UK và USA là 2 cường quốc gia hàng đầu trên thế giới; nổi bật và vượt trội trên mọi mặt. Đối với việc lựa chọn môi trường giáo dục mà bạn phân vân không biết nên lựa chọn Anh hay Mỹ thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Mỗi quốc gia đều nổi tiếng về chất lượng giáo dục và đào tạo; tuy nhiên mỗi nơi đều có điểm khác biệt riêng. Cùng tìm hiểu hệ thống giáo dục đại học để “chọn mặt gửi vàng” cho thật phù hợp với mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định nên chọn UK hay USA cho việc giáo dục đại học của mình.

ASHBOURNE COLLEGE: MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT

CHASE GRAMMAR SCHOOL: NỘI TRÚ MƠ ƯỚC

KHÁM PHÁ NGÀNH FASHION TẠI UK

Thời gian học

UK

  • BA: 3 năm

USA

  • BA: 4 năm

Chi phí học tập

Chi phí du học tại 2 quốc gia hầu như không phải rẻ; nhưng nhìn chung chi phí giáo dục tại USA có phần cao hơn. Tại UK, sinh viên quốc tế phải chi trả mức phí cao hơn so với công dân Anh Quốc. Chính phủ quy định giới hạn học phí; và mỗi trường tự đặt ra mức phí của mình lên đến mức giới hạn đó.

Ngược lại, chính phủ có rất ít quyền kiểm soát đối với những gì các trường đại học thu phí ở Hoa Kỳ. Hoa Kỳ phân biệt giữa học phí trong tiểu bang và học phí ngoài tiểu bang; cũng như giữa các trường đại học tư thục và công lập. Những phân biệt này quyết định mức học phí.

Ngoài ra, để giúp sinh viên trang trải học phí ở cả hai quốc gia, chính phủ đã cung cấp các khoản vay với các điều khoản và lãi suất ưu đãi.

Tổ chức Đại học

Bởi vì hệ thống của Hoa Kỳ nhấn mạnh vào bề rộng; các khóa học yêu cầu các bài đọc hàng tuần hoặc thậm chí hai tuần một lần cũng như các bài tập khác như các dự án viết nhỏ, bài nghiên cứu lớn và bài thuyết trình trong suốt khóa học.

Tại Anh, hầu hết các trường đều dựa trên bài giảng nhiều hơn. Trong một số trường hợp, có thể không có bài tập bắt buộc; thay vào đó, toàn bộ điểm của bạn có thể dựa trên một bài kiểm tra cuối kỳ.

Ở Mỹ, điểm của bạn sẽ dựa trên thành tích trên nhiều bài tập khác nhau; với bài kiểm tra cuối kỳ chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm trên tổng điểm của bạn.

Phương thức đánh giá

Các trường đại học của Anh đang hướng tới việc đánh giá liên tục hơn. Tại các trường đại học truyền thống và danh tiếng nhất, chẳng hạn như Oxford và Cambridge; phần lớn điểm cuối cùng của bạn vẫn sẽ được tính từ các kỳ thi cuối năm. Bạn sẽ viết các bài luận và được đánh giá trong suốt cả năm. Điều này có nghĩa là có rất nhiều áp lực trong các kỳ thi, đặc biệt là vào năm cuối.

Ngược lại, giáo dục tại các trường đại học Hoa Kỳ có các bài đánh giá thường xuyên. Điều này giúp giảm bớt áp lực vào cuối năm, nhưng có nghĩa là bạn sẽ không thể làm gì nhiều để cải thiện thành tích của mình nếu bạn đang sa sút.

Chỗ ở

Cả hai quốc gia đều cung cấp cho sinh viên ký túc xá để sống. Mặc dù ở Anh, việc có phòng ngủ một mình là điều bình thường hơn; trong khi ở Mỹ, bạn rất có thể ở chung phòng ngủ với ít nhất một người khác.

