Bên cạnh MBA Kinh doanh quốc tế và logistics là hai nhánh của tập đoàn kinh tế đang được nhiều người lựa chọn. Tiềm năng của hai ngành này sẽ không cần bàn cãi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến ​​nghi ngờ về việc kinh doanh quốc tế & logistics giống và khác nhau như thế nào. Bài viết hôm nay của duhocblog.com sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về hai ngành học này.

Định nghĩa ngành logistics và kinh doanh quốc tế

Việc đầu tiên để phân biệt hai ngành này là tìm hiểu về khái niệm kinh doanh quốc tế và mã ngành logistics.

xem thêm định nghĩa tại wikipedia cho International Business Wiki cho Logistics

Ngành kinh doanh quốc tế và logistics là gì? Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành có vai trò nghiên cứu, phát triển và quản lý các dịch vụ vận tải trong quá trình sản xuất và thương mại. Các hoạt động này bao gồm lập kế hoạch, kiểm soát sự luân chuyển của hàng hóa, kiểm soát và giám sát nguồn nguyên liệu (đầu vào) và sản phẩm đầu ra từ điểm xuất xứ đến tay người tiêu dùng.

Kinh Doanh quốc tế là một trong những nhóm ngành kinh doanh, ngành này năng động và mang tính toàn cầu. Khi tham gia khóa học này, bạn sẽ được cung cấp những kiến ​​thức chung về quản trị kinh doanh. Ngoài ra, sinh viên còn được học về các chiến lược kinh doanh xuyên biên giới, bao gồm tất cả các giao dịch và hoạt động kinh doanh giữa các quốc gia. Hoạt động này nhằm thoả mãn và thực hiện các mục tiêu thương mại của các công ty, cá nhân và tổ chức kinh tế.

Difference between Logistics and Operations Management | Logistics vs  Operations Management

Điểm tương đồng về kinh doanh quốc tế và Logistics

Với các khái niệm, chúng ta có thể thấy điểm tương đồng trong ngành này đều thuộc nhóm công ty. Vì đều thuộc nhóm ngành kinh tế nên khi học các ngành này sẽ có nhiều trường giống nhau về kiến ​​thức kinh doanh và kinh tế.

Tất cả những ngành này có nhiều chức năng trong tương lai và ngày nay chúng khơi dậy sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Với sự phát triển đó, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn khi theo đuổi hai ngành này.

Để theo đuổi và thành công, cả hai ngành này đều đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê kinh doanh, tốc độ và khả năng làm việc nhịp nhàng, hiệu quả.

xem thêm Logistic ngành hót tại Anh


Sự khác biệt giữa kinh doanh quốc tế và logistics là gì?

Sự khác biệt giữa kinh doanh quốc tế và logistics được phân tích thông qua hai yếu tố sau: bản chất của công việc và vị trí của công việc.


Khác về chất lượng công việc

Để kinh doanh quốc tế, bạn cần có một kế hoạch và chiến lược kinh doanh rõ ràng, cụ thể. Đối với việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, cần xác minh yếu tố kiểm tra trong tất cả các hoạt động xuất – nhập khẩu – lưu kho – vận chuyển – thanh toán quốc tế.

Sự khác biệt ở nơi làm việc

Sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Quốc tế, sinh viên có thể xin việc làm:

  • Quản trị viên doanh nghiệp hoặc chuyên viên kinh doanh trong các công ty, công ty quốc gia, công ty có yếu tố nước ngoài hoặc trong các tổ chức xã hội, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ …
  • Bắt đầu kinh doanh bằng cách tạo ra doanh nghiệp của riêng bạn hoặc theo đuổi các cơ hội kinh doanh của riêng bạn với kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng mà bạn đã học được.
  • Trở thành trợ giảng, giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng với các khóa đào tạo liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Đối với Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên có thể bảo đảm các vị trí làm việc sau đây:

  • Làm việc trong các hoạt động mua hàng, hậu cần, lập kế hoạch, quản lý, dịch vụ khách hàng, hậu cần, kho vận hoặc vật tư.
  • Chuyên viên phòng kinh doanh, thiết kế hệ thống quản lý nguồn lực kinh doanh, phân tích nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ.
  • Nếu có bằng cấp chuyên môn, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như giám đốc điều hành, phân phối, thu mua nguyên vật liệu, giám đốc dự án, giám đốc vận hành …
  • Trở thành viên chức làm việc trong các cơ quan quản lý hải quan và logistics nhà nước.
  • Thực hiện nghiên cứu và giảng dạy các chủ đề Logistics trong các Viện nghiên cứu hoặc trong các trường Đại học, Cao đẳng, …

Nên học chuyên ngành nào trong 2 chuyên ngành?

Như chúng tôi đã chia sẻ trước đó, cả hai nghề đều có chức năng định hướng công việc và mức lương hấp dẫn. Làm được điều đó, xét về yếu tố lao động, bạn có thể chọn ngành nào cũng được.

Tuy nhiên, hãy tự đánh giá xem ngành nào phù hợp với mình. Nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt, bạn có thể chọn thiết bị Logistics. Nếu bạn yêu thích kinh doanh và có năng khiếu quản lý thì ngành Quản trị kinh doanh là lựa chọn lý tưởng.

Hãy lắng nghe công việc mình yêu thích, ngành học mình đam mê, hãy làm công việc mình yêu thích thì mới gắn bó lâu dài với ngành học.

Một trong những ngành đông người quan tâm nhất là thạc sĩ kinh doanh quốc tế & logistics

Nguyễn Xuân Khôi

Nguyễn Xuân Khôi

facebook.com/xuankhoi.nguyen27 0363180999
Previous post HỌC BỔNG DU HỌC MỸ 2022 – ARIZONA STATE UNIVERSITY
Next post Cơ hội bằng Thạc sĩ Anh Quốc chỉ với £5.000

Leave a Reply

Close

where is this