Học bổng toàn phần là gì? Đối với các bạn sinh viên, nếu có ước mơ nhận học bổng toàn phần, thì hãy phấn đấu học thật tốt. Bởi học bổng toàn phần có rất ít. Mà đa số các sinh viên muốn đi du học đều mong nhận được. Do vậy mà tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên, đó không phải là việc không thể làm được. Bạn cần cố gắng hoàn thành thật tốt chương trình học và kế hoạch học tập rõ ràng

Học bổng toàn phần là gì?

Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí, tiền tài liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu. Thậm chí bạn còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (1 lần đến và 1 lần về khi học xong). Học bổng dạng này thường được cấp bởi. Các tổ chức lớn hay chính phủ các nước trên thế giới.

Như vậy, với học bổng toàn phần người học không mất bất cứ kinh phí nào. Với sinh viên Việt Nam, khi được các học bổng lớn như Mext, Erasmus… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần và sẽ để dành được một số tiền tiết kiệm mỗi tháng.

Vì có giá trị lớn cũng như cấp toàn bộ các chi phí cho người học, nên việc giành được một suất học bổng toàn phần rất khó. Và chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt được. Thêm nữa số lượng các học bổng này không nhiều.

Điều kiện để nhận được học bổng toàn phần

Trong mắt nhiều người, học bổng toàn phần nghe chừng có vẻ phức tạp, và khó khăn, nhưng thực tế thì không hẳn như vậy. Các học bổng chính phủ nước ngoài đều có quy định khá rõ về yêu cầu mà ứng viên phải đáp ứng khi nộp hồ sơ. Mỗi học bổng đều có những quy định khác nhau, nhưng tựu chung lại thì có mấy yêu cầu sau:

 • Bảng điểm: Một số học bổng yêu cầu phải có điểm tổng kết ở một mức nhất định, chỉ khi cao hơn mức đó bạn mới được nộp hồ sơ. Điểm tổng kết yêu cầu đa phần phải cao hơn 7.0. Do vậy, nếu bạn có dự định xin học bổng toàn phần, hãy đầu tư cho việc học tập của bạn ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, điểm GPA chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ để bạn nhận học bổng. Điểm GPA cao không có nghĩa là bạn đã chắc 1 suất học bổng.
 • Bằng đại học: đối với các học bổng yêu cầu đã tốt nghiệp đại học.
 • Giấy chứng nhận công việc: nếu cần chứng minh bạn làm cho khối Nhà nước.
 • Điểm tiếng anh: Hầu hết các học bổng đòi hỏi điểm tiếng anh đầu vào cho ứng viên. Bây giờ do IELTS và TOEFL đều được công nhận toàn cầu do vậy thi cái nào mà bạn cảm thấy mình thành thạo và tự tin nhất thì thi. Điểm số tối thiểu với TOEFL iBT phải là 70/120 và 6.0/9.0 cho IELTS. Tuy nhiên thường thì nên phấn đấu trên mức này mới có cơ hội.

Hồ sơ gồm những gì?

Như vậy, sau khi đáp ứng những điều kiện ứng tuyển kể trên, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ để nộp theo yêu cầu của từng học bổng:

 • Form học bổng: Mỗi học bổng đều có một cái form để bạn khai thông tin. Form này thường khá đơn giản, bạn cần khai thông tin cá nhân, học vấn, và các thông tin khác.
 • Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae): Bạn nên viết sao ngắn gọn làm nổi bật quá trình công việc và thành tích học tập xã hội của bạn.
 • Bài luận về bản thân (Personal Statement): Mục đích chính của bài luận này là nói đến mục tiêu học tập của bạn khi được trao học bổng. Mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể, đo lường được. 
 • Reference letter (thư giới thiệu):  Hãy vận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có địa vị cao (như thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng). Nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn.
 • Research Proposal (Đề cương nghiên cứu): cái này thường phổ biến hơn với các bạn theo học Thạc sỹ nghiên cứu hoặc tiến sỹ. Bạn cần trình bày rõ ra kế hoạch nghiên cứu của bạn bao gồm các phần:
  • Giới thiệu về đề tài
  • Cơ sở lý luận
  • Literature Review
  • Phương pháp
  • Giả thuyếtKhung thời gian
  • Tài liệu tham khảo
 • Thư chấp nhận nhập học (Admission Letter): Ở một số học bổng chính phủ nước ngoài, một yêu cầu cần có nữa trong bộ hồ sơ xin học bổng là phải có thư chấp nhận học của trường mà bạn dự định học. Đây là lá thư mà trường bạn dự định học cung cấp cho bạn chứng minh rằng bạn đã được trường chấp nhận bạn làm sinh viên.
 • Các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm: Các giấy tờ này cần có để nộp kèm hồ sơ. Trong hồ sơ xin học bổng, bạn không nộp bản gốc mà chỉ nộp bản sao có công chứng của bản gốc. Với tài liệu bằng tiếng Việt thì bạn cần mang đem dịch ra tiếng Anh rồi công chứng (certified). Sau đó scan và upload lên website học bổng theo hướng dẫn.
 • Bài thi đạt chuẩn quốc tế: Kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như TOEFL, IELTS. Hay các bài thi kiểm tra về tư duy như GRE, SAT được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới

khi nào nên tìm hiểu về học bổng toàn phần?

Nếu bạn có một ước mơ du học thì không bao giờ là quá sớm để tìm hiểu về học mà bạn muốn nhắm tới. Lời khuyên với các bạn quan tâm tới học bổng của chính phủ là hãy bắt đầu tìm hiểu ngay khi bạn có dự định đi du học. Tìm hiểu càng sớm, càng giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo và cẩn trọng nhất.

———————————————

Đừng quên điền form để có cơ hội nhận ngay danh sách học bổng từ 10-50% từ các nước nhé https://forms.gle/CfVTyWN1aLYrLK5K8

Previous post NHỮNG LƯU Ý VỀ HÌNH THỨC “DU HỌC MIỄN PHÍ”
Next post CẬP NHẬT HỎI ĐÁP VỀ CHÍNH SÁCH Ở LẠI 2 NĂM SAU TỐT NGHIỆP TẠI ANH

Leave a Reply