tư vấn.

Nếu bạn muốn trở thành 1 luật sư tranh tụng (barrister), bạn cần 5 năm để đủ điều kiện hành nghề

 • Bạn cũng cần 3 năm học đại học
 • 1 năm đào tạo chuyên nghiệp (Bar Professional Training Course)
 • Và 1 năm thực hành tại văn phòng Luật có sự hướng dẫn của 1 luật sư tranh tụng.

Và cũng tương tự như luật sư tư vấn bạn cũng cần 1 năm học chuyển đổi nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành không liên quan đến Luật.

Có thể thấy so với những quốc gia khác, thời gian để trở thành 1 luật sư tại Anh được rút ngắn rất nhiều.

Các chương trình đào tạo cho du học sinh ngành Luật tại Anh

 • Bachelor of Law – LLB: Thường đào tạo trong 3 năm, yêu cầu sinh viên hoàn tất khóa dự bị đại học/A level hoặc tương đương, IELTS tối thiểu 6.0
 • Master of Law – LLM: Khóa học kéo dài 1 năm, nhiều trường cung cấp khóa thạc sĩ 2 năm với 1 năm thực tập/placement, yêu cầu sinh viên có bằng đại học ngành luật + 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan, motivation letter, IELTS 6.5 – 7.0
 • Graduate LLB: Khóa học cấp tốc để đăng ký chương trình sau đại học ngành luật sau khi hoàn tất khóa cử nhân
 • Graduate Diploma in Law – GDL: Khóa học 1 năm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học không liên quan đến luật
 • Legal Practice Course – LPC: Là khóa thực hành pháp lý bắt buộc để trở thành luật sư tư vấn (solicitor), thường kéo dài 1 năm
 • BPTC – Bar Professional Training Course: Chương trình đào tạo chuyên nghiệp bắt buộc để trở thành luật sư biện hộ (barrister), thường kéo dài 1 năm
 • Qualified Lawyer Transfer Scheme – QLTS: Khóa học chuyển đổi luật bắt buộc dành cho luật sư ở các quốc gia khác có mong muốn trở thành luật sư tại Anh, dùng thay thế cho kỳ thi Qualified Lawyers Transfer Test (QLTT)

Cấu trúc chương trình luật tại Anh

Các môn học được giảng dạy trong chường trình có thể khác nhau tùy vào tổ chức cung cấp khóa học. Trong nghiên cứu luật, các trường chú trọng vào các khía cạnh khác nhau của việc vận hành luật. Đi kèm đó là tích cực tiến hành công tác thực hành với những tình huống thực tế, và khuyến khích sinh viên chủ động tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm những mặt khác nhau của luật pháp.

Sinh viên du học Anh ngành luật phải trải qua 7 môn học cơ bản. Các sinh viên tốt nghiệp được miễn thi đối với kì thi Sát hạch Nghề nghiệp Phổ thông. Các môn học gần như bắt buộc là: Luật hiến pháp, Luật hình sự, Luật dân sự, Luật hợp đồng, Luật đất đai, Luật tín thác, Luật Liên minh Châu Âu.

Đối với sinh viên bắt đầu học chuyên ngành năm hai cần 2 năm để học hết các học phần. Năm 3 bạn có thể học luật ở nước ngoài để có cái nhìn cận cảnh việc vận hành hệ thống luật khác. Sinh viên sẽ được đánh giá kết quả học tập thông qua các bài thi cuối năm học. Điều này đồng nghĩa với việc xem xét sinh viên có thể tiếp tục chương trình học không.

Tóm lại, học luật tại Anh là một quá trình vô cùng khắt khe và ác liệt. Các kỳ thi là lúc quyết định tương lai tiếp theo của sinh viên, bắt buộc điểm số của kỳ thi phải nằm ở mức 80% trở lên để đủ điều kiện học tiếp kỳ học sau. Việc sinh viên luật ra trường muộn gần như là một điều bình thường tại Anh.

Điều kiện du học Anh ngành luật

Để có thể đi du học Anh ngành luật bạn bắt buộc phải làm bài thi sát hạch quốc gia về luật (The Law National Aptitude- LNAT). Bài thi này cần làm trước khi bạn nộp hồ sơ du học và gửi kết quả bài thi tới trường mà bạn định xin học cùng với hồ sơ của mình.

Nếu bạn có ý định xin học vào các trường đại học danh tiếng như Cambridge hay Oxford bạn sẽ phải đặt lịch thi LNAT trước tháng 10 và tham dự kỳ thi vào giữa tháng 11. Tuy nhiên do lịch đăng ký và lịch thi có thể thay đổi tùy theo từng năm nên các bạn hãy kiểm tra lại thông tin cho thật chuẩn xác. Còn đối với các trường yêu cầu kết quả thi LNAT khác, bạn cần đăng ký và thi vào tháng 1.

Ngoài ra bạn cần đáp ứng được yêu cầu chung sau đây:

 • Ielts: 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) – 7.0
 • GPA từ 7.5 trở lên. Hoặc A-levels test : AAA; IB : 36.

Do sự khác biệt về hệ thống giáo dục nên để vào đại học tại Anh, đối với học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam bạn sẽ phải học thêm 1 năm dự bị đại học trước khi vào Đại học ngành Luật.

 • Lộ trình 1: Với sinh viên học THPT ở Việt Nam bạn cần học dự bị 1 năm trước khi xin vào đại học, sau đó bạn làm bài thi LNAT (sát hành quốc gia về Luật). Sau đó gửi kết quả học tập và bài thi đến trường mà bạn muốn theo học
 • Lộ trình 2: Học THPT tại Anh, chỉ cần làm bài thi LNAT sau đó gửi kết quả học tập và bài thi đến trường mà bạn muốn theo học.

