Hiện nay, khối ngành kinh tế là một trong những ngành có cơ hội việc làm phong phú nhất. Trong đó, ngành Kinh doanh quốc tế là xu hướng “hot” nhất trong thời gian gần đây. Vậy học Kinh doanh quốc tế có thể làm gì? Nhu cầu thị trường việc làm ra sao? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Kinh doanh quốc tế (International Business) là gì?

Có thể hiểu đơn giản như cái tên của nó, kinh doanh quốc tế là hoạt động giao dịch, mua bán giữa các quốc gia trên thế giới. Lĩnh vực này mang tính toàn cầu thuộc về nhóm ngành kinh doanh cung cấp kiến thức chung về quản trị kinh doanh, chiến lược, chiến thuật kinh doanh giữa thị trường trong nước với nước ngoài.

Kinh doanh quốc tế khác Kinh tế quốc tế như thế nào?

  • Kinh doanh quốc tế thiên về hướng kinh doanh, tìm hiểu ngu cầu và phát triển thị trường.
  • Kinh tế quốc tế là một ngành về Kinh tế học, tập trung vài hai lĩnh vực quan trọng là Thương mại quốc tế và Tài chính quốc tế.

Học Kinh tế quốc tế có các chuyên ngành nào?

Có 2 chuyên ngành chính trong Kinh tế Quốc tế là : Kinh doanh Xuất nhập khẩu và Logistics.

  • Thực tế, học về Kinh doanh Xuất nhập khẩu sẽ bao quát hơn, vì ở đây bạn sẽ được học về tất tần tật các thứ liên quan đến việc làm sao đưa một lô hàng hóa từ trong nước xuất khẩu ra nước ngoài và từ nước ngoài nhập khẩu về nước mình. Các bạn sẽ biết được quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa như chào hàng, hỏi hàng, đàm phán, viết hợp đồng ngoại thương, làm chứng từ xuất nhập khẩu, bảo hiểm, vận chuyển quốc tế, hải quan, thanh toán quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có đa dạng việc làm để chọn lựa, ví dụ như làm nhân viên thu mua hàng hóa quốc tế, nhân viên chứng từ,… tại các công ty kinh doanh, thương mại, sản xuất xuất khẩu, xuất nhập khẩu,… hoặc về mảng thanh toán quốc tế, đàm phán quốc tế.
  • Đối với Logistics trong Kinh doanh quốc tế sẽ là một mảng trong quy trình Xuất nhập khẩu, chuyên ngành này sẽ hơi hướng về khâu vận chuyển nội địa/quốc tế, làm chứng từ xuất nhập khẩu, hải quan và thanh toán quốc tế. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các công ty Logistics (vận chuyển nội địa và quốc tế) với các vị trí như nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, khai báo hải quan, sales logistics,…

Vì sao Kinh tế quốc tế lại là ngành “hot” đến như vậy ?

Thật may mắn cho bạn nếu bạn chọn học ngành này vì chắc chắn bạn sẽ không thất nghiệp sau khi tốt nghiệp. Các công ty xuất nhập khẩu và Logistics đang mọc lên như nấm ở Việt Nam cũng như thế giới.

Bạn sẽ không phải thất vọng khi chọn ngành này đâu! Đây là một ngành hướng ngoại và thị trường của nó rất sôi động, mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây trên Thế giới đều có những con tàu đồ sộ, những chuyến bay mang những lô hàng hóa giao thương giữa các nước trên thế giới. Khi học ngành này bạn sẽ hình dung được sự vận động mỗi ngày của nền kinh tế thế giới. Cảm giác sẽ thật thú vị nếu như món đồ bạn đang sử dụng được chính tay các bạn nhập khẩu nó về đúng không nào?

Du học ngành Kinh tế quốc tế ?

Nếu bạn muốn đi du học về ngành này thì quả là một quyết định đúng đắn, vì đây là một ngành mang tính quốc tế. Việc đi du học sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm nhu cầu thị trường của nước bạn theo du học và các nước khác. Làm việc trong ngành này yêu cầu bạn phải có vốn tiếng Anh nhất định để làm việc với người nước ngoài và du học sẽ giúp bạn rất nhiều trong điều đó. Hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới có các trường đại học giảng dạy về ngành này có thể kể tới như Anh, Mỹ, Singapore. Và một gợi ý, Anh Quốc là một trong những lựa chọn mà bạn nên quan tâm, đơn giản vì quốc gia này rất mạnh về lĩnh vực hàng hải cũng như các luật hàng hải trên Thế giới liên quan đến vận chuyển quốc tế điều đến từ xứ sở sương mù này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

DU HỌC ANH NGÀNH LOGISTICS – VÌ SAO GẦN ĐÂY HOT THẾ?

TOP 10 NGÀNH HỌC PHỔ BIẾN NHẤT TẠI ANH

NÊN DU HỌC NGÀNH KINH TẾ, TÀI CHÍNH HAY QUẢN TRỊ KINH DOANH?

TOP 3 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÓ HỌC PHÍ TỐT NHẤT ANH QUỐC

Previous post LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC NHƯ THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ?
Next post DU HỌC MỸ NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG : GỢI Ý 6 TRƯỜNG NÊN CHỌN

Leave a Reply

Close

where is this