suy nghĩ về sự nghiệp của riêng bạn

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn đã từng nghĩ như thế nào về sự nghiệp tương lai của mình chưa? Nói nghe có vẻ xa vời quá nhỉ, nhưng rõ ràng là nó đang xảy ra vào một thời điểm nào đó – là một vấn đề rất lớn.

Điều này không có nghĩa là tạo áp lực cho bạn, nhưng nêu bật tầm quan trọng của việc suy nghĩ về nghề nghiệp và thực hiện các bước hành động.Có rất nhiều nguồn tài nguyên và các bài báo tuyệt vời có thể giúp bạn trong suốt quá trình. Ở đây chúng tôi đã tổng hợp một số điều mà chúng tôi thấy thú vị và hữu ích nhất. Hãy cùng với duhocblog tìm hiểu dưới đây nhé! Let’s Start!

Nghĩ về giá trị của bạn

Giả sử bạn đang học trung học, đang tận hưởng cuộc sống, những bữa tiệc, những cuộc vui, những câu chuyện phiếm hay ho, … Nhưng bạn cũng là một thanh niên có trách nhiệm với bản thân, muốn biết mình sẽ đi đâu, mình sẽ làm được gì trong tương lai, … 

đi tìm giá trị bản thân

Nếu bạn có một giáo viên hướng dẫn ở trung học, rất có thể họ sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn con đường sự nghiệp. Ngoài ra còn có các tổ chức cụ thể cung cấp các bài kiểm tra tâm lý và định hướng nghề nghiệp chuyên nghiệp bằng cách trực tiếp hoặc trực tuyến có thể tác động rất lớn đến bạn.

Nhưng nếu bạn muốn tự mình trải nghiệm thì sao? Bạn sẽ bắt đầu như thế nào?

mỗi người có một giá trị riêng

Trước nhất là hãy nghĩ về giá trị con người bạn. Bạn cảm thấy điều gì quan trọng nhất với mình? Liệu đó có phải là gia đình, bạn bè, những cuộc vui, tài chính, tự do, ….hay là một điều gì đó khác nữa? Tất cả rất khác nhau và gợi cho những nghề nghiệp khác nhau.

Giai đoạn thử nghiệm

Khi bạn đã thiết lập xong các giá trị của bản thân, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về những công việc được sắp xếp ưu tiên của bạn.

cân đối các giá trị bản thân

Ví dụ: nếu giá trị hàng đầu bạn lựa chọn là đảm bảo tài chính, bạn sẽ tìm kiếm các công việc được trả lương cao, có thể không phải là mạo hiểm hay sáng tạo và sẽ sẵn sàng đầu tư nhiều thời gian để học hỏi và cải thiện bản thân. Bạn sẽ không ngại làm việc ngoài giờ và sẽ nuôi dưỡng tham vọng của mình, thúc đẩy sự tham gia của nhân viên. Rõ ràng, điều này sẽ phù hợp với các nhà quản lý, CEO, các giám đốc khác nhau – những người chịu trách nhiệm lớn và xử lý những căng thẳng đáng kể nhưng cũng được thưởng về mặt tài chính.

Mặt khác, nếu ưu tiên hàng đầu của bạn là phiêu lưu hoặc sáng tạo, nhưng bạn vẫn ổn với một chút rủi ro tài chính, bạn có thể xem xét những nghề nghiệp liên quan đến báo chí, nhà văn, nghệ thuật, thể thao chuyên nghiệp, nhiếp ảnh thiên nhiên và làm việc tự do nói chung.

Những suy nghĩ ưu tiên khác nhau sẽ tạo ra những nghề nghiệp khác nhau.

Không có trải nghiệm nào giống như trải nghiệm thực tế

những giá trị về sự nghiệp là một hoảng đầu tư cho cuộc đời

Ok, vậy là bạn đã thu hẹp các ngành nghề một chút rồi. Tiếp đến bạn có thể làm hai việc ngay bây giờ:

  • Nói chuyện với người cố vấn của bạn hoặc những người bạn muốn thỉnh giáo trong lĩnh vực bạn chọn.
  • Nếu không, tiến thêm một bước nữa.

Thật vậy, tìm được một người hướng dẫn trong nghề nghiệp bạn chọn là một lợi thế rất lớn. Bạn sẽ hiểu rõ thêm về lĩnh vực này và biết những điều cần phải lưu ý.