Là ngành học khó và yêu cầu sinh viên phải có trình độ đầu vào cao. Tuy nhiên ngành Luật vẫn là ngành học cực kỳ thu hút du học sinh quốc tế đến học tập tại Anh. Ngoài ra cũng giống như ngành Y Dược ngành học này cũng dành ưu tiên đến 80% chỉ tiêu cho sinh viên trong nước và 20% cho sinh viên nước ngoài. Nến để apply được ngành Luật bạn phải xây dựng lộ trình và apply hồ sơ từ sớm.

Cơ hội việc làm khi du học tại Anh ngành luật

Với tấm bằng Luật, rất nhiều cánh cửa nghề nghiệp khác nhau sẽ mở ra, không chỉ ở phạm vi của ngành Luât. Sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng bằng chứng nhận của mình để tìm các vị trí trong lĩnh vực như:

 • Phân tích kinh tế quốc tế
 • Đại lý bán hàng quốc tế
 • Luật sư thương mại
 • Nhân viên kinh doanh quốc tế
 • Tư vấn thương mại quốc tế
 • Chuyên viên kinh tế
 • Luật sư cố vấn, luật sư tranh tụng,
 • Cố vấn doanh nghiệp,
 • Tư vấn thuế,
 • Chuyên viên tốc ký toà án…

Đối với ngành Luật, đòi hỏi yêu cầu cao và khắt khe ngay từ đầu tuy nhiên cơ hội phát triển về sau không hề nhỏ. Giống như ngành Y Dược, ngành Luật được trả mức lương rất cao. Nhìn vào báo cáo mới nhất của National Services Career của Gov.UK năm 2018, mức thu nhập trong ngành Luật là những con số hết sức đáng chú ý.

 • Đối với người mới bắt đầu: £30,000 – £50,000/năm
 • Khi đã có kinh nghiệm: £60,000 – £80,000/năm
 • Dày dặn kinh nghiệm: £100,000+/năm

Đây là một con số không hề nhỏ đối với mức thu nhập mong ước của rất nhiều bạn trẻ muốn có cơ hội phát triển trong tương lai. Hơn thế nữa, những con số này dự kiến sẽ tăng lên đến 5,87% trong vòng 6 năm tới (Theo số liệu My World of Work – Gov UK, 2018).

Các kỹ năng học tập cần thiết

 • Kỹ năng nghiên cứu – thông quan phân tích các tình huống
 • Phân tích – từ việc đọc nguồn tài liệu và tự trang bị kiến thức cho riêng mình
 • Tư duy phân tích, tổng hợp các ý tưởng phức tạp – đòi hỏi cần có kỹ năng diễn đạt, hiểu với một ngôn ngữ mới (đặc biệt là Tiếng Anh)
 • Trình bày – thông qua sự diễn giải đánh giá cá nhân, biện luận và thuyết phục người khác về quan điểm của mình
 • Viết luận – trình bài tất cả các suy nghĩ, ý tưởng mạch lạc rõ ràng, logic và dễ hiểu.

Những trường đại học đào tạo ngành luật tốt nhất khi du học Anh

Có lịch sử phát triển ngành luật từ lâu đời cùng với việc giữ vai trò quan trọng trong hệ thống luật của thế giới, hoàn toàn dễ hiểu khi Anh Quốc sở hữu hệ thống các trường đào tạo vô cùng nổi trội. Sinh viên du học Anh ngành luật có thể chọn Đại học Oxford, Cambridge, LSE, UCL, Durham, Manchester, Bristol, Cardiff, Glasgow, Queen’s Belfast, Leeds, Birmingham, Newcastle… Đây là những đại học được QS World University Rankings 2019 đánh giá rất cao về danh tiếng đào tạo và chất lượng đầu ra sinh viên.

Có thể nói du học ngành Luật tại Anh là một trong những ngành học sang chảnh nhất. Bởi yêu cầu đầu vào cao, cơ hội việc làm tốt và mức học phí tại đây cũng tương đối mắc hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, sở hữu bằng Luật tại Anh đồng nghĩa với cơ hội việc làm rộng mở khắp thế giới. Bởi hệ thống Luật quốc tế được xây dựng và phát triển từ tiền lệ và hệ thống luật pháp của Anh là rất lớn.

Liên hệ ngay với Đồng Thịnh hoặc để lại thông tin ở Đây để được hỗ trợ thêm các thông tin về du học Anh hoàn toàn miễn phí nha!

Chúc các bạn luôn vui và học tốt!

Nguồn : tổng hợp từ internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

2021 NÊN DU HỌC Ở ANH HAY ÚC ?

A-LEVEL & NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN CẦN BIẾT

TEESSIDE UNIVERSITY – HỌC BỔNG 77% HỌC PHÍ NGÀNH Msc DATA SCIENCE & AI

HỌC MBA TẠI ANH QUỐC – KHÔNG YÊU CẦU KINH NGHIỆM

VÌ SAO NÊN CHỌN HỌC KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH Ở ANH ?

Previous post NHẬN NGAY HỌC BỔNG 100% TỪ JACOB UNIVERSITY – DU HỌC ĐỨC 2021
Next post 10 QUỐC GIA THU HÚT NHIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ NHẤT THẾ GIỚI

Leave a Reply

Close

where is this