Tuy nhiên, sau năm đầu tiên, sinh viên ở Mỹ có thể có thêm các lựa chọn nhà ở cho họ. Chẳng hạn như nhà ở tư nhân hoặc ở ngoài khuôn viên trường. Việc ký túc xá tự phục vụ ở Anh cũng phổ biến hơn, trong khi Mỹ thường cung cấp một loạt các lựa chọn ăn uống đầy đủ cho sinh viên của mình. Một sự khác biệt đáng kể có thể xảy ra là dịch vụ giúp việc phổ biến ở các ký túc xá ở Vương quốc Anh, mặc dù sinh viên phải trả một khoản phí nhỏ cho dịch vụ này.

Điều kiện nhập học

Hầu hết các trường đại học Mỹ yêu cầu các kỳ thi đầu vào đại học như ACT hoặc SAT, kết quả về thành tích học tập, các hoạt động ngoại khóa và một bài luận. Ngoài ra, có một đơn đăng ký cho tất cả các trường đại học của Anh; và một kỳ thi duy nhất do học sinh trung học thực hiện sẽ làm tiêu chuẩn học tập để nhập học. Ngoài ra, học sinh nộp một bài luận cá nhân, tài liệu tham khảo từ giáo viên và danh sách các thành tích. Cuối cùng, thời hạn nộp đơn cho các trường đại học Anh thường vào mùa thu; trái ngược với thời hạn mùa xuân đối với các trường Mỹ.

Cơ hội việc làm

Ở cả hai quốc gia, sinh viên quốc tế đăng ký các khóa học được điều chỉnh bởi các quy tắc và quy định về làm việc trong hoặc ngoài trường. Sinh viên có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong các học kỳ và toàn thời gian trong thời gian giải lao.

Tại Anh, sinh viên quốc tế có thể tận dụng các chương trình thực tập 1 năm (tổng thời gian cho đến khi tốt nghiệp là 4 thay vì 3 năm); đối với các chương trình này, kinh nghiệm làm việc được bao gồm trong thị thực sinh viên.

Hoa Kỳ cho phép sinh viên quốc tế hưởng lợi từ thời gian Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT). Cho phép sinh viên đại học có thị thực sinh viên F-1, những người đã hoàn thành bằng cấp của họ hoặc đã theo đuổi nó hơn 9 tháng, làm việc trong một năm với thị thực sinh viên để được đào tạo thực tế bổ sung cho việc học của họ. Sau khi hết thời gian này, sinh viên quốc tế phải quay trở lại việc học của mình, rời khỏi đất nước hoặc xin thị thực lao động để tiếp tục.

Quy trình đăng ký

Tại Anh, mỗi sinh viên nộp đơn vào một số trường đại học thông qua UCAS. Đây là một tổ chức có trụ sở tại UK; điều hành quá trình nộp đơn vào các trường đại học. Tại đây, bạn có thể chọn các trường đại học; gửi điểm và báo cáo cá nhân và dịch vụ sẽ lưu trữ thông tin này.

Ở Mỹ, quá trình nộp đơn vào đại học có thể lâu hơn. Sinh viên đăng ký trực tiếp vào từng trường đại học, thông qua bộ phận tuyển sinh của từng trường.

Sinh viên nộp đơn vào trường đại học ở Hoa Kỳ cần cung cấp các bài luận cho mỗi trường. Vì vậy, nếu bạn nộp đơn cho 10 trường đại học, bạn sẽ cần viết 10 bài luận.

Trên đây là một số chia sẻ của Du học Đồng Thịnh để giải thích “GIÁO DỤC ĐẠI HỌC: NÊN CHỌN UK HAY USA???”. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn!

Hãy Like, Share và Subscribe kênh Youtube “DU HỌC Studying Abroad” để xem được nhiều thông tin hữu ích nhé!

Du học Đồng Thịnh – Đơn vị đồng hành cùng các bạn trong chặng đường chạm đến giấc mơ du học!

Previous post CHỨNG CHỈ TOEFL LÀ GÌ?
Next post TEST COVID TRƯỚC KHI XUẤT CẢNH NHƯ THẾ NÀO ?

Leave a Reply

Close

where is this