Sao không tiến thêm một bước nữa? Nếu có thời gian, hãy hỏi người hướng dẫn hoặc một công ty xem họ có sẵn sàng cho bạn một kỳ thực tập ngắn hạn hay không. Ngay cả khi bạn dành cả hai tuần hoặc một tháng chỉ để phục vụ cà phê cho những người này và dọn dẹp bàn làm việc của họ, bạn vẫn sẽ thu được một vài thứ vô giá khi quan sát họ.

Đôi khi bạn sẽ khiến sở thích trở thành áp lực

Trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp của bạn trông như thế nào?

Có lẽ một trong số này sẽ không giống như những gì bạn đã tưởng tượng. Hãy chọn thứ gì đó khác, cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng và sẵn sàng trải nghiệm.

Lên đại học

Bây giờ, bạn sẽ có được một lợi thế to lớn. Đa số rất nhiều sinh viên chọn trường đại học dựa trên những gì họ thích, những gì họ giỏi, chỉ với một ý tưởng mơ hồ về những gì nó sẽ đòi hỏi khi họ tốt nghiệp.

Hiện tại, bạn đã nhận thức được điều này, bạn có thể lập kế hoạch xa hơn.

Ở bước trên khi nói chuyện với người hướng dẫn của bạn, bạn sẽ nhận ra được phần nào những phẩm chất mà họ tìm kiếm ở một nhân viên. Đó có thể là sự bền bỉ, kiên trì, kinh nghiệm làm việc hay thậm chí là một chút nổi loạn ở bên trong? Hãy suy nghĩ về những cách để chứng minh những phẩm chất này với nhà tuyển dụng bạn muốn ứng tuyển nhé.

Cũng có thể là một hoạt động ngoại khóa nào đó. Ví dụ như: câu lạc bộ kịch, đội thể thao, phòng thí nghiệm khoa học thể hiện tinh thần đồng đội trong các lĩnh vực khác nhau.

Mặt khác hãy trò chuyện với người hướng dẫn của bạn để tìm hiểu thêm nhiều cơ hội khác nhau. Nếu có một công việc thực tập ngay gần nơi bạn sống, hãy nhận nó ngay. Những công việc thực tập đó tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn được rất nhiều khi bạn tìm kiếm những công việc chính thức.

Cuối cùng, hãy nhớ lý do tại sao bạn làm tất cả những điều này. Bạn đang tạo ra một cuộc sống độc lập, tự do trong nghề nghiệp bạn chọn và bạn đang làm điều đó một cách thông minh. Chúc bạn luôn vui vẻ.

Mục tiêu là một sự nghiệp hoàn thành phù hợp với giá trị của bạn

Bất kỳ ai vì một số nguyên nhân nào khác đều sẽ đổi việc một vài lần trong đơi. Và có lẽ bạn cũng sẽ không ngoại lệ. Thật kỳ lạ đúng không nào.

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng, còn lại bây giờ tùy thuộc vào bạn. Hãy tận dụng tất cả các tài nguyên mà bạn quen biết từ ở trường trung học, trường đại học, người quen cho đến các trang mạng xã hội hay internet để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất. 

Để biết những điều khác sẽ giúp ích cho bạn trong những năm học trung học và đại học, hãy xem blog duhocblog của chúng tôi và đọc các bài viết khác về cuộc sống của sinh viên để trau dồi thêm cho mình những kinh nghiệm và lên kế hoạch kỹ càng cho mình nhé.

Bài viết tham khảo từ scholarshipowl

————–

🇬🇧 (+44) 744-012.3376 Anh – Châu Âu

🇬🇧 (+44) 771-562.1123 Anh – Châu Âu

🇺🇸 (+1) 510-759.5651 Hoa Kỳ – Châu Mỹ 

🇲🇿 (+25) 884-0131999 Mozambique – Châu Phi

🇻🇳 (+84) 96 993.7773  Việt Nam HCM1 Châu Á 

🇻🇳 (+84) 36 318.0999  Vietnam HCM2 Asia 

🇻🇳 (+84) 96 1660.266  Vietnam Hanoi Asia

Liên hệ qua Facebook Group STUDY  | Fanpage tư vấn | Bách khoa toàn thư về du học Vương quốc Anh

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post Số ca nhiễm Omicron ở Anh tăng 54% trong 1 ngày
Next post [UK] Học Bổng Toàn Phần Bậc Tiến Sĩ Tại Đại Học Swansea 2022 2023

Leave a Reply

Close

where is this